Dâu tây thơm ngon, không chỉ được sử dụng như một loại trái cây bình thường mà còn làm mứt, làm bánh... Loại quả này được gọi là "siêu trái cây" hay "vương quốc dinh dưỡng". Ngoài vị ngọt và ngon, dâu tây còn chứa nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên.
Các chuyên gia dinh dưỡng coi dâu tây là loại "siêu trái cây" vì dù nhỏ bé nhưng chúng lại chứa vô số vitamin và các hợp chất có lợi khác. Quả thực, dâu tây rất giàu chất dinh dưỡng. Đầu bếp Jackie Newgent kiêm chuyên gia dinh dưỡng ẩm thực người Mỹ nói: "Dâu tây chứa nhiều flavonoid và các chất dinh dưỡng thực vật bảo vệ sức khỏe khác, vì vậy hãy coi chúng như một loại siêu trái cây".
Các hợp chất thực vật trong dâu tây có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm huyết áp, cholesterol cũng như cải thiện tình trạng kháng insulin. Loại quả mọng tuyệt đẹp này chứa một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm nhiễm khó chịu.
Điều đặc biệt, dư lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy trên dâu tây tương đối thấp, so với nhiều loại hoa quả khác.
Một chén dâu tây có: 46 calo, 1 gam chất đạm, 0 gam chất béo, 11 gam carbohydrate, 3 gam chất xơ, 35 và folate, 85 miligam vitamin C.
Những lợi ích sức khỏe của việc ăn dâu tây
Dâu tây đóng gói một lượng dinh dưỡng lớn trong một quả nhỏ. Với vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi, dâu tây đóng một vai trò tích cực với sức khỏe.
Newgent nói: "Nên ăn 8 quả dâu tây mỗi ngày. Đây được tính là một khẩu phần ăn, là lượng được nghiên cứu cho thấy có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe của não và tim, đồng thời kiểm soát bệnh tiểu đường loại hai".
Dâu tây có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu gần đây về người trưởng thành mắc bệnh béo phì và cholesterol cao cho thấy ăn 2,5 khẩu phần dâu tây mỗi ngày trong 4 tuần sẽ giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và mức cholesterol LDL.
Một thử nghiệm ngẫu nhiên khác đã xem xét những người trưởng thành có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch và phát hiện ra rằng ăn 2,5 khẩu phần dâu tây mỗi ngày trong 4 tuần đã cải thiện chức năng nội mô (màng trong tim và mạch máu) và tình trạng chống oxy hóa.
Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời
Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch và chống lại các gốc tự do liên quan đến bệnh ung thư và bệnh tim. Nghiên cứu trên chuột đã kết luận rằng ăn dâu tây sẽ ức chế sự phát triển của khối u và thúc đẩy quá trình tiêu diệt tế bào ung thư ở những người bị ung thư vú.
Dâu tây chứa chất chống oxy hóa rất đặc biệt
Dâu tây được liên kết chặt chẽ với việc giảm ung thư vì chúng có chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm. Axit ellagic đã được chứng minh là ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư, suy giảm nhận thức và tiểu đường. Chất chống oxy hóa này cũng có đặc tính bảo vệ gan, thận, da và các cơ quan khác.
Sự thật thú vị về dâu tây
Một khẩu phần dâu tây có 100% lượng vitamin C hàng ngày của bạn
Cam được công nhận là có tác dụng tăng cường miễn dịch nhưng dâu tây cũng có nhiều vitamin C như cam quýt. Một khẩu phần (8 quả dâu tây) có đủ lượng vitamin C bạn cần trong một ngày. Vitamin tan trong nước này nổi tiếng với vai trò của nó trong hệ thống miễn dịch.
Vitamin C chịu trách nhiệm tổng hợp collagen, một loại protein tạo điều kiện cho sức khỏe của khớp và da. Vitamin C cũng cần thiết để chữa lành vết thương và tăng khả năng hấp thụ sắt. Cuối cùng, vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp chống lại chứng viêm có hại gây ra các gốc tự do.
Bạn có thể ăn cuống dâu tây
Những chiếc mũ màu xanh lá cây trên quả dâu tây được gọi là đài dâu và chúng có thể ăn được, tuy nhiên nên rửa sạch trước khi ăn. Một cách thực sự đơn giản là cắt chúng ra và thả vào cốc nước để ngâm dâu tây. Bạn cũng có thể cho cả quả dâu tây, bao gồm cuống, vào xay sinh tố.
Dâu tây ngon nhất ở nhiệt độ phòng
Nên để dâu ra khỏi tủ lạnh ít nhất 15 phút trước khi ăn. Dâu tây đã chín hoàn toàn vào thời điểm hái, vì vậy chúng nên được bảo quản trong tủ lạnh hoặc đông lạnh để duy trì độ tươi.
Vì dâu tây có mùa hạn chế, hãy cân nhắc việc đông lạnh chúng để tận hưởng quanh năm. Chỉ cần rửa sạch, thấm khô, để ráo, sau đó để đông lạnh trong 24 giờ, sau đó chuyển sang túi hoặc hộp bảo quản trong tối đa 6 tháng.