Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

03 loại vắc-xin quan trọng là vắc-xin phòng bệnh là sốt xuất huyết, zona thần kinh và 23 tuýp phế cầu thế hệ mới vừa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

Theo thống kê từ Bộ Y tế, năm 2023 cả nước ghi nhận hơn 172.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 43 người tử vong.

Sốt xuất huyết có 4 nhóm huyết thanh gây bệnh, không tạo miễn dịch chéo nên mỗi người có thể mắc bệnh 4 lần trong đời và những lần mắc sau sẽ nặng hơn do sự ảnh hưởng của các phức hợp miễn dịch chéo. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, người bệnh, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ có thai, người mắc các bệnh mãn tính, béo phì có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như tụt huyết áp, suy tim, suy thận, sốc mất máu, suy đa tạng, xuất huyết não, hôn mê… Với phụ nữ mang thai, sốt xuất huyết có thể gây suy thai, sinh non, thai chết lưu,..

Zona thần kinh là bệnh do virus Varicella Zoster gây ra, virus này cũng là tác nhân gây bệnh thủy đậu. Bệnh để lại nhiều biến chứng với người trên 50 tuổi, đặc biệt là người có nhiều bệnh nền như đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, bệnh lý cần sử dụng corticoid kéo dài, ung thư dùng thuốc ức chế miễn dịch, HIV, đối tượng nguy cơ cao như phụ nữ mang thai...

Đặc biệt, sau khi các sang thương bóng nước do zona thần kinh đã lành, người bệnh còn chịu tình trạng đau đớn kéo dài, gọi là cơn đau thần kinh hậu zona (PHN), giảm khả năng lao động, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, giấc ngủ, điều trị phức tạp, tốn kém và đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thống kê ở Mỹ cho thấy cứ 5 người mắc thì có 1 người bị đau sau zona.

Phế cầu khuẩn là tác nhân phổ biến gây bệnh phế cầu xâm lấn nguy hiểm nhất như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, cũng như bệnh phế cầu không xâm lấn như viêm tai giữa, viêm mũi họng, viêm xoang… với tỷ lệ tử vong từ 10-20%.

Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

Bệnh đặc biệt nguy hiểm với nhóm nguy cơ cao như trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn trên 65 tuổi, người có hệ miễn dịch suy yếu do đang mắc các bệnh mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đái tháo đường, lao phổi, các bệnh lý tim mạch, ung thư,... với tỷ lệ tử vong lên đến 50%.

Theo con số ước tính năm 2017 của tổ chức Y tế thế giới (WHO), toàn cầu có 600.000 trẻ dưới 5 tuổi tử vong vì các bệnh do phế cầu khuẩn, chiếm 10% số ca tử vong ở độ tuổi này. Phế cầu khuẩn còn có tỷ lệ kháng kháng sinh rất cao, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Trước thục tế trên, ngày 15/5, Bộ Y tế đã ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vắc-xin, sinh phẩm, trong đó có các vắc-xin mới được đặc biệt chờ đợi là Qdenga phòng bệnh sốt xuất huyết, Shingrix phòng bệnh zona thần kinh và Pneumovax 23 phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, việc cấp phép sử dụng 3 loại vaccine này thuộc chủ trương của Bộ Y tế, Hội đồng cấp phép cũng đã xem xét đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả của các loại vaccine này trước khi được vào sử dụng tại Việt Nam.

PGS Trần Đắc Phu đánh giá, vaccine sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23 đã được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc cấp phép tại Việt Nam là một tin hiệu rất đáng mừng với người dân.

Gần 8.880 thuốc, vắc-xin và sinh phẩm y tế được Bộ Y tế gia hạn Gần 8.880 thuốc, vắc-xin và sinh phẩm y tế được Bộ Y tế gia hạn
Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết có nên cạo gió không? Sốt xuất huyết có nên cạo gió không?
Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Trước những thiệt hại nặng nề do trận lũ lịch sử gây ra tại miền Trung, hàng ngàn hộ dân đang phải đối mặt với mất mát, thiếu thốn và vô vàn khó khăn sau thiên tai. Với mong muốn góp phần xoa dịu những đau thương ấy, các anh em nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện Nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) – quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” vào ngày 07/12 tại số 8, Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

Ngay sau bữa trưa 27/11, gần 80 công nhân và học sinh tại TP.HCM phải đi cấp cứu với các triệu chứng nôn ói, phản vệ, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Trong tiết trời đầu đông rét buốt của vùng biên Sơn La, tại Trường PTDTBT Tiểu học Mường Cai (xã Chiềng Khoong), hành trình “Bếp Ấm Yêu Thương – Lần thứ V” đã mang đến một ngày đặc biệt dành cho gần 400 học sinh nơi đây. Không chỉ là những phần quà thiết thực, những bữa ăn nóng hổi hay bài học ngoại khóa bổ ích, đó còn là hơi ấm của sự sẻ chia, của tình người gửi đến các em nhỏ vùng cao – những mầm xanh còn nhiều thiếu thốn trên hành trình đến trường.
Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Sáng 28/11, bão số 15 giật cấp 14 tại giữa Biển Đông, di chuyển rất chậm và gây sóng lớn ngoài khơi các tỉnh từ Gia Lai đến Khánh Hòa.
Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Trước áp lực quá tải về khối lượng giám định và những rủi ro an ninh nghiêm trọng từ các ca bệnh bỏ trốn, Bộ Y tế vừa phát đi thông điệp cứng rắn: Yêu cầu toàn ngành pháp y tâm thần siết chặt kỷ cương, minh bạch tài sản và kiên định nguyên tắc độc lập, khách quan.
Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Trước diễn biến phức tạp của các mầm bệnh trên thế giới, Bộ Y tế đã mở rộng danh mục kiểm soát dịch, đưa cúm A(H5N6), H9N2, Nipah vào nhóm A cùng 9 bệnh khác vào nhóm B để khoanh vùng và xử lý sớm.
Bộ Y tế: Kích hoạt phương án "4 tại chỗ", dự trữ huyết thanh uốn ván ứng phó bão lũ 2025

Bộ Y tế: Kích hoạt phương án "4 tại chỗ", dự trữ huyết thanh uốn ván ứng phó bão lũ 2025

Để chủ động ứng phó với bão lũ lịch sử, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế kiện toàn đội cơ động, dự trữ huyết thanh kháng uốn ván và giám sát chặt nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau lũ.
Bí quyết ‘già chủ động’ để sống vui, sống khỏe

Bí quyết ‘già chủ động’ để sống vui, sống khỏe

Sáng 27/11 tại Hà Nội, buổi tọa đàm “Bên kia dốc cuộc đời” và lễ ra mắt sách “Nghịch lý tuổi già” của nhà báo Trần Ngọc Châu đã diễn ra, mang đến góc nhìn mới mẻ về hành trình lão hóa, nhấn mạnh việc "cá nhân hóa" câu chuyện tuổi già và chủ động duy trì sức khỏe tinh thần, thể chất.
Bão số 15 diễn biến "lắt léo" và hai kịch bản tác động

Bão số 15 diễn biến "lắt léo" và hai kịch bản tác động

Chỉ trong thời gian ngắn, bão số 15 (Koto) đã tăng liền 4 cấp, đạt cường độ cực đại cấp 12, giật cấp 15 trên biển Đông. Tuy nhiên, do tương tác với không khí lạnh và áp cao cận nhiệt đới suy yếu, quỹ đạo của bão đang trở nên phức tạp.
Loại tế bào "đặc biệt" mở ra cánh cửa hy vọng cho hàng loạt bệnh lý hiểm nghèo

Loại tế bào "đặc biệt" mở ra cánh cửa hy vọng cho hàng loạt bệnh lý hiểm nghèo

Được ví như "bảo hiểm sinh học" trọn đời, công nghệ tế bào gốc với khả năng tái tạo kỳ diệu đang mở ra cơ hội điều trị dứt điểm hơn 80 bệnh lý về máu và miễn dịch. Tại Việt Nam, kỹ thuật tiên tiến này hiện đã được chuẩn hóa tại hệ thống y tế công lập.
Đề xuất đưa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh

Đề xuất đưa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh

Trong bối cảnh Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, nhiều đại biểu Quốc hội cùng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã kiến nghị cần luật hóa việc cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Bão số 15 tiến vào Biển Đông: Đường đi dị thường, liên tục đổi hướng và tăng cấp

Bão số 15 tiến vào Biển Đông: Đường đi dị thường, liên tục đổi hướng và tăng cấp

Sáng 26/11, bão Koto chính thức đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 15 trong năm 2025. Do chịu tác động cùng lúc của không khí lạnh và rãnh gió Tây, bão có quỹ đạo "ziczac" rất phức tạp, dự báo sẽ liên tục đổi hướng.
Diện mạo y tế Việt Nam sau một thập kỷ: Giữ chân người nhà, hút khách quốc tế

Diện mạo y tế Việt Nam sau một thập kỷ: Giữ chân người nhà, hút khách quốc tế

Trước kia hễ có điều kiện là ra nước ngoài, nay người dân đã tin tưởng ở lại. Thậm chí nhiều khách Tây cũng chọn Việt Nam vì bác sĩ giỏi, giá hợp lý. Câu chuyện 10 năm đổi thay của ngành y đã giữ chân người bệnh bằng chính chất lượng thực tế.
Sự thật về béo phì: không đơn thuần do "ăn nhiều, lười tập"

Sự thật về béo phì: không đơn thuần do "ăn nhiều, lười tập"

Tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành tại Việt Nam hiện đã chạm ngưỡng 20%. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất trong cuộc chiến với căn bệnh mạn tính này không chỉ nằm ở các rối loạn chuyển hóa phức tạp, mà còn đến từ những định kiến xã hội gây ra.
Đề xuất đầu tư hơn 125.000 tỷ đồng nâng cao sức khỏe và chất lượng dân số

Đề xuất đầu tư hơn 125.000 tỷ đồng nâng cao sức khỏe và chất lượng dân số

Sáng 25/11, Chính phủ trình Quốc hội Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2026 – 2035. Với tổng vốn hơn 125.000 tỷ đồng, chương trình đặt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, 100% người dân có sổ sức khỏe điện tử và chủ động thích ứng với già hóa dân số.
Xây dựng nền tảng “bền - khỏe” cho thế hệ vận động viên tương lai

Xây dựng nền tảng “bền - khỏe” cho thế hệ vận động viên tương lai

Phần lớn vận động viên Việt Nam chưa được trang bị toàn diện và chuyên sâu về kiến thức dinh dưỡng thể thao. Với chương trình đào tạo cùng chuyên gia quốc tế, khoảng cách đó đang dần được thu hẹp, hướng tới một nền thể thao bền vững thực sự.
Thách thức của bệnh viện thông minh: Gỡ khó hạ tầng, xóa rào cản với người cao tuổi

Thách thức của bệnh viện thông minh: Gỡ khó hạ tầng, xóa rào cản với người cao tuổi

Trong khi giới trẻ tận hưởng tiện ích đặt lịch khám chỉ bằng một cú chạm, thì tại nhiều bệnh viện, người cao tuổi vẫn loay hoay, lạc lõng giữa "ma trận" công nghệ.
Kháng kháng sinh: "Đại dịch thầm lặng" đe dọa kỷ nguyên y học

Kháng kháng sinh: "Đại dịch thầm lặng" đe dọa kỷ nguyên y học

Trước thực trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng phức tạp, Việt Nam cam kết đẩy mạnh giám sát đa ngành từ bệnh viện đến trang trại, với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn kháng sinh phòng bệnh trong chăn nuôi vào năm 2026.
Giá rau tăng phi mã, có nên thay thế bằng trái cây để tiết kiệm chi phí?

Giá rau tăng phi mã, có nên thay thế bằng trái cây để tiết kiệm chi phí?

Trước tình trạng giá rau xanh tăng gấp 2-3 lần, nhiều người chọn ăn trái cây thay thế để tiết kiệm. Tuy nhiên, chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định đây là sai lầm tai hại, dễ dẫn đến thừa đường, béo phì và thiếu hụt vi chất.
Bắc Bộ sắp rét đậm dưới 10 độ, miền Trung cảnh báo mưa lớn và sạt lở đất

Bắc Bộ sắp rét đậm dưới 10 độ, miền Trung cảnh báo mưa lớn và sạt lở đất

Chiều tối nay (24/11), không khí lạnh tăng cường mạnh khiến nhiệt độ Bắc Bộ giảm sâu, vùng núi có nơi rét hại. Trong khi đó, miền Trung đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng, tiềm ẩn nhiều rủi ro thiên tai tại các vùng trũng thấp và sườn dốc.
Hơn 30% người Việt tăng huyết áp: Báo động đỏ tình trạng trẻ hóa và biến chứng ngầm

Hơn 30% người Việt tăng huyết áp: Báo động đỏ tình trạng trẻ hóa và biến chứng ngầm

Tại Hội nghị VSH 2025, các chuyên gia cảnh báo tỷ lệ tăng huyết áp đã vượt 30% dân số trưởng thành và đang tấn công mạnh nhóm người trẻ. Đáng lo ngại, gần một nửa người bệnh không biết mình mắc bệnh.
Việt - Trung đẩy mạnh hợp tác: Ứng dụng Y học cổ truyền điều trị các bệnh nan y

Việt - Trung đẩy mạnh hợp tác: Ứng dụng Y học cổ truyền điều trị các bệnh nan y

Tại Diễn đàn quốc tế Lạc bệnh học lần thứ 21, giới chuyên gia nhận định y học cổ truyền Việt - Trung đang đứng trước cơ hội lịch sử để "mài giũa" và rực rỡ hơn.
Bộ Y tế dồn lực giảm tỷ lệ tử vong do sinh non

Bộ Y tế dồn lực giảm tỷ lệ tử vong do sinh non

Trước thực trạng sinh non chiếm 25% ca tử vong sơ sinh, Bộ Y tế vừa phát động tháng cao điểm hành động. Chiến lược tập trung vào điều trị chuyên sâu và ứng dụng AI để giành lại sự sống, đảm bảo tương lai vững chắc cho trẻ.
Người bệnh hưởng lợi gì khi y tế Việt Nam hút mạnh vốn ngoại?

Người bệnh hưởng lợi gì khi y tế Việt Nam hút mạnh vốn ngoại?

Trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, ngành y tế Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ nguồn lực quốc tế. Việc này không chỉ mở rộng quy mô hạ tầng mà còn giúp người dân tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến.
Nghịch lý rau xanh tăng giá phi mã: Chuyên gia nói gì về việc dùng trái cây thay thế?

Nghịch lý rau xanh tăng giá phi mã: Chuyên gia nói gì về việc dùng trái cây thay thế?

Thị trường rau xanh những ngày qua chứng kiến đợt tăng giá kỷ lục khiến nhiều bà nội trợ “đứng ngồi không yên”. Trước thực trạng rau đắt hơn thịt, nhiều gia đình chọn giải pháp cắt giảm rau hoặc thay thế bằng trái cây. Liệu sự thay đổi này có đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe?
Người bệnh sắp không phải xét nghiệm lại khi chuyển viện

Người bệnh sắp không phải xét nghiệm lại khi chuyển viện

Bộ Y tế đề xuất hơn 1.100 danh mục xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh được dùng chung trên toàn quốc. Bệnh viện tuyến trên sẽ sử dụng kết quả của tuyến dưới nếu đạt chuẩn, giúp người dân giảm chi phí và thời gian chờ đợi.
Kháng kháng sinh: Từ báo động đỏ toàn cầu đến chiến lược hành động tại Việt Nam

Kháng kháng sinh: Từ báo động đỏ toàn cầu đến chiến lược hành động tại Việt Nam

Kháng kháng sinh đang trở thành cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng tương đương ung thư. Trước thực trạng báo động về tình trạng kháng thuốc ở trẻ em và người lớn.
Nghiên cứu cho thấy khói thuốc là nguồn bụi mịn chính trong không gian kín

Nghiên cứu cho thấy khói thuốc là nguồn bụi mịn chính trong không gian kín

Nghiên cứu tiên phong sử dụng thiết bị kỹ thuật cao (AirVisual) tại Việt Nam đã cung cấp bằng chứng định lượng rõ ràng: nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng vọt tỷ lệ thuận với số điếu thuốc được hút trong nhà.
Bổ sung 81 thuốc ung thư, tim mạch vào danh mục bảo hiểm y tế

Bổ sung 81 thuốc ung thư, tim mạch vào danh mục bảo hiểm y tế

Bộ Y tế vừa đề xuất cập nhật 81 loại thuốc mới vào danh mục thanh toán BHYT, chủ yếu là các hoạt chất điều trị ung thư, tim mạch và tiểu đường.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động