Nhập khẩu phân bón phải được cấp Quyết định công nhận lưu hành tại Việt Nam

Khoản 1 Điều 36 Luật Trồng trọt quy định: “Phân bón là hàng hóa kinh doanh có điều kiện và phải được cấp Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam, trừ phân bón hữu cơ được sản xuất để sử dụng không vì mục đích thương mại, phân bón được nhập khẩu quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật này; phân bón được sản xuất để xuất khẩu theo hợp đồng với tổ chức, cá nhân nước ngoài”.
Nhập khẩu phân bón làm nguyên liệu cần những thủ tục gì? Xuất khẩu phân bón sang Campuchia chiếm gần 50% tổng kim ngạch cả nước Giá các loại phân bón tăng mạnh theo giá dầu
Nhập khẩu phân bón phải được cấp Quyết định công nhận lưu hành tại Việt Nam
Nhập khẩu phân bón phải được cấp Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn hỏi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) về thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu enzyme có mã HS code 350790 là gì? Văn bản pháp luật nào hướng dẫn? Cơ quan nào sẽ cấp giấy phép?

Cụ thể ông Tuấn hỏi: Hiện tại Công ty chúng tôi đang có ý định nhập khẩu 1 loại enzyme có mã HS code là 350790 về để làm nguyên liệu sản xuất phân bón.

Qua tìm hiểu thì tôi được biết đây là mặt hàng cần có giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên hiện tại tôi mới chỉ tìm được hướng dẫn về thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu phân bón làm nguyên liệu sản xuất phân bón trong NĐ 84/2019/NĐ-CP, chứ không thấy thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu nguyên liệu sản xuất phân bón.

Ngoài ra, có thể mặt hàng trên nằm trong "Danh mục sản phẩm nhập khẩu có điều kiện" theo điểm 11 phần B mục iii danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, điều kiện thuộc phạm vi quản lý của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tại phụ lục III - Nghị định số 69/2018/NĐ-CP. Tuy nhiên tôi chưa thể tìm được văn bản hướng dẫn làm thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu cho mặt hàng như trên.

Vậy tôi muốn hỏi thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu enzyme có mã HS code 350790 là gì? Văn bản pháp luật nào hướng dẫn? Cơ quan nào sẽ cấp giấy phép?

Về nội dung trên, Cục Bảo vệ thực vật có ý kiến như sau: Khoản 1 Điều 36 Luật Trồng trọt quy định: “Phân bón là hàng hóa kinh doanh có điều kiện và phải được cấp Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam, trừ phân bón hữu cơ được sản xuất để sử dụng không vì mục đích thương mại, phân bón được nhập khẩu quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật này; phân bón được sản xuất để xuất khẩu theo hợp đồng với tổ chức, cá nhân nước ngoài”.

Khoản 1 Điều 44 Luật Trồng trọt quy định: “Tổ chức, cá nhân có phân bón đã được cấp Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam được nhập khẩu hoặc ủy quyền nhập khẩu phân bón trong Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam và không cần Giấy phép nhập khẩu phân bón”. Trường hợp nhập khẩu phân bón chưa được công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật Trồng trọt.

Hồ sơ, trình tự và thẩm quyền cấp Giấy phép nhập khẩu phân bón thực hiện theo quy định tại Điều 20 Nghị định số 84/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về quản lý phân bón.

Đối với các loại hàng hóa không phải là phân bón thì không thuộc diện điều chỉnh theo quy định pháp luật về quản lý phân bón, đồng thời không thuộc lĩnh vực quản lý được giao của Cục Bảo vệ thực vật.

Ông/bà có thể tìm hiểu thêm tại Thông tư số 11/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/09/2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc Ban hành Bảng mã số HS đối với danh mục hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nếu còn vấn đề chưa rõ, đề nghị liên hệ Cục Bảo vệ thực vật (điện thoại 0243.851.8194/0243.533.1562 - Phòng Quản lý phân bón) để được hướng dẫn thêm.

Mai Hương

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lào Cai hỗ trợ khó khăn cho 5 nhóm lao động tự do

Lào Cai hỗ trợ khó khăn cho 5 nhóm lao động tự do

Ông Khúc Huy Thành (Lào Cai) có 13 năm công tác đóng BHXH tại một công ty thuộc Bộ Xây dựng. Năm 2017, ông xin nghỉ việc, đi làm tự do, không đóng BHXH. Ông Thành hỏi ông có thuộc đối tượng được trợ cấp do ảnh hưởng dịch COVID-19 hay không?
Hỗ trợ gạo theo nhân khẩu hay hộ gia đình?

Hỗ trợ gạo theo nhân khẩu hay hộ gia đình?

Bà Lê Thị Luyện được biết tỉnh Phú Yên có thông báo hỗ trợ gạo cho huyện nào thực hiện giãn cách xã hội, mỗi nhân khẩu 15 kg. Nhưng thôn của bà lại phát theo hộ, mỗi hộ được 15kg. Bà Luyện hỏi thôn của bà thực hiện như vậy có đúng không?
Hỗ trợ đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Hỗ trợ đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Bà Nguyễn Thanh Lan, địa chỉ: Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội hỏi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc đầu tư dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC).
Không tham gia BHXH có thuộc diện được hỗ trợ?

Không tham gia BHXH có thuộc diện được hỗ trợ?

Ông Trần Văn Hà (Quảng Trị) làm lái xe thuê cho tư nhân. Bà bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đơn vị tư nhân trả lương cho ông theo tháng và không đóng BHXH. Ông Hà hỏi trường hợp của ông có được hỗ trợ của Nhà nước không?
Long An: Thợ cắt tóc có thuộc đối tượng được hỗ trơ?

Long An: Thợ cắt tóc có thuộc đối tượng được hỗ trơ?

Bà Nguyễn Ngọc Xuân Lan (Long An) làm nghề cắt tóc, phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch. Bà đã 3 lần gửi đơn đề nghị hưởng trợ cấp cho trưởng ấp nhưng không được trả lời là trường hợp của bà có được nhận hay không nhận. Bà Lan hỏi tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, người làm nghề cắt tóc, làm nails có được hưởng trợ cấp của Chính phủ không?
Lái xe taxi trong trường hợp nào được hỗ trợ khó khăn?

Lái xe taxi trong trường hợp nào được hỗ trợ khó khăn?

Ông Nguyễn Tiến Thành (Bắc Ninh) là lái xe taxi bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Ông Thành hỏi ông có được nhận hỗ trợ không?
Chính sách hỗ trợ gạo dành cho hộ nghèo, cận nghèo

Chính sách hỗ trợ gạo dành cho hộ nghèo, cận nghèo

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ông Huỳnh Văn Tấn (Tiền Giang) và người dân ở trong xóm không thể đi làm. Ông Tấn được biết Chính phủ có chính sách hỗ trợ 1.500.000 đồng/người và gạo, nhưng đến nay ông chưa nhận được thông báo từ UBND xã. Đối với việc tiêm vaccine, xã không thông báo cho người dân, chỉ người nào vào hỏi thì mới được biết và được tiêm. Ông Tấn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết các vấn đề nêu trên.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Những nhóm lao động tự do nào được hỗ trợ khó khăn?

Bà Rịa-Vũng Tàu: Những nhóm lao động tự do nào được hỗ trợ khó khăn?

Ông Cao Thế Lộc (Bà Rịa-Vũng Tàu ) làm công việc tự do, không đóng bảo hiểm, không có chế độ gì khác. Ông Lộc đã thất nghiệp do ảnh hưởng dịch hơn hai tháng, kinh tế rất khó khăn. Ông Lộc đề nghị chính quyền xem xét hỗ trợ cho ông.
Ngừng đóng bảo hiểm từ tháng 1/2020 có được nhận trợ cấp?

Ngừng đóng bảo hiểm từ tháng 1/2020 có được nhận trợ cấp?

Bà Võ Thị Thúy Hằng (Bà Rịa-Vũng Tàu) ngưng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 1/2020. Vợ chồng tôi đều nghỉ việc do ảnh hưởng dịch và còn nuôi con nhỏ. Bà Hằng hỏi bà có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?
Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Ông Đặng Ngọc Ý (Tiền Giang) cho biết, tiền hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19 đợt 15/7/2021 và đợt 3/8/2021 công ty ông đã làm hồ sơ gửi cơ quan chức năng nhưng tới nay vẫn chưa được nhận. Ông Ý đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động