Giống nhãn lạ đang gây sốt với khả năng kháng bệnh, sớm cho trái to, cơm dày và hương vị thơm ngọt. |
Từ cây nhãn sống sót qua dịch bệnh
Ông Nguyễn Hiếu Thiện kể: “Tôi có người chú ở tỉnh Vĩnh Long, trồng nhãn tiêu quế bị bệnh “chổi rồng” vào năm 2006 và kéo dài nhiều năm. Trong đó, có 1 cây không hề bị bệnh “chổi rồng”. Tôi nghe ông chú nói: Cây này cho trái rất nhiều, ăn rất ngon, chứ tôi không thấy trái vì khi tôi đến thì trái đã qua mùa thu hoạch. Tôi bầu vài nhánh đem về trồng vào năm 2017”.
Năm 2019, mấy cây nhãn mà ông Hiếu Thiện bầu nhánh từ cây nhãn của ông chú đã cho trái. “Tôi không ngờ nó cho trái rất to, cơm dày (chiếm 74% trọng lượng trái), trái càng chín hột càng nhỏ lại. Nhãn này chín có mùi thơm như nhãn long. Vỏ trái có màu giống nhãn tiêu quế”, ông Hiếu Thiện cho biết.
Nhãn Long Phụng Châu chỉ 3 năm là đạt năng suất 1 tạ trái mỗi cây. |
Ông Hiếu Thiện chia sẻ cách chăm sóc cây trồng: Tôi thường sử dụng phân chuồng và một ít phân NPK để bón. Khi nhãn ra bông, đậu trái khoảng 15 ngày, tôi xịt thuốc sinh học để ngừa sâu đục cuốn trái. Tôi đã cân thử từ 35 - 40 trái/1kg, có khi 40 - 45 trái/kg. Độ ngọt của nhãn “Long Phụng Châu” này tôi đã đem đo đạt 22% brix, vị ngọt thanh.
Theo ông Hiếu Thiện, để nhận biết nhãn “Long Phụng Châu” dựa vào lá có màu xanh đậm, thuôn dài gần giống lá nhãn Ido. Khi trồng không xử lý cây vẫn cho ra trái tự nhiên. Vì vậy, tiết kiệm rất nhiều chi phí xử lý và chăm sóc. Từ lúc ghép cây đến lúc bán được là 60 ngày, giá cây giống 120 ngàn đồng/cây.
Vườn nhãn trái “Long Phụng Châu” khi còn khoảng 20 ngày nữa là thu hoạch. |
Trong vườn nhãn của ông Hiếu Thiện có cây đầu dòng để nhân giống bán. Ông Hiếu Thiện đã bán cây giống được 2 năm qua. Mỗi năm bán khoảng 7 ngàn cây giống, thu về khoảng 84 triệu đồng từ nhãn “Long Phụng Châu”. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở miền Đông Nam Bộ và tỉnh Đồng Tháp.
Cây được 5 năm tuổi cho trái khoảng 100kg/cây. Vụ thuận của nhãn từ tháng 5 - 8 âl hàng năm. Nhưng với kỹ thuật chăm sóc, ông Hiếu Thiện đã cho cây đậu trái quanh năm bằng cách cho ra trái vào vụ nghịch. Giá bán trái hiện tại 80 ngàn đồng/kg.
Tạo ra giống nhãn mới nhiều người mua giống về trồng
Được hỏi vì sao đặt tên nhãn này là “Long Phụng Châu”, ông Hiếu Thiện vui vẻ trả lời: “Sau khi biết nó ngon đến thế, chống lại bệnh “chổi rồng” và sai trái nên tôi đặt “Long Phụng Châu”. Hơn nữa tôi đặt tên này vì có mùi thơm của nhãn long. Còn phụng (trong tứ linh: long - lân - qui - phụng), châu (trân châu).
Hình ảnh “lưỡng long tranh châu” vì quả châu thu hút công danh tài lộc; có được quyền cao chức trọng trong công việc và cuộc sống. Châu cũng có thể hình dung như viên ngọc có ánh sáng rực rỡ và thể hiện sự cao quý. Quý hiếm cho nên phải gìn giữ, phát huy và nhân rộng”.
Do kích thước quả lớn lại ăn thơm, ngon, mẫu mã đẹp, loại nhãn này vừa được ông Hiếu Thiện mang đến hội chợ nông sản trưng bày đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.
“Mục đích đem đến hội chợ loại nhãn này để trưng bày, giới thiệu cho khách hàng biết đến loại nhãn mới này thôi nên tôi mang số lượng rất ít. Khách hàng có nhu cầu sẽ đến tận vườn hoặc để lại địa chỉ, nhà vườn sẽ chủ động hái và gửi đi để quả tươi, ngon” anh chia sẻ.
Nhờ có hội chợ nông sản đang diễn ra ở TP.HCM, anh cho biết rất nhiều người biết đến giống nhãn long phụng châu. Theo đó, không ít khách hàng đặt mua cây giống về trồng thử.
Loại nhãn này vừa được trưng bày và giới thiệu đã có rất nhiều khách đặt mua. |
Đây là lần đầu tiên ông Thiện bày bán ra thị trường những quả nhãn long phụng châu. Ông cho biết giá bán sỉ là 100.000 đồng/kg. Loại nhãn này vừa được trưng bày và giới thiệu đã có rất nhiều khách đặt mua. Tuy nhiên, năm nay, ông vẫn chưa tập trung vào việc phát triển cây trồng để bán quả mà vẫn đang chú trọng vào việc mở rộng và nhân giống loại nhãn mới này.
Hiện ông Thiện đang trồng nhãn long phụng châu trên diện tích 10.000 m2. Trong đó, ông chủ yếu trồng để nhân giống và bán cây giống với giá 120.000 đồng/cây. Còn ông chỉ để một số lượng rất ít cây ra quả và bán quả.
“Tôi chỉ trồng một số diện tích nhỏ để thu hoạch quả thôi. Cây nhãn này cũng rất năng suất. Người trồng nên để cây có tuổi đời 3 năm mới bắt đầu cho nuôi quả thì quả mới đạt chất lượng tốt nhất. Với những cây có độ tuổi 3 năm, mỗi cây trung bình thu hoạch khoảng hơn 50kg quả. Còn tuổi đời trên 5 năm tuổi, cây sẽ cho thu hoạch trên 1 tạ trở lên”, ông Hiếu Thiện nói.
Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Phạm Anh Linh nhận xét: “Ông Nguyễn Hiếu Thiện là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Ông luôn cần cù trong lao động, chịu sưu tầm, nhân giống cây ăn trái quý hiếm, điển hình là nhãn “Long Phụng Châu”. Loại nhãn này ông Hiếu Thiện đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền 3 chữ “Long Phụng Châu” với Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ./.