Lâm Đồng khuyến cáo người dân không thu hái quả cà phê xanh, non
Chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch cà phê năm 2023 và để nâng cao năng suất, chất lượng cà phê, tiếp tục duy trì, xây dựng thương hiệu cà phê của địa phương, ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã có những khuyến cáo cụ thể đến người dân, doanh nghiệp.
Thời gian qua, do giá cà phê tăng cao, nhiều hộ dân đã thu hoạch cà phê xanh bán cho các cơ sở chế biến, việc làm này ảnh hưởng đến nâng suất, chất lượng sản phẩm cà phê nhân.
Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển (NN&PTNT) tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân không thu hái quả xanh, quả non; thu hái đúng kỹ thuật (không tuốt, vặn cành, làm gãy cành); thu hoạch nhiều lần trong một vụ để thu hết quả chín, phải ngừng thu hái trước và sau khi hoa nở 3- 5 ngày.
![]() |
| Người dân huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng chọn lựa hái những quả cà phê chín trước. |
Đối với các hộ dân, HTX sản xuất cà phê có hợp đồng liên kết thu mua, tiêu thụ sản phẩm với các công ty, doanh nghiệp cần tuân thủ, đảm bảo các tiêu chuẩn về thu hoạch, sơ chế và chất lượng sản phẩm do các đơn vị thu mua đề ra.
Đối với cà phê sau thu hoạch, cuối mỗi ngày phải vận chuyển quả ngay về nơi sơ chế, chế biến. Không lưu giữ quả tươi cà phê để chế biến ướt quá 12 giờ, quả để chế biến khô không quá 24 giờ...
![]() |
| Ngành nông nghiệp Lâm Đồng khuyến cáo nên hái cà phê chín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. |
Đồng thời, áp dụng các phương pháp sơ chế, chế biến (khô, bán khô hoặc ướt) phù hợp đối với từng chủng loại cà phê và phải đảm bảo yêu cầu chất lượng của sản phẩm. Cà phê quả, cà phê thóc, cà phê nhân sau khi được phơi, sấy khô đạt ẩm độ 12 - 13% sẽ được đựng trong các bao chuyên dùng và cất giữ, bảo quản trong nhà kho sạch, khô ráo, thông thoáng.
Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng cũng đưa ra những hướng dẫn cụ thể về quá trình chăm sóc vườn cà phê giai đoạn sau thu hoạch như; Cắt, tỉa cành và vệ sinh vườn; tưới nước, bón phân và phòng trừ dịch hại cây.
|
Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, đối với quả cà phê áp dụng phương pháp chế biến ướt, các chỉ tiêu và tỷ lệ: quả chín ≥ 90%; quả khô, quả chùm, quả xanh ≤ 9%; quả lép ≤ 3%; tạp chất và quả xanh non ≤ 1%; quả thối, mốc ≤ 1%. |








