Ngành cà phê tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào niên vụ tới

Giá bán cà phê của người nông dân đã tăng 20 lần so với năm 2001, trong khi giá cà phê xuất khẩu đã tăng hơn 10 lần. Nhờ những yếu tố thuận lợi, ngành cà phê tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào niên vụ tới.
Giá nông sản hôm nay 15/11: Cà phê quay đầu giảm nhẹ, hồ tiêu đồng loạt tăng Giá nông sản hôm nay 16/11: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng mạnh Giá nông sản hôm nay 18/11: Cà phê quay đầu giảm mạnh, hồ tiêu tăng nhẹ tại Bình Phước
Niềm vui của nông dân thu hoạch cà phê
Niềm vui của nông dân khi thu hoạch cà phê.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), chốt tuần giao dịch 13 - 19/11, trên thị trường cà phê, giá Arabica quay đầu giảm 2,29% trong khi giá Robusta tăng thêm 4,13% so với tham chiếu.

Tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở Hàng hoá liên lục địa (ICE-US) có hàng bổ sung, cùng với thời tiết chuyển hướng tích cực với mùa vụ cà phê tại Brazil, đã tạo hỗ trợ kép đối với giá. Trái lại, thông tin thời tiết không ủng hộ hoạt động thu hoạch cà phê tại Việt Nam làm dấy lên lo ngại về nguồn cung Robusta.

Tuần trước, Sở ICE-US nhận được hơn 14.670 bao Arabica loại 60 kg đến từ các quốc gia cung ứng hàng đầu. Lượng cà phê này sẽ được phân loại để đưa đến các kho lưu trữ đạt chuẩn tại Sở ICE-US. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy dữ liệu tồn kho có cơ hội gián đoạn đà giảm sau khi đã chạm mức thấp nhất trong hơn 24 năm. Hiện tại, tổng lượng Arabica đạt chuẩn đang lưu trữ gần 289.700 bao.

Hơn nữa, nắng nóng kỷ lục tại Brazil đã dịu bớt, mưa quay lại vùng trồng cà phê chính, giúp giới phân tích có cái nhìn tích cực hơn về triển vọng nguồn cung cà phê vụ mới. Ngân hàng Rabobank kỳ vọng Brazil có thể sản xuất 40 triệu bao cà phê loại 60 kg trong năm 2024.

Ngược lại, trên thị trường xuất hiện thông tin mưa tại vành đai cà phê của Việt Nam làm chậm quá trình thu hoạch của nông dân. Điều này làm tăng lo ngại khả năng đảm bảo đủ nguồn cung trong ngắn hạn.

Tại thị trường nội địa, cuối tuần qua (ngày 18/11), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ bất ngờ giảm mạnh 1.100 - 1.300 đồng/kg, kéo giá thu mua cà phê trong nước về mức 58.100 - 58.800 đồng/kg. Mặc dù vậy, giá cà phê nội địa hiện vẫn cao hơn khoảng 500 đồng so với tuần trước đó.

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA), kể từ tháng 8/2023 đến nay, số lượng cà phê xuất khẩu giảm nhiều. Tháng 10/2023, lượng xuất khẩu chỉ đạt 43.725 tấn, tương đương 54% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến niên vụ cà phê 2023-2024 sản lượng giảm 10% do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, diện tích trồng xen tăng, người nông dân sẽ đầu tư vào các cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như sầu riêng, cây ăn trái.

Với dự báo này, VICOFA cho rằng giá cà phê sẽ tiếp tục ở mức cao do nhu cầu thị trường vẫn lớn, đặc biệt là EU giai đoạn từ nay đến tháng 4 năm sau. Cùng với đó, tại Trung Quốc, giới trẻ cũng ngày càng ưa thích cà phê hơn trà.

Trong cơ cấu cà phê xuất khẩu của niên vụ này, cà phê Robusta chiếm tỉ lệ cao nhất với 1,49 triệu tấn, kim ngạch 3,25 tỷ USD, cà phê nhân Arabica chỉ xuất khẩu 41.500 tấn, kim ngạch 169 triệu USD, cà phê nhân đã khử cafein 36.000 tấn, kim ngạch 136 triệu USD. Đáng chú ý, cà phê rang xay và hòa tan xuất khẩu khoảng 90.000 tấn (chưa quy đổi ra cà phê nhân), kim ngạch khoảng 510 triệu USD (khối lượng chiếm khoảng 5,4% và kim ngạch chiếm khoảng 12,5% tổng các loại cà phê xuất khẩu trong niên vụ cà phê 2022- 2023).

Trong thời gian tới, hoạt động chế biến được kỳ vọng sẽ mang lại động lực mới cho ngành cà phê, giúp nâng cao chất lượng và giá trị của cà phê. Ông Đỗ Hà Nam cho biết, Indonesia luôn bán cà phê nguyên liệu với giá cao nhất thế giới bởi họ có trụ đỡ là ngành chế biến cà phê chiếm đến 50% sản lượng sản xuất. Tuy nhiên, để đầu tư vào chế biến đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn, công nghệ… Tín hiệu tích cực là từ khi có Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA), không chỉ DN Việt Nam và DN nước ngoài cũng đầu tư vào chế biến cà phê rất nhiều và đang nâng dần tỷ lệ cà phê chế biến xuất khẩu.

Ngành cà phê tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào niên vụ tới
Ngành cà phê tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào niên vụ tới.

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phúc Sinh cho biết, xuất phát từ trăn trở về việc cà phê Việt Nam chủ yếu xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu thô, thế giới chưa biết nhiều về cà phê Việt Nam, Phúc Sinh đã bắt tay vào xây dựng thương hiệu K Coffee để đẩy mạnh sự hiện diện của thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế. Theo đó, Phúc Sinh hợp tác với các nông hộ ở vùng trồng, đến xây dựng các nhà máy chế biến sâu, liên tục cập nhật các công nghệ chế biến cà phê chuẩn quốc tế để cho ra thành phẩm cà phê nguyên chất, sạch và thơm ngon.

Từ năm 2022, sản phẩm K Coffee đã được phân phối tại 37 bang ở Mỹ và nhận được phản hồi rất tốt. Cuối tuần qua, Phúc Sinh tiếp tục ký kết hợp tác với Công ty LNS International Corporation để mở rộng phân phối sản phẩm cà phê K Coffee tại thị trường châu Âu, Nhật Bản, Australia và New Zealand từ tháng 12/2023.

Cùng với các DN Việt Nam, với lợi thế nguồn nguyên liệu dồi dào, ngành chế biến cà phê Việt Nam cũng đang thu hút không ít DN nước ngoài. Đầu tháng 10/2023, Công ty CP Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên (sở hữu chuỗi Highlands Coffee) đã khởi công xây dựng dự án Nhà máy rang cà phê Cao Nguyên, vốn đầu tư tới 500 tỷ đồng, đạt tiêu chuẩn quốc tế với tham vọng đưa cà phê rang xay Việt Nam lên bản đồ thế giới. Nhà máy có công suất đạt gần 10.000 tấn cà phê/năm giai đoạn đầu và có thể tăng lên 75.000 tấn/năm giai đoạn tiếp theo. Trước đó ít ngày, 2 DN châu Âu là Louis Dreyfus Company (LDC) và Instanta Sp. z o.o. (Instanta) cũng đưa vào hoạt động liên doanh ILD Coffee Việt Nam, với nhà máy chế biến cà phê có công suất 5.600 tấn/năm tại Bình Dương.

Bên cạnh hoạt động chế biến, ngành cà phê cũng kỳ vọng sẽ biến thách thức thành cơ hội bằng việc đáp ứng các quy định mới của thị trường EU như quy định về chống phá rừng và suy thoái rừng của EU (EUDR); luật Thẩm định chuỗi cung ứng; quy định giảm phát thải khí nhà kính; cơ chế điều chỉnh biên giới các bon (CBAM) và chứng chỉ các bon…

Liên quan đến những quy định này, theo ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Vicofa, Vicofa đã có nhiều buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH), tổ chức cà phê 4C, Ban tư vấn phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) để bàn giải pháp tuân thủ quy định cũng như các biện pháp hỗ trợ các DN ngành cà phê. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhiều lần tổ chức hội nghị để triển khai về EUDR, cũng như đã làm việc trực tiếp với Tổng vụ trưởng Vụ Môi trường Liên minh châu Âu về việc Việt Nam cam kết luôn có trách nhiệm cao đối với việc bảo vệ thiên nhiên và bảo vệ môi trường qua việc thực hiện khẩn trương EUDR và CBAM theo quy định của Liên minh châu Âu.

Ông Đỗ Hà Nam tin tưởng, khi Việt Nam đáp ứng được các quy định của EU, giá cà phê chắc chắn sẽ tăng và mức tăng không dưới 20 USD/tấn.

Giá nông sản hôm nay 11/11: Cà phê quay đầu giảm nhẹ, hồ tiêu tăng nhẹ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Giá nông sản hôm nay 11/11: Cà phê quay đầu giảm nhẹ, hồ tiêu tăng nhẹ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Giá cà phê xuống dưới 60.000 đồng/kg Giá cà phê xuống dưới 60.000 đồng/kg
Giá nông sản hôm nay 12/11: Cà phê duy trì ổn định, hồ tiêu tăng 500 - 1.000 đồng/kg Giá nông sản hôm nay 12/11: Cà phê duy trì ổn định, hồ tiêu tăng 500 - 1.000 đồng/kg
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng cao: EVN chỉ ra nguyên nhân và hướng dẫn khách hàng cách xử lý

Hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng cao: EVN chỉ ra nguyên nhân và hướng dẫn khách hàng cách xử lý

Trước những phản ánh về hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng cao tại một số tỉnh miền Bắc, ông Trương Anh Quảng, Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC, đã lý giải nguyên nhân chính đến từ hai đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, đồng thời cung cấp các kênh chính thức để hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng, minh bạch.
Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản

Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản

Phương án áp thuế 20% trên lãi từng lần giao dịch bất động sản – một trong những nội dung được quan tâm nhất thời gian qua – đã chính thức được Bộ Tài chính loại bỏ khỏi dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân mới nhất. Sự thay đổi này được đưa ra sau khi ghi nhận nhiều ý kiến và cân nhắc các điều kiện thực tiễn.
Xăng E10 sau 1 tháng ra mắt: Những con số biết nói

Xăng E10 sau 1 tháng ra mắt: Những con số biết nói

Sau một tháng chính thức được thí điểm rộng rãi, bức tranh tiêu thụ xăng sinh học E10 đang cho thấy những gam màu sáng tối đan xen. Những con số ban đầu mang đến tín hiệu lạc quan, cho thấy người tiêu dùng đã bắt đầu cởi mở hơn. Tuy nhiên, để E10 thực sự trở thành "nhiên liệu quốc dân" từ năm 2026, con đường phía trước vẫn còn đầy rẫy thách thức, đòi hỏi một "cú hích" mạnh mẽ hơn từ chính sách.
Thị trường dầu mỏ tháng 9/2025: Đan xen bất định và hy vọng

Thị trường dầu mỏ tháng 9/2025: Đan xen bất định và hy vọng

Giá dầu bước vào tháng 9/2025 với những động thái trái chiều, khi mối lo về dư cung được xoa dịu bởi các yếu tố địa chính trị và kinh tế vĩ mô. Liệu sự cân bằng mong manh này có thể giữ vững, hay thị trường sẽ nghiêng về phía nào trong cuộc chiến giữa cung và cầu?
iPhone 17 loại bỏ khe SIM: Thị trường di động toàn cầu chuẩn bị biến động

iPhone 17 loại bỏ khe SIM: Thị trường di động toàn cầu chuẩn bị biến động

Apple chuẩn bị giới thiệu dòng iPhone 17 vào ngày 10/9 tới với những thay đổi có thể làm rung chuyển thị trường smartphone toàn cầu. Bên cạnh việc tăng giá thêm 50 USD cho toàn bộ dòng sản phẩm, hãng còn mở rộng kế hoạch loại bỏ khe SIM vật lý tại nhiều quốc gia, đồng thời bổ sung tính năng sạc ngược không dây trên các mẫu cao cấp.
Thị trường ô tô cũ trầm lắng trước xu hướng tiêu dùng mới

Thị trường ô tô cũ trầm lắng trước xu hướng tiêu dùng mới

Thị trường ô tô cũ đang rơi vào giai đoạn trầm lắng, lượng xe tồn kho lớn trong khi giao dịch chậm. Xu hướng chuyển dịch từ xe xăng sang xe điện để thích ứng với chính sách hạn chế ô tô, cộng thêm yếu tố tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch) khiến việc mua bán càng khó khăn.
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường truy xuất nguồn gốc, bảo đảm uy tín nông sản Việt xuất khẩu

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường truy xuất nguồn gốc, bảo đảm uy tín nông sản Việt xuất khẩu

Công điện 150/CĐ-TTg vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc, khắc phục cảnh báo từ EU nhằm bảo vệ uy tín và thị phần nông sản Việt trên thị trường quốc tế.
Đưa tôm Việt về quê nhà: Thị trường nội địa “mỏ vàng” bị bỏ quên

Đưa tôm Việt về quê nhà: Thị trường nội địa “mỏ vàng” bị bỏ quên

Nhiều năm qua, tôm Việt Nam là “ngôi sao” trên bản đồ xuất khẩu thủy sản. Nhưng trước sức ép thuế quan, cạnh tranh từ Ấn Độ và Ecuador, cộng thêm chi phí trong nước tăng cao, doanh nghiệp tôm đang đối diện nhiều khó khăn. Trong bối cảnh ấy, thị trường nội địa 100 triệu dân nổi lên như một “mỏ vàng” tiềm năng, hứa hẹn trở thành trụ cột song hành cùng xuất khẩu.
Chuyên gia nhận định gì về giá vàng lập đỉnh mới 130 triệu đồng

Chuyên gia nhận định gì về giá vàng lập đỉnh mới 130 triệu đồng

Thị trường vàng trong nước vừa trải qua một tuần giao dịch sôi động, khi giá vàng miếng SJC tăng gần 4 triệu đồng/lượng, lần đầu tiên vượt mốc 130 triệu đồng. Chênh lệch với thế giới có lúc nới rộng hơn 20 triệu đồng/lượng.
Kích cầu hàng Việt dịp Quốc khánh 2/9: Siêu thị đồng loạt giảm giá

Kích cầu hàng Việt dịp Quốc khánh 2/9: Siêu thị đồng loạt giảm giá

Nhân dịp Đại lễ 80 năm Quốc khánh 2/9, các hệ thống siêu thị lớn tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành đồng loạt triển khai các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá sâu đến 80% cho hàng nghìn sản phẩm, tập trung vào thương hiệu Việt. Từ thực phẩm chế biến sẵn, trái cây nhập khẩu, đến dịch vụ gia đình và trải nghiệm mua sắm lễ hội, người tiêu dùng được tiếp cận nhiều ưu đãi đa dạng, tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời tham gia vào không khí lễ hội sôi động.
Philippines dừng nhập khẩu gạo: Cú sốc ngắn hạn hay bài toán dài hạn cho Việt Nam?

Philippines dừng nhập khẩu gạo: Cú sốc ngắn hạn hay bài toán dài hạn cho Việt Nam?

Từ ngày 1-9, Philippines chính thức ngưng nhập khẩu gạo trong 60 ngày. Động thái này ngay lập tức khiến giá gạo Việt Nam giảm sâu, tạo thêm áp lực lớn cho nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu. Câu hỏi đặt ra: đây chỉ là cú sốc ngắn hạn hay là dấu hiệu cho thấy sự phụ thuộc thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro lâu dài?
Apple sẽ ra mắt iPhone 17 series tại sự kiện 9/9

Apple sẽ ra mắt iPhone 17 series tại sự kiện 9/9

Ngày 9/9 tới, Apple sẽ tổ chức sự kiện lớn nhất năm tại Apple Park, giới thiệu iPhone 17 series cùng loạt sản phẩm mới, trong đó iPhone 17 Air được kỳ vọng tạo nên bất ngờ.
Dịch tả lợn trở lại: Đừng để thông tin sai lệch gây thêm thiệt hại cho ngành chăn nuôi

Dịch tả lợn trở lại: Đừng để thông tin sai lệch gây thêm thiệt hại cho ngành chăn nuôi

Những tháng đầu năm 2025, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) quay trở lại tại một số địa phương, một kịch bản không mới nhưng luôn mang theo những thách thức cũ. Giữa nỗ lực kiểm soát dịch tễ của cơ quan chức năng, một cuộc khủng hoảng khác, âm thầm nhưng nguy hiểm hơn, lại manh nha hình thành trong tâm trí người tiêu dùng. Đây không còn đơn thuần là câu chuyện về an toàn sinh học, mà đã trở thành một bài học đắt giá về sự mong manh của niềm tin và lỗ hổng trong chuỗi liên kết "sản xuất - truyền thông - tiêu thụ" của ngành nông nghiệp hiện đại.
Khởi công, khánh thành 250 công trình: Động lực mới cho tăng trưởng, khát vọng Việt Nam hùng cường

Khởi công, khánh thành 250 công trình: Động lực mới cho tăng trưởng, khát vọng Việt Nam hùng cường

Sáng 19/8, cả nước đồng loạt tổ chức lễ khởi công, khánh thành 250 công trình tiêu biểu với tổng mức đầu tư gần 1,3 triệu tỷ đồng. Sự kiện mang dấu ấn lịch sử này không chỉ gắn với kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mà còn được coi là “cú hích” chiến lược, tạo thế và lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2025 và giai đoạn tiếp theo.
Gạo Việt Nam vượt Thái Lan: Làm sao để vị thế á quân thế giới không chỉ là 'đỉnh sóng' ngắn ngủi?

Gạo Việt Nam vượt Thái Lan: Làm sao để vị thế á quân thế giới không chỉ là 'đỉnh sóng' ngắn ngủi?

Việt Nam đã vươn lên vị trí á quân xuất khẩu gạo thế giới sau khi vượt qua Thái Lan trong 6 tháng đầu năm 2025. Tuy nhiên, thành tích lịch sử này lại đi kèm với nghịch lý sụt giảm sâu về giá trị. Trước nguy cơ vị thế này chỉ là "đỉnh sóng" ngắn ngủi, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ đạo "thần tốc" nhằm tái định vị thương hiệu và nâng cao giá trị cho hạt gạo Việt.
Xu hướng giá vàng tuần tới: Đi ngang hay bứt phá?

Xu hướng giá vàng tuần tới: Đi ngang hay bứt phá?

Thị trường vàng tuần này diễn biến khó lường khi chịu tác động từ cú sốc thuế quan từ Thụy Sĩ và các dữ liệu kinh tế Mỹ trái chiều. Giá vàng đi ngang trong biên độ hẹp, nhà đầu tư Phố Wall thận trọng, trong khi các nhà đầu tư cá nhân vẫn duy trì kỳ vọng tăng giá trong tuần tới.
Hiệp hội hồ tiêu kêu cứu vì chậm cấp giấy y tế cho hàng xuất khẩu

Hiệp hội hồ tiêu kêu cứu vì chậm cấp giấy y tế cho hàng xuất khẩu

Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam vừa có kiến nghị khẩn đến Chính phủ và Bộ Y tế, đề nghị sớm tháo gỡ ách tắc trong cấp giấy chứng nhận y tế (Health Certificate - HC) cho hàng hóa xuất khẩu. Việc chậm trễ thủ tục này đang gây đình trệ giao thương, khiến nhiều doanh nghiệp hồ tiêu đối mặt nguy cơ trả hàng, mất uy tín quốc tế.
Tất tần tật những tin đồn về iPhone 17 series

Tất tần tật những tin đồn về iPhone 17 series

Những tin đồn cho thấy iPhone 17 sẽ không chỉ là bản nâng cấp thường niên, mà là bước nhảy vọt lớn nhất của Apple trong nhiều năm, với thiết kế mới, cấu hình và hiệu năng.
Giá heo hơi tiếp tục giảm nhẹ tại miền Bắc

Giá heo hơi tiếp tục giảm nhẹ tại miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 12/8, tiếp đà giảm nhẹ tại miền Bắc và tạm chững giá tại miền Trung, miền Nam trong sáng nay. Hiện tại, giá heo hơi trên toàn quốc dao động từ 57.000 - 65.000 đồng/kg.
Philippines tạm dừng nhập khẩu gạo: Thách thức lớn cho ngành gạo Việt Nam

Philippines tạm dừng nhập khẩu gạo: Thách thức lớn cho ngành gạo Việt Nam

Việc Chính phủ Philippines quyết định tạm dừng nhập khẩu gạo trong 60 ngày từ đầu tháng 9 đang tạo áp lực không nhỏ lên ngành lúa gạo Việt Nam – nhà cung cấp gần 80% lượng gạo nhập khẩu cho thị trường này. Động thái này không chỉ ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu mà còn tác động tới giá cả và tồn kho của các doanh nghiệp trong nước.
Lệnh tạm ngừng của Philippines: Cảnh báo sớm cho ngành gạo Việt

Lệnh tạm ngừng của Philippines: Cảnh báo sớm cho ngành gạo Việt

Quyết định tạm ngừng nhập khẩu gạo từ Philippines – thị trường lớn nhất của Việt Nam – không chỉ gây gián đoạn thương mại ngắn hạn, mà còn đặt ra cảnh báo sớm về rủi ro lệ thuộc thị trường đơn lẻ và áp lực tái cấu trúc ngành gạo.
Vàng đứng trước cơ hội lớn khi Fed sắp phải cắt giảm lãi suất

Vàng đứng trước cơ hội lớn khi Fed sắp phải cắt giảm lãi suất

Kim loại quý đang đứng trước một cơ hội tăng trưởng lớn khi thị trường gần như chắc chắn rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm phải cắt giảm lãi suất. Động lực này xuất phát từ báo cáo việc làm tháng 7 yếu hơn đáng kể so với dự kiến, một dữ liệu kinh tế đã "trói tay" Fed và thay đổi hoàn toàn cục diện chính sách tiền tệ, mở ra một chương mới đầy hứa hẹn cho vàng.
Vì sao đa số người tiêu dùng vẫn "lạnh nhạt" với xăng E10 trong ngày đầu mở bán?

Vì sao đa số người tiêu dùng vẫn "lạnh nhạt" với xăng E10 trong ngày đầu mở bán?

Ngày đầu ra mắt, xăng sinh học E10 đã vấp phải sự "lạnh nhạt" của đa số người tiêu dùng. Thái độ thờ ơ này xuất phát từ những lý do cụ thể: nỗi lo ngại về an toàn động cơ, tác động của các tin đồn trên mạng xã hội và một khoảng trống thông tin chưa được lấp đầy.
Hồ tiêu, thanh long chờ 'thông quan' vì vướng mắc giữa luật và thông tư

Hồ tiêu, thanh long chờ 'thông quan' vì vướng mắc giữa luật và thông tư

Việc thiếu căn cứ pháp lý rõ ràng trong quy định về cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản có nguồn gốc thực vật sang châu Âu. Dù Luật An toàn thực phẩm đã có quy định, nhưng sự thiếu đồng bộ trong các văn bản hướng dẫn khiến các địa phương lúng túng trong việc triển khai, điển hình là với các mặt hàng như thanh long và hồ tiêu.
Sau chỉ đạo của Thủ tướng, thanh long xuất EU có lối ra nhưng vẫn đầy lo âu

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, thanh long xuất EU có lối ra nhưng vẫn đầy lo âu

Ngày 27/7, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết 5 lô hàng xuất khẩu đi châu Âu đã được cấp giấy phép tạm thời sau thời gian "tắc đường" xuất khẩu. Tuy nhiên, việc cấp phép này vẫn chưa có quy trình chuẩn, gây lo lắng cho doanh nghiệp về chất lượng hàng hóa và nguy cơ mất thị trường.
TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng thí điểm xăng E10 từ 1/8

TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng thí điểm xăng E10 từ 1/8

Từ ngày 1/8, TP.HCM, Hà Nội và Hải Phòng sẽ thí điểm bán xăng sinh học E10 – loại nhiên liệu thân thiện môi trường pha 10% ethanol vào xăng khoáng. Đây là bước khởi động cho lộ trình chuyển đổi toàn quốc sang nhiên liệu xanh, góp phần giảm phát thải khí nhà kính và phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp – năng lượng.
Định danh người bán online: Bước chuyển quan trọng của thương mại điện tử

Định danh người bán online: Bước chuyển quan trọng của thương mại điện tử

Thương mại điện tử đang bùng nổ, nhưng cũng kéo theo nhiều rủi ro như gian lận, hàng giả, trốn thuế. Định danh người bán trở thành giải pháp thiết yếu để xây dựng thị trường minh bạch, tạo công bằng cho người tiêu dùng, người bán chân chính và cơ quan quản lý.
Tiêu dùng thông minh, an toàn khi bão đến

Tiêu dùng thông minh, an toàn khi bão đến

Bão Wipha dự báo ảnh hưởng đến nhiều khu vực trong vài ngày tới. Chuẩn bị tiêu dùng hợp lý không chỉ giúp bà con yên tâm ứng phó thiên tai, mà còn tránh lãng phí, không bị thiếu hụt hàng thiết yếu và góp phần giữ ổn định thị trường trong mùa mưa bão.
Đến lượt hồ tiêu, quế, hồi ‘kẹt’ đường xuất khẩu sang châu Âu

Đến lượt hồ tiêu, quế, hồi ‘kẹt’ đường xuất khẩu sang châu Âu

Việc phân cấp cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm về địa phương khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản rơi vào cảnh chờ đợi, tồn kho. Nếu không tháo gỡ kịp thời, thủ tục hành chính có thể trở thành điểm nghẽn cản trở nỗ lực mở rộng thị trường quốc tế.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động