Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến thế nào để đảm bảo an toàn

Ngày cuối năm, ngày năm mới là dịp đoàn viên, gia đình sum họp, anh em gặp mặt. Bữa ăn ngày Tết vì thế mà cũng no đủ, cầu kỳ hơn so với ngày thường. Bởi vậy nhu cầu xử lý và bảo quản thực phẩm đã chế biến cũng cần cẩn thận hơn để sử dụng được nhiều ngày mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cách bảo quản thịt gà luộc sao cho tươi ngon nhất trong những ngày Tết Bật mí công thức 3 món canh măng ngày Tết: Đảm bảo cả nhà sẽ xuýt xoa khen ngon Cách chọn thực phẩm khô dịp Tết đảm bảo, an toàn
Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến trong Tết Quý Mão thế nào để đảm bảo an toàn

Đối với Tết “hiện đại” ngày nay, người dân thường mua nhiều thực phẩm để sử dụng từ trước và bảo quản trong tủ lạnh. Những thực phẩm truyền thống (giò, chả, giò xào, nem chua, bánh chưng, bánh tét,…) đã được chế biến sẵn, người dân thường mua chứ không tự chế biến như số ít những gia đình đông người, gia đình giữ nghề..., những thực phẩm thông thường cũng được mua về sau khi sơ chế cho những ngày Tết để tránh việc mất công chế biến quá cầu kì.

Việc bảo quản thực phẩm để giữ được giá trị dinh dưỡng, mùi vị, đảm bảo an toàn thực phẩm để giúp cho bữa cơm gia đình ngon miệng, đủ chất và đảm bảo sức khỏe. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà chúng ta có thể bảo quản chúng theo các cách khác nhau.

Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến trong Tết Quý Mão thế nào để đảm bảo an toàn

Bánh chưng, bánh tét

Đây là nhóm món ăn chế biến sẵn trước khi người tiêu dùng mua ít nhất là 1-2 ngày. Đặc điểm của nhóm thực phẩm này là có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở nước ta, thực phẩm dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm, mốc dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm. Bởi vậy, chúng ta không nên tích trữ quá nhiều món ăn, quá nhiều số lượng từng món, chỉ mua vừa đủ, vừa tránh lãng phí, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người ta thường quan niệm là bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín.

Lưu ý khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào trong khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.

Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua (nhất là ở phần góc bánh do phần này khi gói hay bị rách) ở lớp vỏ bánh bên ngoài thì phải cắt bỏ phần bị lên men, mốc và chỉ sử dụng phần không bị hư, còn giữ nguyên mùi thơm của bánh.

Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến trong Tết Quý Mão thế nào để đảm bảo an toàn

Giò, chả

Giò là món ngon đặc trưng của người Việt, là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Gần tết nhà nào cũng mua ít thì một, nhiều thì vài cân để tích trữ ăn dần ngày tết, giò có nhiều loại: giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào… mỗi gia đình thường có ít nhất 2 loại, mỗi loại một ít để có bữa ăn đa dạng, việc bảo quản giò để đảm chất lượng của món ăn và an toàn thực phẩm luôn là vấn đề đau đầu của các bà nội trợ.

Giò lụa với thành phần chủ yếu là thịt lợn nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, vì thế giò không để lâu được. Giò lụa không được sử dụng hàn the vì nó không tốt cho sức khỏe, cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25oC . Khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều.

Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.

Nếu muốn sử dụng ngay, thì rã đông nhanh: bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.Tuy nhiên, do chúng ta thường chỉ mua lượng vừa đủ ăn trong vòng 1 tuần nên không nhất thiết phải bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá trình rã đông sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng.

Giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh.

Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến trong Tết Quý Mão thế nào để đảm bảo an toàn

Thịt đông

Món thịt đông là món ăn truyền thống, độc đáo và tinh túy của người Việt. Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu…là món ăn được sử dụng trong ngày Tết và những ngày thông thường trong năm. Tùy khẩu vị, thịt nấu đông có thể dùng nhiều loại như: thịt sấn, thịt ba chỉ (thịt dọi), thịt chân giò,...

Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, và nó vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến trong Tết Quý Mão thế nào để đảm bảo an toàn

Dưa hành

Là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, ngay từ rất lâu rồi đã có câu “bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”, nó được sử dụng ăn kèm với bánh chưng hoặc những món ăn có mỡ để đỡ ngấy. Vị chua dịu, cay nhẹ và vị thơm của dưa hành giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác và kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Nên bảo quản loại thực phẩm này ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.

Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến trong Tết Quý Mão thế nào để đảm bảo an toàn

Thực phẩm đã nấu chín khác

Không nên để món ăn là các loại rau vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn các món rau đã để qua đêm.

Những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới đẻ vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm. Khi ăn phải nấu chín lại thức ăn trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.

Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến trong Tết Quý Mão thế nào để đảm bảo an toàn

Tuy nhiên, tủ lạnh cũng không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn. Thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, và nếu còn không để lại bữa sau, thức ăn để lâu nhất là 5 – 6 giờ. Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố.

Thức ăn đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc cho người sử dụng. Chúng ta nên chế biến lượng thức ăn vừa đủ, đừng quá dư thừa, vì khi thừa đun lại thức ăn sẽ bị sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng.

Để có những ngày Tết vui vẻ, hạnh phúc khi các thành viên trong gia đình thực sự có một sức khỏe tốt, có những bữa ăn ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, việc bảo quản thực phẩm là hết sức quan trọng, tuyệt đối không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm đã chín.

Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín. Thực phẩm chín, đã chế biến cần để ở ngăn trên cùng trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn. Nếu tủ lạnh của bạn chứa đầy thức ăn, hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh.

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết
Tầm quan trọng của những bữa phụ Tầm quan trọng của những bữa phụ "nhỏ mà có võ" trong lịch sinh hoạt của bé
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2023 Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2023
Bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm Bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Trang trí nhà cửa bằng những phụ kiện nào để Tết Quý Mão nghênh thêm tài lộc? Trang trí nhà cửa bằng những phụ kiện nào để Tết Quý Mão nghênh thêm tài lộc?
Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết Quý Mão Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết Quý Mão
Xử phạt cơ sở sản xuất sơ chế chân gà rút xương vi phạm an toàn thực phẩm Xử phạt cơ sở sản xuất sơ chế chân gà rút xương vi phạm an toàn thực phẩm
Các bước quan trọng khi sơ chế măng khô, đảm bảo loại bỏ độc tố Các bước quan trọng khi sơ chế măng khô, đảm bảo loại bỏ độc tố
Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những tác dụng tuyệt vời của hoa hòe

Những tác dụng tuyệt vời của hoa hòe

Hoa hòe từ lâu đã xuất hiện phổ biến trong các bài thuốc Đông y. Y học hiện đại cũng chứng minh loại hoa này mang lại nhiều công dụng điều trị quan trọng.
Uống nước lá ổi tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên dùng

Uống nước lá ổi tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên dùng

Nước lá ổi là một bài thuốc dân gian mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp không nên sử dụng.
Những lợi ích cho sức khỏe từ chuối sáp

Những lợi ích cho sức khỏe từ chuối sáp

Chuối sáp có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, loại quả này tạo cảm giác no lâu giúp giảm cân hiệu quả.
Hà Nội ghi nhận 6 ca mắc ho gà trong vòng hai tuần

Hà Nội ghi nhận 6 ca mắc ho gà trong vòng hai tuần

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội từ ngày 16/2 đến 1/3, trên địa bàn TP ghi nhận 6 ca mắc ho gà. Như vậy từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội đã có 9 ca mắc ho gà.
Hơi thở có nồng độ cồn sau khi ăn những thực phẩm này

Hơi thở có nồng độ cồn sau khi ăn những thực phẩm này

Một số thực phẩm ăn hàng ngày có thể sinh ra nồng độ cồn trong hơi thở. Những món ăn tưởng chừng vô hại này lại khiến bạn "say xỉn" khi test nồng độ cồn.
Thức uống giải khát bán đầy ở vỉa hè nhưng kết hợp với mật ong tác dụng nhân đôi

Thức uống giải khát bán đầy ở vỉa hè nhưng kết hợp với mật ong tác dụng nhân đôi

Ở Việt Nam nước dừa không chỉ là thức uống giải khát, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bù nước điện giải, tăng sức đề kháng, phòng sỏi thận, tốt cho tiêu hóa…
Bí quyết giúp người già có giấc ngủ ngon

Bí quyết giúp người già có giấc ngủ ngon

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của con người ở mọi lứa tuổi. Người lớn tuổi có thể gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ, dưới đây là một số mẹo cải thiện chất lượng giấc ngủ cho người cao tuổi.
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Bệnh nhân tiểu đường nên "né" những loại trái cây nào?

Bệnh nhân tiểu đường nên "né" những loại trái cây nào?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong việc kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường. Người bệnh cần lưu ý lựa chọn trái cây phù hợp để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến đường huyết.
Chế độ ăn uống "thân thiện" cho người có dạ dày nhạy cảm

Chế độ ăn uống "thân thiện" cho người có dạ dày nhạy cảm

Dạ dày nhạy cảm là tình trạng phổ biến gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Dưới đây là chế độ ăn uống cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Những người cần tránh xa gạo nếp để bảo vệ sức khỏe

Những người cần tránh xa gạo nếp để bảo vệ sức khỏe

Gạo nếp - Nguyên liệu tạo ra nhiều món ngon bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn. Dưới đây là những nhóm người "đại kỵ" với gạo nếp.
Nước rau kinh giới - thức uống "vàng" cho sức khỏe

Nước rau kinh giới - thức uống "vàng" cho sức khỏe

Kinh giới không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam mà còn được sử dụng để làm nước uống với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những trái cây tốt cho người tiểu đường

Những trái cây tốt cho người tiểu đường

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Ăn trái cây hợp lý giúp cân bằng lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa biến chứng.
Thực phẩm giúp trẻ gầy tăng cân, phát triển khỏe mạnh

Thực phẩm giúp trẻ gầy tăng cân, phát triển khỏe mạnh

Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho trẻ chậm tăng cân mà cha mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của con.
Những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có khả năng gây vô sinh ở nam giới

Những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có khả năng gây vô sinh ở nam giới

Y học hiện đại đã chứng minh tỉ lệ vô sinh ở nam giới và nữ giới là tương đương nhau, bài viết này sẽ chỉ ra những thói quen âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.
Thông tim bào thai được vinh danh thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023

Thông tim bào thai được vinh danh thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023

Tối 26/2, Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam 2023 do Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM phối hợp tổ chức chính thức vinh danh 12 thành tựu được đánh giá mang lại giá trị tích cực vì sức khỏe cộng đồng.
Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn, uống những thức phẩm này vào bữa sáng lúc bụng đói

Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn, uống những thức phẩm này vào bữa sáng lúc bụng đói

Bữa sáng là bữa chính nhất trong ngày. Tuy nhiên, không phải thực phẩm, đồ uống nào cũng phù hợp để ăn vào buổi sáng khi bụng trống rỗng.
Loại rau được coi là mang lại may mắn nhưng chỉ tốt khi ăn sống

Loại rau được coi là mang lại may mắn nhưng chỉ tốt khi ăn sống

Các loại rau hoặc củ quả tại Việt Nam rất phong phú, trong đó có nhiều loại có thể ăn sống hoặc nấu chín thành các món ngon. Tuy nhiên, có một loại rau chỉ ăn sống mới ngon miệng và mang lại giá trị dinh dưỡng, đó là lá sung.
Nước rau má - Bí quyết cho sức khỏe và sắc đẹp

Nước rau má - Bí quyết cho sức khỏe và sắc đẹp

Rau má là loại rau quen thuộc, dễ tìm thấy ở Việt Nam. Nhiều người ưa chuộng sử dụng rau má để ép lấy nước uống. Vậy, uống nước rau má có tác dụng gì với sức khỏe?
Nước vối - Giải khát thanh mát, tốt cho sức khỏe

Nước vối - Giải khát thanh mát, tốt cho sức khỏe

Nước vối là một loại nước uống thường được nấu từ lá vối tươi hoặc lá vối khô, loại thức uống này thông dụng như chè xanh và có tác dụng rất tốt với sức khỏe.
Chuyên gia tiết lộ số quả chuối nên ăn mỗi ngày để tốt cho sức khỏe

Chuyên gia tiết lộ số quả chuối nên ăn mỗi ngày để tốt cho sức khỏe

Chuối là loại quả rất quen thuộc với người Việt, đặc biệt sau dịp Tết Nguyên đán nhà nào cũng có chuối chín, nhưng việc ăn thế nào cho phù hợp và tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Rau xà lách - "Siêu thực phẩm" giúp giảm mỡ máu, cholesterol sau Tết

Rau xà lách - "Siêu thực phẩm" giúp giảm mỡ máu, cholesterol sau Tết

Xà lách là loại rau giúp giải ngấy sau những ngày Tết, giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Bị đau dạ dày ban đêm cần làm gì?

Bị đau dạ dày ban đêm cần làm gì?

Đau dạ dày đêm là tình trạng đau dạ dày xuất hiện khi ngủ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến dạ dày đau về đêm, áp dụng một số cách sau để giảm triệu chứng và dễ ngủ.
Chữa đầy bụng khó tiêu sau Tết hiệu quả với các loại rau củ quả dễ kiếm

Chữa đầy bụng khó tiêu sau Tết hiệu quả với các loại rau củ quả dễ kiếm

Nếu ngày Tết bạn ăn quá nhiều thực phẩm khiến cơ thể nặng nề, khó tiêu. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình những thực vật dưới đây giúp giảm tình trạng này.
Những nơi "bẩn" dễ nhiễm chất độc nhất trong nhà cần dọn dẹp ngay sau Tết

Những nơi "bẩn" dễ nhiễm chất độc nhất trong nhà cần dọn dẹp ngay sau Tết

Trước dịp Tết,các gia đình có thể đã dọn dẹp nhà cửa nhưng khi quay trở lại, bạn vẫn nên tiến hành vệ sinh để nhà cửa thông thoáng, tránh thời gian dài không được vệ sinh thường xuyên có thể ẩn chứa nấm mốc, vi khuẩn do ở trong không gian kín lâu ngày.
Quả quất cảnh ngày Tết có ăn được không?

Quả quất cảnh ngày Tết có ăn được không?

Quất thường được chưng trong nhà vào dịp Tết để mang lại tài lộc và may mắn. Tuy nhiên, liệu quất cảnh có nên được sử dụng để làm thực phẩm?
Bí quyết bảo quản thịt trong tủ lạnh an toàn và đúng cách

Bí quyết bảo quản thịt trong tủ lạnh an toàn và đúng cách

Thịt dư thừa sau Tết là nỗi lo, "gánh nặng" của các gia đình. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi bảo quản thịt trong tủ lạnh.
Bộ Y tế cảnh báo: Tăng cường phòng chống dịch bệnh sau Tết Nguyên đán

Bộ Y tế cảnh báo: Tăng cường phòng chống dịch bệnh sau Tết Nguyên đán

Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong mùa lễ hội đầu xuân, tại dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2024 vừa qua, cả nước có tới 357 ca sốt xuất huyết, 225 người mắc tay chân miệng và 1 ca tử vong do bệnh dại ở Cà Mau.
Bác sĩ mách 5 cách đơn giản giúp thanh lọc cơ thể sau tết

Bác sĩ mách 5 cách đơn giản giúp thanh lọc cơ thể sau tết

Sau những ngày Tết liên tục ăn nhiều món giàu đạm, đường và chất béo khiến vị giác “đình công”, làm sao để có chế độ ăn giải ngấy, giúp thanh lọc và có lợi cho sức khỏe?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
phu-dien-2
Phiên bản di động