Các tác hại cho sức khỏe khi ăn quá nhiều thịt bò Ăn phở bò vắt thêm chanh giúp cơ thể hấp thu thứ quý giá nhất trong thịt bò 6 loại thịt tốt cho người cao huyết áp |
Sách bò là gì?
Sách bò là phần dạ dày của bò, nguyên nhân gọi là sách bò vì có nhiều lớp như quyển sách. Đây là một bộ phận đắt giá nhất của lòng bò. Từ xưa, người dân đã dùng sách bò để chế biến nhiều món ăn ngon như xào, hấp, hầm...
Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận khiến nhiều người sợ vì có màu đen, bẩn. Thậm chí, bạn chế biến không đúng cách còn hôi, dai.
Một số tài liệu Đông y cho rằng sách bò tốt cho sức khỏe, nhất là người bị bệnh dạ dày. Tuy vậy, giống như các bộ phận nội tạng khác, sách bò có thể gây bệnh lý rối loạn mỡ máu nếu ăn quá nhiều.
Để tận dụng tốt dinh dưỡng của sách bò, mỗi tuần bạn chỉ nên đổi vị với 1 đến 2 bữa sách bò. Những người có bệnh mỡ máu cao, tim mạch theo tôi tốt nhất không nên ăn.
Lưu ý khi chọn sách bò
Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội khuyên nên mua sách bò vào thời điểm sáng sớm, lúc bò vừa mổ để chọn được sách bò tươi mới. Sách bò tươi ngon, không bị tẩm hóa chất là còn nguyên lớp màng đen, hơi sần (chưa được làm sạch) hoặc có màu trắng hồng tự nhiên (đã được làm sạch).
Lá sách dày, mùi hương rất đặc trưng, khi cầm lên rất chắc tay và khi sờ vào vẫn cảm nhận được độ nhớt của nó. Bạn cần tránh chọn mua vào thời điểm xế chiều vì lúc đó sách bò sẽ không còn tươi nữa. Sách bò để lâu có mùi hôi nồng và bị mềm nhũn, không dai.
Lá sách màu trắng tinh rất đẹp mắt, khi sờ vào lá sách khô và không còn lớp nhớt tự nhiên thường bị tẩy bằng hóa chất, thì không nên mua.
Cách làm trắng sách bò
Chần nước sôi
Dùng nồi nước sôi chần sách bò trong khoảng 5 - 8 phút để lớp màng đen mềm ra, không còn dính chắc vào lá sách. Tiếp theo, bạn vớt sách bò ra, xả nước lạnh rồi dùng dao cạo sạch bẩn và màng đen bám trên lá sách. Sau khi cạo xong, bạn đem rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Dùng vôi ăn trầu
Khi mua lá sách về bạn đem bỏ vào thau, sau đó dùng 2 nắm vôi ăn trầu chà xát lên bề mặt sách bò, bóp thật kỹ và mạnh tay rồi ngâm trong đó khoảng 5 phút. Khi ngâm xong, bạn dùng dao cạo sạch bẩn và màng đen bám trên lá sách rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đó dùng 1 nắm vôi ăn trầu chà xát lại một lần nữa, cạo hết phần màng đen và tạp chất còn sót lại rồi đem đi rửa sạch, để ráo. Rửa thật nhiều lần để vôi không bám lại trên sách bò.
Cách làm sạch, khử mùi hôi sách bò
Dùng muối, gừng và chanh
Trong quá trình làm sạch và khử mùi hôi của sách bò, đầu tiên bạn bỏ lá sách vào thau nhỏ rồi cho một lượng muối vừa đủ vào bóp thật kỹ.
Lặp lại thao tác trên 2 lần rồi đem rửa lại với nước sạch. Giã nhuyễn 1 ít gừng rồi đổ 1 lượng rượu trắng vừa đủ vào tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Hỗn hợp này cho vào thau lá sách rồi dùng tay bóp kỹ khoảng 3 - 5 phút. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch 1 lần nữa và vắt 2 trái chanh tiếp tục bóp mạnh tay khoảng 3 - 5 phút rồi rửa sạch.
Dùng muối, giấm và baking soda
Lấy một thau nước giấm nhỏ và cho 1 ít muối vào pha loãng. Tiếp theo, bạn đem sách bò ngâm vào ngâm trong đó khoảng 3 - 5 phút. Sau đó, bạn cho 1 muỗng cà phê baking soda (muối nở) vào rồi dùng tay bóp thật kỹ lá sách. Bạn dùng dao cạo hết phần màng đen, chất bẩn, rồi đem sách bò cho vào nước sạch rửa lại.
Người cao huyết áp có ăn được thịt bò không? |
Thực phẩm quen thuộc có đạm nhiều hơn thịt bò, giàu sắt gấp 3 lần gan lợn |
Top 10 thực phẩm "đại kỵ" với thịt bò, tránh nấu chung kẻo rước bệnh vào người |