Vôi hoá cột sống xảy ra khi có sự lắng đọng canxi, hình thành nên các mỏm ngang và mỏm gai của cột sống. Về bản chất, đây chỉ là kết quả của sự lão hoá cơ tự nhiên, song nếu người bệnh mắc bệnh lý về cột sống thì bệnh sẽ được thúc đẩy sớm hơn.
Căn bệnh này thường xảy ở những người lớn tuổi do quá trình lão hóa, tuy nhiên cũng có nhiều người trẻ mắc do thói quen sinh hoạt, vận động không đúng cách như: ngồi một chỗ trong nhiều giờ liên tục, ít vận động; mang vác nặng, sai tư thế khi làm việc. Những người béo phì, thừa cân khiến cột sống dễ bị chèn ép từ đó bị vôi hóa ở cột sống lưng...
Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, không đủ chất, không bổ sung đủ canxi khiến xương không đủ dưỡng chất hoặc bổ sung quá nhiều khiến thừa canxi gây vôi hóa cột sống.
Đối với người bệnh vôi hoá cột sống, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần đặc biệt lưu ý về chế độ dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh sẽ giúp bạn có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh từ đó chống lại bệnh tật nói chung và các bệnh lý về xương khớp nói riêng.
Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin cùng chất dinh dưỡng phù hợp có thể làm giảm đau và tổn thương bằng cách nuôi dưỡng xương, cơ, đĩa đệm và các cấu trúc ở cột sống.
Thực phẩm tốt cho người bệnh vôi hóa cột sống
Thực phẩm giàu canxi: Sữa và các chế phẩm từ sữa, cá nhỏ, rau xanh đậm (rau bina, cải xoăn, bông cải xanh), đậu phụ, vừng đen...
Thực phẩm giàu protein: Thịt nạc, cá, trứng, sữa, các loại đậu...
Thực phẩm chống viêm: Gừng, nghệ, tỏi, quả óc chó...
Thực phẩm chứa collagen: Nước hầm xương, da động vật, cá hồi...
Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ: Trái cây (cam, quýt, kiwi, dâu tây...); rau củ (cà rốt, súp lơ, ớt chuông...).
Thực phẩm nên tránh đối với người bệnh vôi hóa cột sống
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: Thịt đỏ, đồ ăn nhanh, thức ăn chiên rán...
Thực phẩm chế biến sẵn: Xúc xích, lạp xưởng, đồ hộp...
Đồ ngọt, nước ngọt có gas: Nước ngọt, bánh kẹo, kem...
Rượu bia, chất kích thích, thuốc lá...
Người bệnh vôi hóa cột sống cần lưu ý nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2 lít). Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý với việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng và sức mạnh của cơ, xương, cột sống. Người bệnh chỉ nên dùng các chất bổ sung sau khi hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ.