Cá ngừ sốt chanh dây
Cá ngừ đại dương Phú Yên kết hợp với sự thanh mát, chua chua của chanh dây tạo thành món ăn hấp dẫn với vị chua chua ngọt ngọt từ nước sốt chanh dây quyện vào hương vị thơm ngon từ cá ngừ đại dương khiến bạn khó lòng chối từ món cá ngừ đại dương sốt chanh dây.
Hình thức món ăn rất đẹp mắt, đơn giản còn mang cảm giác như những món ăn hạng 3 sao Michelin- một giải thưởng danh giá trong làng ẩm thực trên thế giới để đánh giá chất lượng của nhà hàng và tay nghề của Đầu bếp.
Nguyên liệu cần có:
+ Chanh dây (chanh leo): 100 gam.
+ phile cá ngừ: 400 gam.
+ Tiêu sọ.
+ Bột ngô: 15 gam.
+ Đường, dầu ăn, muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và ướp cá ngừ
Cá ngừ mua về chúng ta làm và rửa thật là sạch sẽ với nước muối iot được pha loãng ra, sau đó rửa lại nhiều lần với nước lọc sạch sẽ. Thái thành nhiều miếng ra sao cho vừa ăn, ướp cá cùng với gia vị như là 1/6 muỗng cafe muối và tiêu. Chanh leo (chanh dây) đem đi bổ đôi ra làm 2, lấy móc hết tất cả phần ruột, lọc bỏ cả luôn phần hạt.
Bước 2: Chiên áp chảo
Đặt chảo lớn lên bếp, đun nóng cỡ khoảng chừng 1/3 muỗng canh dầu ăn, cho cá ngừ vào chiên áp chảo với lửa cao cho chín tới là vừa được. Bột ngô đổ ra chén rồi các bạn đem hòa với 10ml nước lọc cho bột ngô được tan đều ra.
Bước 3: Làm sốt chanh leo (chanh dây)
Cho vào tô nước chanh leo rồi đổ vào chảo, đun sôi nước chanh dây vào với lửa nhỏ vừa vừa thôi nhé, nêm nếm vào khoảng 1/5 muỗng cafe muối cùng với một chút lượng đường vừa đủ cho vào vừa ăn. Bạn hãy đem cho nước bột ngô đã pha lúc trước sẵn bên trên vào, khuấy đều lên đến khi nào thấy được hỗn hợp hơi sền sệt lại, tắt bếp lò là được.
|
Chúng không chỉ có hình thức mà còn có cả hương vị. Sau khi qua công đoạn chế biến sẽ được đựng trên đĩa lớn thuận tiện cho việc rưới sốt lên trên cá làm tăng sự đậm đà, đẹp mắt cho món ăn.
Cá ngừ đại dương áp chảo
Cá ngừ đại dương dù là thực phẩm đắt đỏ nhưng chúng ta có thể chế biến món ăn cực kì đơn giản nhưng không làm mất đi hương vị nguyên bản và chất dinh dưỡng của cá.
Chuẩn bị nguyên liệu:
250gram cá ngừ
1/2 quả ớt chuông xanh Đà Lạt
1/2 quả ớt chuông đỏ Đà lạt
1/2 củ hành tây
Rau mùi
Nước tương
Mù tạt
Tỏi
Các gia vị thông dụng: Muối, mắm, hạt nêm, tiêu
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch cá với rượu trắng để khử mùi tanh, lâu sạch cá rồi ướp với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa tiêu. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt đi rồi thái thành từng miếng vuông vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vuông cỡ ớt chuông.
Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho nóng. Tiếp đó, cho cá ngừ đã ướp vào, thực hiện áp chảo cho đến khi các mặt cá chuyển màu vàng đẹp mắt. Sau đó, gắp ra rồi thái thành những lát vừa ăn.
Bước 3 : Bắc chảo khác lên bếp, cho tỏi vào phi thơm với ít dầu. Sau đó, đợi cho tỏi dậy mùi thơm rồi trút hết ớt chuông, hành tây vào xào nhanh với lửa lớn. Nêm nếm cùng với gia vị, tiếp đó cho cả phần cá vào xào chung.
Bước 4: Khi mọi thứ đã chín, dọn cá ra đĩa, trang trí với phần rau củ xào và rau mùi, ăn kèm với mù tạt, nước tương.
Sau nướng thì cách chế biến cá ngừ áp chảo là món ăn được rất nhiều người yêu thích, bởi phong cách nấu khá giống món Tây. Nó thích hợp cho những bữa tiệc, bạn có thể trổ tài để đãi bạn bè, người thân vào những dịp cuối tuần.
Cá ngừ đại dương sốt cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 con cá ngừ đại dương loại nhỏ
2-3 quả cà chua
1 củ hành tím
1 củ tỏi
Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm
Cách chế biến:
Bước 1: Cá ngừ mua về để qua đêm để rã đông, rửa sạch cùng với rượu trắng. Cho 1 thìa muối đem ướp cùng với cá, để yên trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Cà chua rửa sạch, loại bỏ hạt, đem cắt thành hạt lựu. Tỏi, hành tím lột vỏ băm nhỏ, để ra chén riêng.
Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho vào đó một ít dầu ăn, để lửa lớn. Khi dầu đã sôi nóng, cho cá vào bắt đầu rán đều cả 2 mặt cá. Sau khi thả cá vào, để lửa nhỏ để cá chín đều từ trong ra ngoài. Bạn nhớ khi đã chiên vàng một mặt rồi mới trở qua chiên tiếp mặt kia, tránh trở đi trở lại nhiều lần làm mất chất dinh dưỡng và làm cá khô đi. Cá vàng, vớt ra đĩa.
Bước 3: Bắc một cái chảo khác lên, cho ít dầu ăn vào, khử cùng với tỏi và hành tím. Tiếp đó, trút hết chỗ cà chua vào, đảo đều và xào cho đến khi cà chua mềm nhuyễn ra. Lúc này, nêm nếm với các gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu cùng một ít nước lọc. Để lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi cà chua tạo thành sốt sền sệt là tắt bếp.
Bước 4 : Gắp cá ra đĩa, rưới phần nước sốt lên trên, trang trí cùng với một vài cọng rau ngò và ớt hiểm thái lát cho thêm phần hấp dẫn. Bạn nhớ kèm theo đĩa cơm nóng, như vậy hương vị cá ngừ đại dương sốt cà sẽ càng thêm bùng vị.
Thành quả sẽ đặc sắc và đậm đà như thế này khi được phủ và thấm bởi sốt cà chua cùng gia vị quyện tạo thành món ăn bổ dưỡng, thơm ngon.
Cá ngừ đại dương kho tỏi ớt
Chúng ta có thể tự chế biến ra công thức riêng của mình: cá ngừ đại dương chiên mắm tỏi rất dậy mùi, đảm bảo món này mà ăn kèm với ngon ngon không thể chối từ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
3-4 lát cá ngừ đại dương
1 củ tỏi
3-4 trái ớt hiểm băm nhỏ
1-2 cọng hành lá
Gia vị thông dụng: Muối, mắm, tiêu, dầu ăn
Cách chế biến cá ngừ đại dương kho tỏi ớt:
Bước 1: Sơ chế cá ngừ sạch sẽ, thấm giấy cho thật khô để khi chiên không bị băn dầu. Tỏi ớt băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào, đợi nóng rồi cho cá ngừ chiên sơ cho đến khi vàng cả hai mặt. Sau đó, bạn vớt cá ra. Tùy vào sở thích mà có thể đem chiên sơ hoặc là chiên vàng đều.
Bước 3: Bắc một cái chảo khác lên bếp, khử dầu cùng với tỏi ớt đã băm nhuyễn, sau đó trút phần cá đã chiên sơ vào. Lúc này, bạn chưa nên cho gia vị ngay mà trở liên tục cả hai mặt để phần tỏi ớt ngấm vào thịt cá trước.
Bước 4 : Sau khi đã đảo đều cho tỏi ớt bám đều vào cá, lúc này bạn cho thêm mắm, ít tiêu, đường. Để gia vị tan đều, thấm vào cá nên cho một ít nước. Nếu thích ăn ăn kiểu khô một chút bạn có thể không cho hoặc cho rất ít thôi.
Bước 5: Khi đã chiên mắm được khoảng 4-5 phút, lúc này cá cũng hơi ngấm rồi, tắt bếp, rắc thêm ít tiêu cùng với hành lá thái nhỏ. Giờ thì chỉ cần dọn ra ăn ngay cho nóng.
Sự kết hợp của gia vị và hương vị cá ngừ đặc trung tạo nên hương thơm khó cưỡng. Khi ăn cá ngừ kho tỏi ớt chắc chắn bạn sẽ ngất ngây trong chính hương vị đơn giản nhưng hài hòa của chúng.
“Cá ngừ xông đá cuội” – món ăn năm sao lạ miệng
Món “cá ngừ xông đá cuội” (đá cuội được lấy từ vùng suối lạnh Phú Yên) và rượu gạo Quán Đế (Sông Cầu) được Bếp trưởng Pytopia Center Kiều Công Thoại đã trình diễn chế biến các món ăn từ cá ngừ đại dương.
Vị ngọt của cá kết hợp với hương thơm dịu của rượu tỏa ra từ những viên đá cuội vô cùng hấp dẫn.
Cá ngừ nướng hoặc xông với đá sẽ giữ nguyên độ tươi, ngọt, thấm sâu vào vị giác mà mọi du khách đều cảm nhận được sự tinh tế của món ăn.
Đặc biệt, nước chấm được pha chế từ các nguyên liệu rất đặc trưng của Phú Yên như lá é, ớt xiêm và lá dít tạo nên vị chua thanh, cay nhẹ làm cho món ăn thêm đậm đà hơn.
Cách chế biến cá ngừ đại dương rất đơn giản, món nào cũng rất ngon và tốt cho sức khỏe vậy nên đừng lo thất bại không ngon mà bỏ lỡ những món ăn từ cá đại dương Phú Yên đậm đà vị giác nhé.