Nhập khẩu nguyên liệu trà sữa thế nào là đúng luật? 7 tác hại không tưởng của trà sữa đối với sức khỏe Top 5 quán trà sữa ở Đồ Sơn sở hữu view cực chill |
Trà sữa Vân Nam hiện đang trở thành món nước uống hot nhất nhì đường phố Hà Nội những ngày vừa qua. Nhiều người không ngại xếp hàng hàng chục phút thậm chí là hơn 1 giờ đồng hồ để mua được một ly trà sữa Vân Nam. |
Năm 2023 vừa qua chứng kiến nhiều màn “lên ngôi” của hàng loạt món ăn độc lạ, có nguồn gốc từ nước ngoài. Có thể kể đến như bánh đồng xu, gần đây là trà chanh giã tay,…được giới trẻ khắp cả nước săn đón. Bên cạnh 2 món ăn “thần thánh” này, thời gian cuối năm 2023 này, cũng đang có một món ẩm thực đường phố đang được “giới” GenZ mê mệt. Đó chính là món Trà sữa Vân Nam.
Được biết, trà sữa Vân Nam không hề có xuất xứ từ Vân Nam. Tại Trung Quốc, người ta không gọi món này là trà sữa Vân Nam mà gọi nôm na là sữa nẫu trong lọ. Vì vậy, nhiều người gọi đây là trà sữa nướng hay trà sữa đất nung vì được chế biến trong chiếc nồi hoặc ấm bằng đất nung, đun trên bếp. Cái tên Trà sữa Vân Nam bắt đầu được biết đến khi có một xe bán đường phố bắt đầu làm sống lại món đồ uống từ xa xưa này và nhanh chóng là ra nhiều khu vực, trong đó có Việt Nam.
Nói về nguồn gốc của trà sữa đất nung, không có những tài liệu lịch sử chính thức nào ghi chép lại. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, trà sữa đất nung có lẽ đã xuất hiện từ thời Tây Hán, tại tỉnh Cam Túc. Khi đó, trà là nguồn giao dịch quan trọng tại đây. Sau đó, cùng với sự xuất hiện của sữa ở các vùng Tân Cương, Tây Tạng và nhiều sự cải cách mà cách dùng trà đặc biệt này đã xuất hiện tại Vân Nam.
Cái tên Trà sữa Vân Nam bắt đầu "xuyên không" từ cổ xưa đến hiện đại sau khi một xe bán đường phố tại Vân Nam bày bán món nước uống này. |
Về cách chế biến trà sữa Vân Nam, trà được rang cùng với đường phèn trên bếp lửa. Theo đúng "bài bản", trả được dùng phải là hồng trà Vân Nam - một trong những loại trà nổi tiếng tại Trung Quốc hoặc trà phổ nhĩ - có giá thành không hề rẻ.
Sau khi rang trà với đường phèn, tiếp đến, sữa sẽ được cho vào và nấu cùng trong nồi đất. Sau đó, các loại thảo mộc như hoa hồng khô, táo đỏ, kỷ tử... được cho vào. Chúng không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là chị em phái đẹp. Theo đó, hoa hồng khô, táo đỏ, kỷ tử đều chứa nhiều chất chống oxy hoá và có lợi cho hệ tiêu hoá, hô hấp hay tim mạch,...
Sự hoà quyện giữa vị đậm đà của trà, vị ngọt thanh của đường phèn và mùi thơm của các loại thảo mộc, đi kèm với vị ngọt vừa phải lại ngậy ấm mùi sữa, tạo nên một hương vị đặc biệt, khó phai. |
Sự hoà quyện giữa vị đậm đà của trà, vị ngọt thanh của đường phèn và mùi thơm của các loại thảo mộc, đi kèm với vị ngọt vừa phải lại ngậy ấm mùi sữa, tạo nên một hương vị đặc biệt, khó phai trong lòng nhiều người. Hơn nữa, trà sữa được nấu trực tiếp bằng ấm đất nung nhỏ nên tạo cảm giác an toàn và cũng tươi ngon và cũng giữ nhiệt lâu, rất phù hợp cho những ngày đông. Đặc biệt, đây chắc hẳn cũng là "chân lý" của phái đẹp vì có thể vừa uống trà sữa lại có thể có được kết quả giữ dáng, đẹp da!
Khi mới "gia nhập thị trường" Việt Nam, trà sữa Vân Nam lúc đầu chỉ xuất hiện ở một số khu vực quanh Hà Nội. Vì đặc trưng của món trà sữa đất nung này cần phải nấu thủ công nên sẽ phải chờ đợi từ 5-7 phút để pha chế vì vậy, thời gian chờ đợi đôi khi còn dào hơn so với việc xếp hàng đợi mua trà chanh giã tay. Đôi khi, để mua được một ly trà sữa nướng, bạn phải đợi khoảng 40 - 1 giờ đồng hồ. Dù vậy, điều này vẫn không ngăn được sự tò mò của nhiều người về hương vị đặc biệt này.
Hiện tại, trà sữa Vân Nam cũng đã "Nam tiến", xuất hiện ở một số địa điểm tại TP. Hồ Chí Minh. Bạn có thể tìm mua tại một số khu vực như Quận 5 hoặc khu vực nội thành TP. Hồ Chí Minh. Tuỳ theo địa điểm, bạn có thể thưởng thức trà sữa đất nung với giá khoảng 35 đến 80 nghìn đồng.