Nhiều ngành lao đao theo bất động sản

Bức tranh chung của nhiều ngành nghề liên quan cũng ảm đạm không kém khi bất động sản đang ở thế khó. Doanh nghiệp, người lao động đều đang tràn ngập một nỗi lo, nỗi lo “mất Tết”.

Chưa đến tháng Chạp, anh Văn Đức, nhân viên một công ty cung cấp cây xanh tại quận 7, TP.HCM đã phải về quê ăn Tết sớm. Các dự án chung cư mà công ty anh nhận thầu cảnh quan đều đang tạm dừng vì… chủ đầu tư không đủ chi phí để duy trì tiến độ.

Tại một nhà máy sản xuất gạch ốp lát lớn ở Đồng Nai, chị Thu Thùy, trưởng quản lý một dây chuyền cũng lo lắng: “Những năm trước chúng tôi thường nhận được các đơn hàng lớn cung cấp gạch ốp lát cho khu chung cư, khu biệt thự. Năm nay hầu như có rất ít đơn hàng với số lượng nhỏ lẻ. Nhà máy buộc phải cắt giảm giờ làm, cắt giảm công nhân. Chúng tôi đang cố gắng xoay sở mọi cách để duy trì sản xuất, giữ việc làm cho người lao động”.

Nhiều ngành nghề chung cảnh ngộ

Bất động sản (BĐS) ngưng trệ, các doanh nghiệp xây dựng cũng chung cảnh ngộ. Nhiều nhà thầu lớn đã thông báo giảm lương nhân viên từ tháng 11, thậm chí giảm tới 50% tổng lương. Tình trạng khách hàng nợ ngày một nhiều và tăng trích lập dự phòng khó đòi của một số “ông lớn” xây dựng như Coteccons, Hòa Bình… phản ánh bức tranh chung của ngành xây dựng trọng bối cảnh BĐS gặp nhiều khó khăn. Ông Lê Viết Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam còn nhấn mạnh nguy cơ phá sản của giới nhà thầu nếu BĐS không được gỡ khó. Các công trình quy mô lớn thời gian qua bị ngưng trệ đã gây “hiệu ứng domino” xuống hệ sinh thái nguyên vật liệu cung ứng ngành xây dựng, từ cửa đến xi măng, sắt, thép…

Chị T.L, Giám đốc Công ty A.W chuyên sản xuất, phân phối cửa nhôm lớn tại TP.HCM, buồn bã chia sẻ: “Có tới 60% dự án của A.W bị dừng, tiền không về được do các chủ đầu tư không có dòng tiền, cũng không vay được từ ngân hàng để trả cho doanh nghiệp cung ứng vật liệu. Thêm khoảng gần 20% dự án vẫn còn khả năng duy trì công trình nhưng thanh toán chia ra nhiều đợt và phải đợi tiền. Công ty giờ chỉ có thể trông chờ vào phần nhỏ còn lại từ phía nhà dân lẻ. Giờ làm ngày nào biết ngày ấy chứ cũng không định trước được giai đoạn sắp tới như thế nào”.

Nhiều ngành lao đao theo bất động sản

Tổng lượng tiêu thụ thép toàn ngành thấp nhất hai năm. Ảnh minh họa

Thép cũng là một ngành bị ảnh hưởng lớn khi BĐS và xây dựng “đứng hình”. Sản xuất và tiêu thụ thép trong tháng 10/2022 tiếp tục diễn biến theo chiều hướng đi xuống, khi giảm lần lượt 16,38% và 29,4% so với cùng kỳ. Các nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam như Hòa Phát, Hoa Sen… đã đối mặt với sự sụt giảm đáng kể về sản lượng lẫn tiêu thụ. “Thép trong nước chủ yếu được tiêu thụ nhờ các dự án BĐS và đầu tư công. Nhưng nhóm dự án địa ốc gần như bị đóng băng khi thị trường gặp khó về pháp lý, vốn, thanh khoản... đã tác động nặng nề đến ngành thép”, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thép trần tình.

Mối liên hệ hữu cơ đến hơn 40 ngành nghề kinh tế

Một nghiên cứu của Hiệp hội BĐS Việt Nam gần đây cho thấy, đóng góp của thị trường BĐS trong GDP giai đoạn 2019-2021 là khoảng 14%. Ngành BĐS có khả năng lan tỏa đến hơn 40 ngành kinh tế quan trọng khác, góp phần phát triển đồng bộ nền kinh tế. Khi nhu cầu sử dụng cuối cùng của BĐS tăng 1.000 tỷ đồng sẽ kích thích giá trị sản xuất của các ngành còn lại là 772 tỷ đồng và lan tỏa tới giá trị tăng thêm là 191 tỷ đồng.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, Nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trong đại dịch vừa qua kinh tế thế giới tuy rất khó khăn nhưng không sụp đổ, đó là nhờ 2 trụ cột là hệ thống ngân hàng và thị trường BĐS vẫn tồn tại vững vàng trên toàn cầu. BĐS là một trong những ngành có mức độ tác động lan tỏa lớn nhất. Theo tính toán, tỷ lệ tác động lan tỏa của BĐS là 1,3 – 1,4, tức là 1% tăng trưởng BĐS sẽ tại ra 1,3 – 1,4% tăng trưởng của nền kinh tế.

Nhiều ngành lao đao theo bất động sản

Bất động sản đóng góp lớn vào GDP. Ảnh minh họa

Xét riêng với một dự án đang triển khai, ngay khi công trình được khởi động, kéo theo sự ảnh hưởng đến hàng loạt ngành nghề liên quan khác.

Đầu tiên, gắn bó trực tiếp nhất sẽ là thị trường xây dựng với đơn vị tổng thầu thi công và các nhà thầu phụ. Từ công tác định vị trắc đạt, thi công cọc tường vây, ép cọc bê tông ly tâm, thi công đào đất cho đến thi công phần ngầm thô (cột, dầm, sàn)… Song song đó là các nhà thầu MEP thi công cơ điện, thầu thi công hoàn thiện (xây tường, tô, ốp, lát, trần thạch cao, sơn nước, lắp đặt thiết bị vệ sinh, tủ bếp, sàn gỗ, phòng cháy chữa cháy, thang máy…) và hoàn thiện hầm, khu công cộng, bể bơi, hạ tầng, cây xanh….

Đi kèm sẽ là sự tác động trực tiếp tới ngành cung cấp và sản xuất vật liệu xây dựng thô (cọc bê tông, xi măng, sắt, thép, gạch, ngói, cát, sơn, bột trét tường…), sản phẩm nhôm kính xây dựng (kiếng, cửa nhôm, cửa nhựa, lan can các loại…), sản phẩm dính tường (đồ gỗ, ván đóng tủ, dây cáp điện, các loại ổ cắm, bóng đèn điện, dây cáp quang, thiết bị xây dựng...). Cùng với đó là các nhóm ngành khác như cây xanh cảnh quan, vật liệu thi công hạ tầng…

Nhiều ngành lao đao theo bất động sản

Bất động sản ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế. Ảnh minh họa

Một dự án xây dựng quy mô tầm trung thường kéo dài khoảng 2 – 4 năm, cùng với đó là công ăn việc làm cho nhiều ngàn lao động liên quan. Trong khi đó, một đại dự án quy mô hàng trăm, ngàn ha, thậm chí kéo dài đến cả chục năm, đóng góp không nhỏ cho ngân sách địa phương, thay đổi bộ mặt của một vùng đất và duy trì công ăn việc làm cho hàng chục, trăm ngàn lao động. Từ kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư hạ tầng, thợ xây, công nhân lao động phổ thông, công nhân viên các nhà máy sản xuất nguyên vật liệu - máy móc thiết bị, công nhân viên ngành khai khoáng, công ty vận chuyển kho bãi, công ty xuất nhập khẩu… thậm chí còn tạo thu nhập cho các hàng quán ăn uống, các dịch vụ quanh BĐS đó. Và còn rất nhiều ngành nghề tác động gián tiếp khác.

Với vòng ảnh hưởng lớn đó, ngược lại vấn đề, khi BĐS “đứng hình”, cũng giống như “đầu kéo” của nhiều ngành nghề phụ trợ khác bị khựng lại. Đầu kéo khựng thì toàn bộ phía sau sẽ bị dồn toa. Những biểu hiện thực tế từ thị trường đang chứng minh cho mối liên hệ mật thiết đó. Do vậy, tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS không chỉ là câu chuyện của BĐS mà còn tạo tiền để để cả chuỗi ngành phụ trợ có được cơ hội phát triển.

Quỳnh Nga

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cả nước nhập khẩu gần 1,37 triệu tấn đậu tương

Cả nước nhập khẩu gần 1,37 triệu tấn đậu tương

8 tháng năm 2023 cả nước nhập khẩu gần 1,37 triệu tấn đậu tương, trị giá gần 876,75 triệu USD, giá trung bình 637,8 USD/tấn.
Thanh Hoá nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển bền vững các làng nghề

Thanh Hoá nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển bền vững các làng nghề

Tỉnh Thanh Hóa hiện có 36 nghề, hơn 100 làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận đạt các tiêu chí theo quy định. Nhiều làng nghề đã khẳng định về chất lượng sản phẩm, nổi tiếng khắp cả nước, thậm chí được xuất khẩu ra nước ngoài.
Việt Nam chi trên 1,71 tỷ USD nhập khẩu ngô

Việt Nam chi trên 1,71 tỷ USD nhập khẩu ngô

Nhập khẩu ngô các loại trong 8 tháng năm 2023 đạt trên 5,35 triệu tấn, trị giá trên 1,71 tỷ USD.
Cao Bằng: Phát triển nghề nuôi ong lấy mật, tạo nguồn sinh kế bền vững cho người dân

Cao Bằng: Phát triển nghề nuôi ong lấy mật, tạo nguồn sinh kế bền vững cho người dân

Nhiều năm qua, nghề nuôi ong lấy mật đã trở thành một nguồn sinh kế bền vững, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ở Cao Bằng.
Australia đề xuất chấm dứt điều tra chống bán phá giá ống đồng Việt Nam

Australia đề xuất chấm dứt điều tra chống bán phá giá ống đồng Việt Nam

Australia vừa ban hành Dữ kiện trọng yếu kiến nghị chấm dứt điều tra trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với mặt hàng ống đồng của Việt Nam.
Xuất khẩu cá ngừ đạt mức cao nhất kể từ đầu năm

Xuất khẩu cá ngừ đạt mức cao nhất kể từ đầu năm

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tháng 8/2023 đạt hơn 87 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm thấp nhất và là mức giá trị cao kể từ đầu năm nay.
Gỡ “thẻ vàng” IUU giúp phát triển ngành thủy sản bền vững

Gỡ “thẻ vàng” IUU giúp phát triển ngành thủy sản bền vững

Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá và DG MARE mong muốn quan điểm của Việt Nam về xử lý “thẻ vàng” IUU và phát triển ngành thủy sản bền vững là một hình mẫu của thế giới. Khung pháp lý về quản lý nghề cá và chống khai thác IUU mà Việt Nam đã xây dựng hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.
Hòa Bình chấp thuận chủ trương đầu tư cho 32 dự án trong 8 tháng

Hòa Bình chấp thuận chủ trương đầu tư cho 32 dự án trong 8 tháng

Cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hòa Bình đã thu hút tổng cộng 107 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, trong đó có 25 dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.
Xuất khẩu thủy sản 8 tháng đạt gần 5,79 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản 8 tháng đạt gần 5,79 tỷ USD

8 tháng năm 2023, xuất khẩu nhóm hàng thủy sản đạt gần 5,79 tỷ USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2022.
Xuất khẩu gạo tăng cả về khối lượng và kim ngạch

Xuất khẩu gạo tăng cả về khối lượng và kim ngạch

8 tháng năm 2023 cả nước xuất khẩu trên 5,81 triệu tấn gạo, tương đương trên 3,16 tỷ USD, tăng 21,4% về khối lượng, tăng 35,7% về kim ngạch so với 8 tháng năm 2022.
Nhập khẩu phân bón đạt mức cao nhất trong vòng 2 hơn năm qua

Nhập khẩu phân bón đạt mức cao nhất trong vòng 2 hơn năm qua

Lượng phân bón nhập khẩu tháng 8/2023 đạt mức cao nhất trong vòng 2 hơn năm qua, kể từ tháng 7/2021.
Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ và Trung Quốc tiếp đà tăng

Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ và Trung Quốc tiếp đà tăng

Sau khi ghi nhận mốc tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái lần đầu tiên trong tháng 7, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng 11% trong tháng 8, đạt 76 triệu USD.
Hưng Yên đánh giá kết quả mô hình ứng dụng quản lý dịch hại IPM trên lúa vụ mùa

Hưng Yên đánh giá kết quả mô hình ứng dụng quản lý dịch hại IPM trên lúa vụ mùa

Trong quá trình triển khai, các hộ tham gia mô hình và người dân tại xã Vân Du (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, thực hành phát hiện, xử lý sâu cuốn lá nhỏ trên cây lúa, các biện pháp quản lý sâu cuốn lá nhỏ theo hướng IPM…
Hải Dương xây dựng Nông thôn mới hướng dẫn sáp nhập các xã trên địa bàn

Hải Dương xây dựng Nông thôn mới hướng dẫn sáp nhập các xã trên địa bàn

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đã hướng dẫn các xã sau sáp nhập giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh Hải Dương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn.
Vốn FDI đổ vào Hải Dương đã gấp 26,3 lần kế hoạch năm

Vốn FDI đổ vào Hải Dương đã gấp 26,3 lần kế hoạch năm

Sự gia tăng đột ngột của vốn FDI vào Hải Dương do mở rộng dự án khu công nghiệp Tân Trường và khu công nghiệp Đại An, nơi đã điều chỉnh tăng vốn đầu tư để đảm bảo nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng.
Thủ tướng dự khai trương Khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ CAEXPO 2023

Thủ tướng dự khai trương Khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ CAEXPO 2023

Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20 (CAEXPO 2023) chính thức quay trở lại tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 16-19/9, sau 3 năm ảnh hưởng của dịch bệnh.
Xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc tăng trưởng 3 con số

Xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc tăng trưởng 3 con số

Xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc 8 tháng năm 2023 đạt 2,26 tỷ USD, chiếm 63,6% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành rau quả.
Xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục có xu hướng tăng

Xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục có xu hướng tăng

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá tiếp tục duy trì đà tăng liên tục trong 4 tháng trở lại đây, ở cả chiều xuất khẩu và nhập khẩu hàng hoá.
Eu tăng nhập khẩu cao su của Việt Nam

Eu tăng nhập khẩu cao su của Việt Nam

Thị phần cao su Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu cao su của EU từ thị trường ngoài khối 6 tháng đầu năm 2023 chiếm 3,04%, tăng nhẹ so với mức 2,98% của cùng kỳ năm 2022.
Nhật Bản tăng mạnh nhập khẩu chuối từ Việt Nam

Nhật Bản tăng mạnh nhập khẩu chuối từ Việt Nam

7 tháng đầu năm 2023, nhập khẩu chuối của Nhật Bản từ Việt Nam đạt 7,9 nghìn tấn, trị giá 1,05 tỷ Yên.
Xuất khẩu hạt điều tiếp tục lập kỷ lục mới

Xuất khẩu hạt điều tiếp tục lập kỷ lục mới

Tháng 8/2023, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức cao kỷ lục mới 60,58 nghìn tấn, trị giá 333,83 triệu USD.
Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp tăng trở lại

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp tăng trở lại

Trong khi xuất khẩu thịt/loin cá ngừ đông lạnh của Việt Nam giảm liên tục từ đầu năm, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp càng về cuối năm lại có xu hướng tăng và nhờ đó đã bù đắp được lượng sụt giảm trong những tháng trước đó.
Hoa Kỳ rà soát đối với đinh thép, ống thép, lốp xe tải của Việt Nam

Hoa Kỳ rà soát đối với đinh thép, ống thép, lốp xe tải của Việt Nam

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa đăng thông báo khởi xướng rà soát hành chính đối với một số sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đang bị áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp.
Lễ hội Cà phê Sơn La năm 2023: Quảng bá và tôn vinh hạt cà phê Việt

Lễ hội Cà phê Sơn La năm 2023: Quảng bá và tôn vinh hạt cà phê Việt

Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023 được tổ chức tại Thành phố Sơn La từ ngày 10/10 đến ngày 13/10/2023 với quy mô cấp tỉnh nhằm quảng bá và tôn vinh hạt cà phê Việt.
Hưng Yên xúc tiến đầu tư, hút FDI từ Nhật Bản

Hưng Yên xúc tiến đầu tư, hút FDI từ Nhật Bản

Ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã chia sẻ về tiềm năng đầu tư tại tỉnh Hưng Yên, nơi đang thu hút một loạt dự án đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ Nhật Bản.
Doanh nghiệp Thái Lan khảo sát thu mua vải thiều Bắc Giang

Doanh nghiệp Thái Lan khảo sát thu mua vải thiều Bắc Giang

Nhằm khảo sát, kết nối hợp tác thúc đẩy xuất khẩu vải thiều sang thị trường Thái Lan, ngày 13/9, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cùng các doanh nghiệp (DN) Thái Lan đã có buổi làm việc tại Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang.
Hoa Kỳ giữ vị trí số 1 nhập khẩu tôm Việt Nam

Hoa Kỳ giữ vị trí số 1 nhập khẩu tôm Việt Nam

Hoa Kỳ luôn nằm top 4 thị trường nhập khẩu lớn nhất tôm Việt Nam. 3 năm gần đây (2020-2022), Hoa Kỳ giữ vị trí số 1 với giá trị nhập khẩu tôm Việt Nam đạt từ 800 triệu USD - trên 1 tỷ USD, chiếm 23% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động