IFC tư vấn cho SeABank mở rộng cho vay doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và doanh nghiệp xanh

Nhằm gia tăng hiệu quả các chương trình tín dụng hướng tới phát triển bền vững và bình đẳng giới, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), sẽ triển khai chương trình tư vấn giúp Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) phát triển danh mục cho vay cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đẩy mạnh tài trợ khí hậu và nâng cao năng lực quản lý các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong hoạt động của ngân hàng.
SeABank phát hành hơn 110 triệu cổ phiếu để trả cổ tức Cảnh báo hình thức lừa đảo, mạo danh công ty tài chính bưu điện PTF SeABank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 14.785 tỷ đồng
IFC tư vấn cho SeABank mở rộng cho vay doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và doanh nghiệp xanh

Cụ thể, IFC sẽ tư vấn cho SeABank xây dựng chiến lược ngân hàng dành cho phụ nữ làm chủ bằng cách thu thập dữ liệu phân tách theo giới và xem xét giới là một phần quan trọng trong quá trình sàng lọc đầu tư và thẩm định, qua đó giúp thu hẹp mức thiếu hụt tài chính, đảm bảo sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do phụ nữ làm chủ. Bên cạnh đó, dự án sẽ giúp hỗ trợ nâng cao năng lực của SeABank để phát triển thị trường tài chính dành cho phụ nữ cũng như xây dựng các kế hoạch hành động và can thiệp thông minh về giới phù hợp với chiến lược tăng trưởng của ngân hàng.

Đồng thời, IFC cũng giúp SeABank tăng cường danh mục đầu tư khí hậu, nâng cao năng lực để giám sát và đánh giá hợp lý việc cấp vốn cho các lĩnh vực đó cũng như áp dụng các thủ tục cụ thể để sàng lọc các khoản vay khí hậu có rủi ro môi trường và xã hội cao. Dự án sẽ xây dựng một hệ thống quản lý ESG tích hợp với mục đích giúp ngân hàng giải quyết các vấn đề ESG cụ thể, nâng cao nhận thức của ban giám đốc và quản lý cấp cao về ESG, hỗ trợ bộ phận kiểm toán nội bộ của ngân hàng đáp ứng các thông lệ quốc tế tốt nhất.

Từ đó, SeABank sẽ tài trợ nhiều hơn cho các công trình xanh và các dự án sử dụng tài nguyên hiệu quả để giúp giảm phát thải khí nhà kính…

Trước đó, cuối tháng 6/2021, IFC và SeABank đã ký kết thỏa thuận cung cấp gói tín dụng lên tới 150 triệu USD nhằm giúp DNNVV, đặc biệt doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch COVID-19. Gói tài trợ này sẽ gồm 80 triệu USD từ IFC và 50 triệu USD huy động từ các bên cho vay quốc tế, cùng hạn mức tài trợ thương mại 20 triệu USD. Với mục tiêu bao trùm là gia tăng danh mục cho vay DNVVN của SeABank, tối thiểu 20 triệu USD sẽ được dành cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, với hỗ trợ của Quỹ Sáng kiến Tài chính dành cho Nữ Doanh nhân (We-Fi). Theo đó, tài trợ của IFC sẽ giúp ngân hàng tăng gấp ba dư nợ cho vay DNNVV do phụ nữ làm chủ hiện tại, chiếm khoảng 25% tổng danh mục DNVVN của ngân hàng vào năm 2024.

Khoản đầu tư của IFC giúp SeABank mở rộng hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp hơn
Khoản đầu tư của IFC giúp SeABank mở rộng hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp hơn

Hạn mức bảo lãnh thương mại trị giá 20 triệu USD của IFC trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) sẽ tăng cường năng lực tài trợ của SeABank cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu để giảm thiểu gián đoạn thương mại trước đại dịch hiện nay. Việc tham gia GTFP cho phép SeABank gia nhập mạng lưới trên 500 ngân hàng đối tác tại gần 100 thị trường mới nổi.

Chương trình tư vấn của IFC sẽ giúp tăng cường năng lực đánh giá và quản trị rủi ro môi trường và xã hội, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của SeABank cũng như xác định các khách hàng hiện có đang theo đuổi định hướng phát triển xanh, đánh giá tiềm năng thị trường về các cơ hội xanh trong các ngành chủ chốt.

Trước tình hình đại dịch phức tạp, khoản đầu tư cùng với những tư vấn kịp thời của IFC cho phép SeABank mở rộng hỗ trợ tối đa cho DNNVV cũng như doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, góp phần cho sự ổn định của thị trường tài chính Việt Nam nói chung và hướng đến sự phát triển bền vững, phát triển xanh.

PV

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lên UPCoM, VietABank soán ngôi cổ phiếu bét bảng của Saigonbank?

Lên UPCoM, VietABank soán ngôi cổ phiếu bét bảng của Saigonbank?

VietABank sắp có mặt trên UPCoM. Và khi đó, SGB có thể soán ngôi cổ phiếu ngân hàng có thị giá thấp nhất của Saigonbank.
LienvietPostBank: Ngân hàng duy nhất chưa chuyển tiền vào Quỹ vắc xin Covid-19

LienvietPostBank: Ngân hàng duy nhất chưa chuyển tiền vào Quỹ vắc xin Covid-19

Cho tới 17h ngày 12/7, LienvietPostBank là ngân hàng duy nhất cam kết đóng góp vào Quỹ vắc xin Covid-19 nhưng chưa chuyển tiền.
Kỳ III: INVESTCO 1 là “sân sau” của nhóm lãnh đạo CBBank?

Kỳ III: INVESTCO 1 là “sân sau” của nhóm lãnh đạo CBBank?

Theo tài liệu mà Thương hiệu và Sản phẩm có được, nhiều nhân sự cấp cao của Công ty CP Đầu tư và phát triển xây dựng số 1 Hà Nội (INVESTCO 1) cũng đang ăn lương nhà nước, hưởng các chế độ của doanh nghiệp nhà nước tại CBBank. Đồng thời có dấu hiệu cho thấy, có "bàn tay" chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV CBBank Nguyễn Văn Tuân và Phó Tổng giám đốc Hoàng Nhật Huy về hoạt động của INVESTCO 1.
HDBank chia cổ tức tỷ lệ 25%

HDBank chia cổ tức tỷ lệ 25%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%, qua đó tăng vốn điều lệ lên hơn 20.073 tỷ đồng.
Thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 775.000 tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 775.000 tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 775.000 tỷ đồng, bằng 57,7% dự toán, tăng 15,3% so cùng kỳ năm ngoái.
Kỳ II: Nhân sự CBBank có vi phạm Luật phòng chống tham nhũng?

Kỳ II: Nhân sự CBBank có vi phạm Luật phòng chống tham nhũng?

Sau bài viết “Nhiều lùm xùm trong công tác nhân sự tại CBBank”, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tiếp tục nhận được đơn thư của bạn đọc đã từng công tác tại ngân hàng này. Ngoài ra tòa soạn cũng tiếp nhận thông tin về những bất cập trong xây dựng cơ bản, các khoản chi về lễ tân, khánh tiết và việc CBBank có dấu hiệu tiếp tay cho nhân sự vi phạm Luật Viên chức, Luật phòng chống tham nhũng và một số quy định của pháp luật có liên quan.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động