Tôm khô Rạch Gốc - đặc sản thơm ngon của vùng đất Cà Mau Cách chọn thực phẩm khô dịp Tết đảm bảo, an toàn Nhưng điều cần nhớ kỹ khi ăn tôm kẻo rước "cả ổ vi khuẩn" vào người |
Canh bầu nấu tôm có hai loại, gồm canh bầu nấu với tôm khô và tôm tươi. Người tiêu dùng thường thắc mắc là quả bầu nên nấu cùng tôm khô hay tươi sẽ tốt hơn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn.
Canh bầu nấu cùng tôm khô hay tôm tươi sẽ dinh dưỡng và ngon hơn?
Theo TS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, canh tôm bầu là món ăn giàu dinh dưỡng. Về hàm lượng protein, tôm khô vượt trội hơn tôm tươi, với 70g protein/100g tôm khô so với chỉ 25g protein/100g tôm tươi.
Tôm khô không chỉ giàu protein hơn tôm tươi mà còn chứa nhiều canxi, photpho, natri, kẽm... hơn, là nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe. Trong khi đó, bầu cung cấp nhiều vitamin B1, B2, C và chất xơ hòa tan, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa.
Do đó, canh bầu nấu với tôm khô được đánh giá là bổ dưỡng hơn so với nấu cùng tôm tươi.
Bầu non và tôm khô |
Các bác sĩ khuyến cáo người dị ứng hải sản nên thận trọng khi ăn tôm khô do nguy cơ sốc phản vệ. Dù bổ dưỡng, không nên ăn quá nhiều tôm khô vì bất cứ thực phẩm nào cũng có hại nếu lạm dụng.
Canh chỉ là một phần trong bữa ăn, còn nhiều món khác cung cấp dinh dưỡng. Vì vậy, việc chọn tôm khô hay tôm tươi nấu canh bầu còn tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người. Nếu thích tôm tươi, bạn cứ yên tâm lựa chọn vì nó cũng rất giàu dinh dưỡng.
Cách chọn tôm khô ngon
Màu sắc: Chọn các con tôm khô ngon có màu đỏ tự nhiên, tươi sáng, tránh tôm khô có màu quá đỏ, có thể đã bị nhuộm phẩm màu.
Hình dáng: Chọn tôm khô có thân thẳng, mình dày, chắc thịt, chân tôm còn dính chặt vào thân, không bị gãy rụng, không chọn tôm khô bị nát, vụn hoặc có mùi lạ.
Mùi vị: Tôm khô ngon có mùi thơm đặc trưng của hải sản khô, không chọn tôm khô có mùi tanh, ôi hoặc mùi hóa chất.
Độ ẩm: Tôm khô ngon phải khô ráo, không bị ẩm ướt hay dính tay, ấn vào tôm thấy cứng, không bị mềm nhũn, tôm khô quá ẩm dễ bị mốc, hư hỏng.
Cách nấu canh bầu với tôm khô
Canh bầu nấu với tôm khô |
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả bầu non, tôm khô là 50, 2 củ hành tím, một ít hành lá, ngó rí, và chuẩn bị gia vị để nấu như: Dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, tiêu
Sơ chế: Bầu gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho mềm, rửa sạch, để ráo. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Chế biến: Phi thơm hành tím với dầu ăn. Cho tôm khô vào xào sơ cho thơm, rồi đổ nước vào nồi đun sôi. Tiếp theo cho bầu vào nấu đến khi gần chín, rồi cho muối, hạt nêm, đường, tiêu vừa đủ. Cuối cùng tắt bếp, cho hành lá, ngó rí vào rồi múc ra tô là chúng ta được món canh bầu tôm khô ngon tuyệt.
Lưu ý khi nầu món canh bầu tôm khô
Khi nấu món canh bầu tôm khô, có thể cho thêm nấm rơm, nấm hương hoặc thịt băm vào nấu cùng để món canh thêm phong phú.
Nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình.
Không nên nấu bầu quá chín, sẽ mất độ giòn ngon.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn đọc có thêm lựa chọn về một món ăn vô cùng đơn giản nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức.
Tôm khô Rạch Gốc - đặc sản thơm ngon của vùng đất Cà Mau |
Cách chọn thực phẩm khô dịp Tết đảm bảo, an toàn |
Nhưng điều cần nhớ kỹ khi ăn tôm kẻo rước "cả ổ vi khuẩn" vào người |