Từ lâu, gan đã bị nhiều người nội trợ xem là một món ăn độc hại vì họ nghĩ rằng gan là cơ quan thải độc nên trong gan sẽ tồn dư rất nhiều chất độc hại và ăn gan là sẽ giúp đưa những chất độc đó vào trong cơ thể.
Tuy nhiên sự thật thì không phải như thế, theo các bác sĩ dinh dưỡng thì gan là một trong những thực phẩm tốt và sạch nhất trong số các món phủ tạng vì gan là cơ quan chứa nhiều loại men có lợi nhất trong cơ thể như men tiêu hóa, men thải độc,... Chính vì vậy khi có những chất có hại nào đi vào gan thì sẽ bị gan đào thải ra ngoài nên gan là cơ quan chuyển hóa và đào thải chất độc cho cơ thể.
Vậy quan điểm “Thương cho con ăn tiết ghét cho con ăn gan” là một quan niệm hoàn toàn sai lầm trong suy nghĩ của các bà nội trợ, việc ăn gan không hề xấu hay độc hại như nhiều người vẫn nghĩ mà ăn gan còn có những lợi ích rất lớn cho cơ thể nữa đó.
Gan động vật giàu dinh dưỡng
Gan động vật chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, là một kho tàng dinh dưỡng nhỏ, cụ thể như sau.
Giàu protein chất lượng cao
Gan động vật rất giàu protein chất lượng cao, lấy gan lợn làm ví dụ, cứ 100g thì chứa 19,3g protein, sau đó là gan gà, gan bò, gan vịt.
Sắt
Gan động vật chứa nhiều sắt, trong 100g gan lợn có 22,6mg sắt, gấp 7,7 lần so với thịt nạc. Hơn nữa, sắt này chủ yếu là sắt heme, dễ hấp thu và sử dụng, ăn gan thường xuyên có thể phòng ngừa hoặc cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Nếu trẻ nhỏ thiếu sắt có thể gây thiếu máu thiếu sắt, dễ bị suy giảm miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng nhiều lần. Hơn nữa, thiếu sắt trong thời thơ ấu có thể gây ra tổn thương phát triển thần kinh không thể đảo ngược và các bất thường về hành vi, và tác dụng phụ này thậm chí có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.
Vitamin A
Hàm lượng vitamin A trong gan động vật cao, ví dụ trong 100g gan lợn có tới 4972mcg vitamin A, cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm động vật khác.
Vitamin A có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, duy trì thị lực bình thường, ngăn ngừa quáng gà, duy trì sức khỏe của làn da và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Vitamin B2
Gan động vật rất giàu vitamin B2. Vitamin B2 tham gia vào quá trình oxy hóa sinh học và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể, duy trì quá trình trao đổi chất bình thường của protein, chất béo và carbohydrate, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, duy trì sự toàn vẹn của da và niêm mạc.
Những lợi ích của gan đối với sức khỏe
Theo TS. BS Phạm Thị Thúy Hòa - Viện trưởng viện dinh dưỡng ứng dụng cho biết:
Trong gan chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm, vitamin A, các loại men cùng chất sắt rất có lợi cho cơ thể. Khi cho trẻ ăn gan thường xuyên thì sẽ giúp trẻ tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng đồng thời hạn chế các bệnh về mắt, giúp bé có đôi mắt sáng và khỏe mạnh.
Trong gan có nhiều sắt nên khi ăn gan sẽ giúp làm giảm và ngăn nguy cơ mắc bệnh thiếu máu. Hàm lượng chất đạm trong gan giúp cân đối các loại axit amin cũng rất tốt cho trẻ nhỏ.
Theo bác sĩ Hòa “Đối với người lớn và trẻ nhỏ thì ăn gan là cực kì tốt, ăn được gan sẽ giúp bổ sung một hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, người lớn nên ăn ít nhất một món gan mỗi tuần, còn với bé thì nên cho ăn 30g - 50g gan trong một bữa ăn dặm".
4 lưu ý khi ăn gan
Mua gan động vật tươi, khỏe mạnh và đủ tiêu chuẩn
Gan động vật khỏe mạnh có màu nâu đỏ sáng bóng, bề mặt nhẵn và kết cấu mềm. Gan của động vật chết vì bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân không bao giờ được ăn.
Vệ sinh cẩn thận sẽ giúp giảm thiểu các chất độc hại còn sót lại
Gan động vật tốt nhất trước tiên nên rửa sạch dưới vòi nước chảy, sau đó ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút, sau khi ngâm xong thì rửa sạch.
Xào chín kỹ trước khi ăn
Có người thích ăn gan mềm nên chỉ xào sơ qua một chút. Nhìn bề ngoài gan có vẻ chín nhưng bên trong vẫn còn đỏ ngầu, điều này là không nên, cần đun kỹ để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Gan nên ăn điều độ
Gan không nên ăn mỗi ngày, hầu hết mọi người mỗi tuần ăn một hai lần.
Những tiêu chuẩn an toàn cơ bản cần biết khi chọn mua thực phẩm |
6 thực phẩm đánh bay chứng “đãng trí” |
Top những loại thực phẩm cung cấp khoáng chất bổ sung sức đề kháng cho cơ thể trong mùa hè này |