Đặc sản Thanh Hóa |
Thanh Hóa nổi tiếng là vùng đất với những danh lam thắng cảnh đẹp mê người. Nhắc đến Thanh Hóa chúng ta sẽ nghĩ ngay đến biển Sầm Sơn hay những danh lam thắng cảnh hùng vĩ và xinh đẹp nơi đây. Bên cạnh cảnh đẹp thì bạn không thể bỏ qua ẩm thực Thanh Hóa với vô vàn món ăn ngon, nức tiếng gần xa.
Nếu đến Thanh Hóa mà lại chưa thử qua các món đặc sản thì quả thật là một sự thiếu sót to lớn, các món đặc sản nơi đây cũng khiến những du khách ghé thăm cũng phải đem lòng vấn vương. Dưới đây là một số món đặc sản Thanh Hóa nhất định bạn phải thử qua.
Nem chua Thanh Hóa
Nem chua Thanh Hóa |
Đặc sản Nem chua là một món ăn khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Không chỉ có thế, đây còn là món nhậu khoái khẩu của nhiều người. Và địa chỉ làm nên tên tuổi của món nem nổi tiếng này chính là Thanh Hóa.
Nem chua Thanh Hoá có nhiều loại, thông thường người ta sẽ dựa vào hình dáng và các làm để chia làm nem dài, nem vuông, nem cối hay nem thính…
Nguyên liệu chính để làm nên món ăn dân dã này là thịt lợn mông nạc, lá đinh lăng, lá ổi, thính và các loại gia vị như tỏi, ớt…
Món nem được chế biến đơn giản, gói chắc tay. Hương vị nem giòn ngon hấp dẫn, khi ăn có vị chua vừa miệng cùng hương vị thơm ngon của tỏi, lá ổi, đinh lăng… Chúng sẽ tạo nên một điểm nhấn độc đáo trong vị giác khiến bạn phải say mê và ăn mãi không muốn ngừng.
Bánh Gai Tứ Trụ Huyện Thọ Xuân
Bánh Gai Tứ Trụ |
Vùng đất làng Mía Thanh Hóa đã tạo ra một thức quà quê mang hương vị đặc trưng hấp dẫn: bánh gai Tứ Trụ.
Đặc sản Thanh Hóa bánh gai Tứ Trụ ngon phải lựa chọn nguyên liệu hoàn hảo. Hạt nếp cái hoa vàng được xay mịn để làm bột bánh. Đậu xanh bỏ vỏ, đồ kỹ cho tơi ra mới đem đi xay nhuyễn. Một chiếc bánh có ngon hay không phụ thuộc khá nhiều vào lá gai.
Ở làng Mía, người ta sẽ lựa chọn những chiếc lá không quá già, cũng không quá ngon để giã lấy nước trộn vào bột bánh. Phần còn lại để sử dụng gói bánh.
Bánh gai dẻo dẻo, cắn miếng đầu đã đến phần nhân ngập miệng. Vị lá gai thoang thoảng tạo nên hương vị rất riêng của món ăn. Nếu có dịp đến Thanh Hóa, hãy ghé làng Mía và nếm thử bánh Gai Tứ Trụ này.
Chè Lam Phủ Quảng
Chè Lam Phủ Quảng |
Bánh chè Lam dẻo dai của bột nếp, có vị ngọt ngào của mật, một chút cay cay của gừng và một chút bùi bùi của lạc.
Nguyên liệu làm bánh mộc mạc, đơn giản, ở quê nhà nào cũng có thể sắm được: chục bò gạo nếp, dăm chai mật mía, lạc rang, gừng nướng chín sắt thành miếng mỏng.
Gạo nếp hoa vàng, trắng đều, hạt căng mẩy, sàng xẩy cẩn thận rồi rang trên chảo gang cho gạo vàng. Quan trọng nhất là rang gạo làm sao để không cháy quá, nếu không bánh sẽ có mùi khét. Sau đó dùng cối xay mịn gạo đã rang chín, càng mịn thì bánh càng dẻo và ngon.
Chả Tôm
Chả Tôm |
Món ăn đặc sản Thanh Hóa được du khách nhắc đến nhiều khi ghé thăm đó là chả Tôm. Cách làm chả Tôm không quá phức tạp. Nhưng nguyên liệu tôm nhất thiết phải là những con chắc thịt, tươi ngon để giữ đúng hương vị tươi ngon của món ăn.
Miếng chả tôm thơm lừng, nóng giòn. Vị tôm bùi bùi, lạ miệng hòa quyện cùng nước chấm chua cay, ăn thêm chút rau sống nữa thì quá tuyệt. Đảm bảo thưởng thức món ăn này một lần, bạn sẽ nhớ mãi.
Đây sẽ là món ăn dân dã tại Thanh Hóa mà bạn không nên bỏ lỡ, nhất là vào ngày Đông.
Mắm Cáy
Mắm Cáy |
Mắm cáy được làm từ con Cáy, một loài giáp xác có hình thù giống con cua đồng hay con dạm nhưng nhỏ và nhanh hơn. Cáy có nhiều loại (đỏ, nâu, đen, lông, gió…). Cáy đỏ làm mắm ngon nhất, kị nhất là cáy lông vì theo dân gian nó rất độc, ăn vào không có lợi cho sức khỏe.
Mắm cáy Thanh Hóa là món nước chấm luôn có trong mỗi bữa ăn của người dân xứ Thanh. Quy trình làm khá công phu, mắm cáy ra lò có hương vị nồng ngai ngái, nhưng khi chạm vào miệng một chút thôi, người dùng lập tức thấy được vị thơm, ngọt bùi của mắm. Không chỉ ngon, mắm cáy còn bổ sung đạm, đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Trong mâm cơm của người xứ Thanh chúng ta sẽ thấy xuất hiện thường xuyên hình ảnh bát mắm được làm từ cáy. Bên cạnh đó là đĩa thịt ba chỉ, rau muống luộc hay bát cà được muối xổi,… Đặc biệt trong những ngày thời tiết se lạnh, mưa thâm gió bấc thật tuyệt vời khi có một bát mắm ăn làm nước chấm.
Canh lá đắng
Canh lá đắng |
Đây là một món canh của người Mường rất nổi tiếng và cũng là một trong những món đặc sản Thanh Hóa nhất định bạn nên thử khi đến đây. Canh được nấu từ loại lá có cùng tên, là thon dài và thường mọc thành các chùm. Sau khi được hái sẽ đem nấu cùng lòng gà, hoặc lòng lợn, thịt nạc.
Món canh mang vị đắng tê tê rất thu hút, sau một vài muỗng quen dần với hương vị thì chắc chắn bạn sẽ nghiện món ăn này bởi mùi vị mà nó mang lại đấy.
Bánh Răng Bừa
Bánh Răng Bừa |
Bánh răng vừa hay còn được gọi là bánh lá Thanh Hóa, đây là món bánh truyền thống và cũng được biết đến là món ăn được dùng để tiến vua. Bánh được gọi là bánh răng bừa bởi hình dáng tương tự, nguyên liệu chính là bột gạo tẻ và có nhân thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu bên trong.
Sau đó bánh được gói bằng lá dong xanh, mang đi hấp khoảng 20- 30 phút. Khi ăn bạn sẽ thấy bánh mềm, không quá dẻo, kết hợp phần nhân được nêm nếm vừa ăn tạo nên sự hòa quyện độc đáo.
Trên đây là một số món đặc sản Thanh Hóa, vẫn còn rất nhiều món đặc sản khác đang đợi bạn đến khám phá và thưởng thức. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn biết thêm về nền ẩm thực tại nơi đây cũng như các món ăn nổi tiếng để có dịp du lịch qua nơi đây bạn có thể thưởng thức hoăc mua về làm quà.