Khái niệm đạm thực vật
Có thể bạn chưa biết, chất đạm chính là thành phần quan trọng giúp cấu thành nên màng tế bào và các tế bào, có nhiệm vụ điều tiết và tham gia vào các hoạt động sống của các cơ quan trong cơ thể. Nhờ có chất đạm mà cơ thể mới có đủ năng lượng để hoạt động, đồng thời còn giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh.
Cụ thể, chất đạm góp mặt vào các bộ phận như xương, cơ, da và cơ quan nội tạng. Trung bình một người mỗi ngày cần hấp thụ khoảng 1,25gr chất protein (chất đạm) tính trên 1kg trọng lượng cơ thể để hỗ trợ hoạt động trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn.
Chúng ta đã quá quen thuộc với loại đạm động vật chứa trong các loại trứng, sữa, hải sản, các loại thịt, cá nước ngọt thì thực vật cũng cung cấp một lượng protein dồi dào không kém, điển hình là các loại rau lá xanh và đậu, hạt hay trong các loại quả gồm quả ổi, quả bơ,...
Đạm thực vật và vai trò quan trọng đối với cơ thể
Như vậy cả động vật và thực vật đều chứa chất đạm, đáp ứng được nhu cầu của cơ thể để duy trì năng lượng hoạt động trong suốt cả ngày dài.
Xét về khía cạnh khoa học, đạm thực vật còn có tên gọi khác là protein không đầy đủ bởi vì nó thiếu đi một hay nhiều axit amin và vitamin cần thiết, hoặc những axit amin chứa trong đạm thực vật bất cân đối về cấu trúc, điều này làm giảm đi giá trị sinh học của loại đạm này. Tuy nhiên đạm thực vật cũng có ưu điểm là sản sinh ra nhiều axit béo chưa no rất tốt cho cơ thể.
Trong khi đó, mặc dù đạm động vật lại rất giàu các loại axit amin thiết yếu nhưng tính thuần nhất không cao, chúng thường ở dạng Lipoprotein, Nucleoprotein,... liên hợp nên sau khi trải qua quá trình chuyển hóa, ngoài các chất dinh dưỡng thì chúng cũng tạo ra những sản phẩm độc hại như urê, nitric, nitrat, axit uric, cholesterol,... và gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu bị tích tụ quá nhiều trong cơ thể.
Một số loại trái cây giàu protein tốt nhất cho người ăn chay
Ổi
Ổi là một trong những loại trái cây giàu protein nhất với lượng protein ấn tượng 4,2g trong mỗi cốc. Loại trái cây phổ biến này cũng chứa nhiều vitamin C và chất xơ.
Quả bơ
Bơ là thực phẩm tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn nào. Một cốc bơ chứa 3g protein. Ngoài ra bơ cũng rất giàu chất béo lành mạnh, chất xơ và kali tốt cho tim mạch và tiêu hóa.
Quả mâm xôi
Không phải tất cả các loại quả mọng chứa nhiều protein nhưng quả mâm xôi đen chứa tới 2g mỗi cốc. Quả mâm xôi cũng rất ngon, có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào sữa chua khi chuẩn bị bữa sáng giàu protein.
Anh đào
Loại trái có màu đỏ đậm này không chỉ rất hấp dẫn mà còn chứa lượng protein tốt. Một chén anh đào có 1,6g protein. Anh đào chứa ít calo và giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe như: vitamin C, A, K, kali, magiê và canxi.
Chuối
Một quả chuối trung bình cung cấp 1,3g protein. Chuối còn có hàm lượng kali cao, linh hoạt để ăn khi di chuyển và có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể trong quá trình tập luyện.
Nho khô
Nho khô là một lựa chọn tốt để bổ sung protein. Nho khô có thể ăn nhẹ với các loại hạt hoặc rắc chúng vào bát yến mạch cho bữa sáng, hoặc trộn vừa đủ vào món salad để tạo cảm giác ngon miệng.
Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt không chỉ là siêu thực phẩm giàu vitamin C mà một quả bưởi cỡ trung bình sẽ cung cấp 1,6g protein và một quả cam vừa chứa 1,2g protein. Tuy nhiên, nên ăn cả múi chứ không nên dùng nước ép để nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ.