Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn cho ngành sợi?

Sáng 14/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Xanh hoá là xu thế tất yếu của ngành dệt may Doanh nghiệp dệt may đầu tư đi vào chiều sâu để vượt khó Ngành dệt may tìm giải pháp cho hướng đi mới
Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn cho ngành sợi?
Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn cho ngành sợi?

Tham luận tại "Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô", ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Vinatex so sánh chính sách hỗ trợ của Việt Nam với các quốc gia cạnh tranh để đưa ra kiến nghị.

Hàng dệt may của Việt Nam đắt so với các quốc gia trong top 5 khoảng 15%

Ông Trường cho biết trong hai năm 2022, 2023, sau đại dịch COVID-19 và trở lại phục hồi, các quốc gia xuất khẩu dệt may lớn như: Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Banglades, Thổ Nhĩ Kỳ đều có xu thế kích thích xuất khẩu.

Các quốc gia như: Trung Quốc, Ấn Độ, Banglades, Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng công cụ khá mạnh là giảm giá đồng nội tệ để xuất khẩu. Trong hai năm 2022, 2023, đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ giảm 50%, Banglades giảm 21%, Trung Quốc giảm 11% từ 6,2 nhân dân tệ xuống 7,2 nhân dân tệ và Việt Nam khoảng hơn 3%.

Như vậy, riêng về tương quan tỷ giá hối đoái, trong hai năm 2022, 2023, hàng dệt may của Việt Nam nói chung đã đắt so với các quốc gia trong top 5 cỡ khoảng 15%.

"Đó cũng là một trong những nguyên nhân hai năm 2022, 2023, ngành xuất khẩu dệt may giảm đến 10%, và là nước giảm nhiều nhất trong 5 nước xuất khẩu dệt may", ông Trường nói.

Thứ hai là về chính sách lãi suất và tín dụng. Lãi suất của các quốc gia đối thủ hiện ở mức 3,5% còn tại Việt Nam, mức vay trung bình trong ngành dệt may là khoảng 7% với doanh nghiệp tốt và khoảng 9% đối với doanh nghiệp xấu.

Riêng Banglades hiện nay lãi suất khoảng 8%, nhưng họ lại lạm phát trên 10%, nên xét về lãi suất thực dương thì Việt Nam đang là lãi suất thực dương nhất trong các nước xuất khẩu dệt may.

Còn lãi suất phải trả cho các ngân hàng năm 2023 của Vinatex trên báo cáo hợp nhất tăng 10% so với năm 2022, trong khi tổng dư nợ giảm 11%. Dư nợ giảm 11% nhưng lãi phải trả tăng 10%, tức là so với năm 2022 thì giá vốn đắt hơn, so với năm 2021 có hỗ trợ thì lãi phải trả tăng 30%.

"Đứng trên các hợp đồng tín dụng mà tập đoàn đang có của tháng 1, 2/2024 đến giờ phút này cũng chưa cho thấy được tổng lãi phải trả năm 2024 sẽ thấp đi so với năm 2023", ông Trường thông tin.

Điểm đặc biệt là trong tất cả các doanh nghiệp dệt may thì doanh nghiệp không khó trong tiếp cận tín dụng khi có đơn hàng vì bản chất doanh nghiệp dệt may có đơn hàng thì có lời nhưng trong với ngành sản xuất nguyên liệu thì đã khó khăn suốt 18 tháng qua vì cả thế giới lỗ, không chỉ riêng ở Việt Nam.

Chính sách hỗ trợ giai đoạn phục hồi này hết sức quan trọng

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).
Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Năm 2022 tiếp cận vốn dễ, năm 2023 thì khó hơn và đặc biệt vừa rồi, cuối năm 2023, đầu năm 2024, khi xem xét hạn mức tín dụng 2024 đối với các doanh nghiệp ngành sợi rất khó khăn, ông Trường nêu vấn đề.

Ông cho biết hiện tất cả ngân hàng đều cắt giảm hạn mức cho vay với công ty sợi, hoặc yêu cầu có tài sản đảm bảo 100% với khoản vay ngắn hạn năm 2024. Năm 2023 tính chung giá trị tài sản đảm bảo này các khoản vay chỉ khoảng 20%, còn năm nay yêu cầu phải 100% hoặc là áp dụng chính sách trả được 10 thì chỉ được vay lại 8 hoặc 9.

Đối với nhóm sợi hiện nay nhiều đơn vị đối với ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước thì vay khoảng 7%, ngân hàng thương mại cổ phần ngoài nhà nước thì khoảng 9%. Đây là về chính sách lãi suất và tín dụng.

Ông Trường cũng nêu ra việc các quốc gia khác đang hỗ trợ với doanh nghiệp sản xuất. Trung Quốc đang hỗ trợ rất mạnh giá điện đối với ngành sợi chỉ khoảng 4 cent/kw, chỉ bằng 50% của Việt Nam và áp dụng hỗ trợ 50% giá vận tải nội địa, kể từ 1/3/2023 khi mở cửa đến giờ. Banglades cũng đang áp dụng chính sách không bắt buộc bảo hiểm y tế và lương tối thiểu rất thấp, 15$/tháng.

Nhìn từ góc độ của ngành dệt may xuất khẩu nói riêng và ngành xuất khẩu nói chung, thì hiện nay việc kinh doanh, câu chuyện toàn cầu thua lỗ ở ngành sợi là có, nó cũng tương tự như ngành hàng không mấy năm của dịch COVID-19.

"Do đó, nếu không có sự hỗ trợ của ngân hàng, chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành thì chúng ta có thể mất đi ngành sợi", ông Trường nhận định và dẫn chứng: "Ngành sợi của chúng ta hiện nay có 10 triệu cọc sợi. Giá trị tài sản như đầu tư mới khoảng 6 tỷ USD, giá trị còn lại khoảng 3 tỷ USD và hiện nay mỗi năm đang trả ngân hàng khoảng 300 triệu USD.

Nếu chúng ta giảm hạn mức thì nghe có thể an toàn về phương diện ngắn hạn, nhưng thực ra mất an toàn về vốn dài hạn vì không sản xuất thì không có tiền trả vay dài hạn trước đây. Hiện nay mức trả hàng năm 300 triệu. Ngắn hạn ảnh hưởng đến dài hạn thì chưa chắc là cái nợ", Chủ tịch Vinatex nói.

Theo ông, ngành sợi cũng đang duy trì 150.000 lao động, tiền lương trả cho công nhân khoảng 1 tỷ USD, đặc biệt ngành sợi dùng điện nhiều, 1 năm đang trả khoảng 500 triệu USD tiền điện. "Có nhiều huyện như huyện Định Quán, Đồng Nai, 60% doanh thu ngành điện Định Quán đến từ nhà máy sợi. Nếu chúng ta tiếp tục huy động công suất với tỷ lệ thấp thì sẽ rất khó khăn", đại diện Viantex đánh giá.

Ông Trường cho rằng, đây là câu chuyện của chu kỳ kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp sợi đều bị như vậy nên cần tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp sợi trong năm 2024, không giảm hạn mức tín dụng và cũng không yêu cầu tài sản bảo đảm cố định, để duy trì được sản xuất quay trở lại tỷ lệ huy động của họ.

Theo ông Trường, hiện nay lãi suất giảm nhưng tiếp cận giải ngân rất khó. Mặt khác, thực tế thị trường năm 2023 khó khăn hơn nhiều so với năm 2021, 2022 do Trung Quốc mở cửa và họ là quốc gia cạnh tranh lớn nhất của thế giới. Đến tháng 12/2023, báo cáo của Trung Quốc cũng mới chỉ huy động được 60% công suất ngành dệt may nên họ tiếp tục chính sách hỗ trợ để nâng cao tỷ lệ huy động này.

Theo đó, ông Trường cho rằng: "Câu chuyện về có chính sách hỗ trợ như thời kỳ COVID-19 đối với giai đoạn phục hồi này cũng hết sức quan trọng cho các ngành xuất khẩu".

"Và chính sách cuối cùng liên quan đến tỷ giá, với mức hai năm vừa rồi chỉ giảm 5% thì các ngành xuất khẩu đang gặp rất nhiều khó khăn so với các quốc gia khác. Chúng tôi cũng không dám nói nên giảm đi bao nhiêu, nhưng có lẽ 5% thì ít và khó cho các ngành xuất khẩu phục hồi", ông Trường nói.

Ngành dệt may kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu năm 2024 đạt 44 tỷ USD Ngành dệt may kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu năm 2024 đạt 44 tỷ USD
Ngành dệt may nỗ lực hướng tới mục tiêu xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2024 Ngành dệt may nỗ lực hướng tới mục tiêu xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2024
Doanh nghiệp dệt may bắt tay vào sản xuất, tận dụng cơ hội thị trường Doanh nghiệp dệt may bắt tay vào sản xuất, tận dụng cơ hội thị trường
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá heo hơi lao dốc, ngưỡng 56.000 đồng/kg có giữ nổi?

Giá heo hơi lao dốc, ngưỡng 56.000 đồng/kg có giữ nổi?

Giá heo hơi hôm nay 15/8, vẫn đang trên đà giảm nhanh tại ba miền. Theo khảo sát mới nhất, giá heo hơi trên cả nước hiện dao động trong khoảng 56.000 - 64.000 đồng/kg.
Giá hồ tiêu hôm nay 15/8: Thị trường ổn định chờ cú hích, chuyên gia nói gì?

Giá hồ tiêu hôm nay 15/8: Thị trường ổn định chờ cú hích, chuyên gia nói gì?

Giá hồ tiêu hôm nay, ngày 15 tháng 8 năm 2025, ghi nhận sự ổn định trên thị trường nội địa, tiếp tục duy trì ở mức giá cao. Trong khi đó, thị trường thế giới lại có những diễn biến trái chiều, đặc biệt là sự tăng nhẹ tại Indonesia. Nguồn cung trong nước được đánh giá là khá dồi dào, tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong tâm thế chờ đợi những tín hiệu mới từ hoạt động xuất khẩu để có thể tạo ra những đột phá về giá trong thời gian tới.
Giá cà phê hôm nay 15/8: Tăng kỷ lục gần 4.000 đồng/kg, thị trường chao đảo

Giá cà phê hôm nay 15/8: Tăng kỷ lục gần 4.000 đồng/kg, thị trường chao đảo

Hôm nay, ngày 15/8, thị trường cà phê chứng kiến một phiên tăng giá "dữ dội chưa từng có", phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Giá cà phê trong nước vọt lên ngưỡng cao nhất lịch sử, chạm mốc 111.600 đồng/kg. Đà tăng phi mã này được củng cố bởi sự bứt phá mạnh mẽ trên cả hai sàn giao dịch quốc tế, đẩy giá Robusta quay lại mốc 4.000 USD/tấn trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu ngày càng khan hiếm.
Nâng tầm ngành điện tử: Cơ hội từ chính sách và liên kết

Nâng tầm ngành điện tử: Cơ hội từ chính sách và liên kết

Ngành điện tử đang mở ra cơ hội phát triển mạnh nhờ các chính sách hỗ trợ, nâng cao chuỗi cung ứng và liên kết chiến lược giữa doanh nghiệp. Chuyên gia kỳ vọng bước tiến này sẽ nâng năng lực sản xuất, giá trị sản phẩm và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Giá xăng chính thức về dưới 20.000 đồng, dầu diesel giảm sâu

Giá xăng chính thức về dưới 20.000 đồng, dầu diesel giảm sâu

Từ 15h chiều nay (14/8), giá xăng trong nước đã quay đầu giảm sau hai lần tăng liên tiếp, chính thức lùi về dưới mốc 20.000 đồng/lít. Đợt điều chỉnh này của Liên Bộ Công Thương - Tài chính ghi nhận mức giảm sâu nhất ở mặt hàng dầu diesel, gần 730 đồng/lít, chủ yếu do giá thế giới hạ nhiệt.
Giá vàng bùng nổ: SJC lập đỉnh lịch sử mới, tiến sát mốc 125 triệu đồng/lượng

Giá vàng bùng nổ: SJC lập đỉnh lịch sử mới, tiến sát mốc 125 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng Việt Nam vừa trải qua một phiên giao dịch lịch sử vào sáng 14/8, khi giá vàng miếng SJC chính thức xô đổ mọi kỷ lục để chạm mốc 124,7 triệu đồng/lượng. Cơn sốt giá chưa từng có này không chỉ bao trùm vàng miếng mà còn lan sang cả vàng nhẫn, trong bối cảnh thị trường thế giới đang tạo ra một "cơn bão hoàn hảo" với đồng USD suy yếu và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp nới lỏng chính sách tiền tệ.
Giá heo hơi tiếp tục rớt giá tại cả ba miền

Giá heo hơi tiếp tục rớt giá tại cả ba miền

Giá heo hơi hôm nay 14/8 tiếp đà giảm tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong sáng nay. Theo ghi nhận, thương lái trên cả nước đang thu mua heo hơi với giá từ 56.000 - 64.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 14/8: Neo vững ở đỉnh 142.000 đồng/kg, nông dân giữ hàng chờ thời cơ bứt phá

Giá tiêu hôm nay 14/8: Neo vững ở đỉnh 142.000 đồng/kg, nông dân giữ hàng chờ thời cơ bứt phá

Giá tiêu hôm nay (14/8/2025) tiếp tục duy trì sự ổn định ở mức cao, dao động từ 140.000 - 142.000 đồng/kg. Trong khi thị trường nội địa vững vàng như "bàn thạch" trước những biến động của thế giới, tâm lý trữ hàng của nông dân đang ngày càng củng cố, hứa hẹn những diễn biến bất ngờ trong thời gian tới.
Giá cà phê hôm nay 14/8: Tăng dựng đứng, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt bùng nổ

Giá cà phê hôm nay 14/8: Tăng dựng đứng, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt bùng nổ

Hôm nay, ngày 14/8/2025, thị trường cà phê toàn cầu chứng kiến một phiên tăng giá ngoạn mục. Giá cà phê trong nước vọt tăng mạnh mẽ, áp sát ngưỡng 108.200 đồng/kg. Động lực này được cộng hưởng từ đà tăng dữ dội của cả hai sàn London và New York, trong bối cảnh nguồn cung có dấu hiệu bị thắt chặt và những lo ngại về thời tiết tại các vùng trồng trọng điểm.
Giá heo hơi giảm mạnh tới 3.000 đồng/kg, thấp nhất 57.000 đồng/kg

Giá heo hơi giảm mạnh tới 3.000 đồng/kg, thấp nhất 57.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 13/8 ghi nhận giảm tại cả ba miền. Có địa phương giảm đến 3.000 đồng/kg. Hiện thương lái thu mua heo hơi với giá từ 57.000 - 65.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 13/8: Đỉnh 142.000 đồng/kg, vì sao thị trường trong nước "lặng sóng" khi thế giới biến động?

Giá tiêu hôm nay 13/8: Đỉnh 142.000 đồng/kg, vì sao thị trường trong nước "lặng sóng" khi thế giới biến động?

Giá tiêu hôm nay, ngày 13/8/2025, tiếp tục ghi nhận sự ổn định ở mức giá rất cao, chạm mốc 142.000 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm. Trong khi thị trường trong nước "lặng sóng" và đi ngang trên đỉnh, giá tiêu thế giới lại có những biến động trái chiều, đặc biệt là sự sụt giảm tại Indonesia. Sự khác biệt này hé lộ một nghịch lý thú vị về nguồn cung và tâm lý găm hàng đang chi phối mạnh mẽ thị trường hồ tiêu Việt Nam.
Giá cà phê nội địa tăng phi mã, lập đỉnh 107.500 đồng/kg

Giá cà phê nội địa tăng phi mã, lập đỉnh 107.500 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (13/8/2025) tại thị trường nội địa đã tạo nên một cơn địa chấn thực sự khi đồng loạt tăng vọt, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó để chạm mốc cao nhất 107.500 đồng/kg. Đáng chú ý, đà tăng phi mã này diễn ra trong bối cảnh thị trường thế giới lại có dấu hiệu hạ nhiệt, tạo ra một nghịch lý đầy bất ngờ nhưng cũng phản ánh rõ vị thế và sức nóng của hạt cà phê Việt Nam.
Giá vàng lao dốc 55 USD sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ

Giá vàng lao dốc 55 USD sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc không áp thuế nhập khẩu vàng đã ngay lập tức khiến thị trường toàn cầu hạ nhiệt, với giá vàng giao ngay mất 55 USD trong phiên đầu tuần. Tại thị trường trong nước, diễn biến này cũng tạo ra sự chênh lệch lớn, đẩy khoảng cách giữa giá vàng miếng SJC và thế giới lên mức kỷ lục.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Sóng lớn từ thị trường thế giới đẩy giá trong nước áp sát mốc 105.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 12/8: Sóng lớn từ thị trường thế giới đẩy giá trong nước áp sát mốc 105.000 đồng/kg

Cập nhật thị trường cà phê sáng ngày 12/8/2025 cho thấy một bức tranh đầy biến động. Trong khi giá cà phê thế giới trên cả hai sàn London và New York đồng loạt "dậy sóng" do lo ngại về nguồn cung từ Brazil, thị trường trong nước cũng ghi nhận những điều chỉnh tăng giá mạnh, đưa mức giá tại các tỉnh Tây Nguyên tiến sát các mốc kỷ lục mới.
Giá hồ tiêu hôm nay 12/8: Thị trường nội địa vững vàng ở đỉnh, chờ cú hích từ thị trường thế giới

Giá hồ tiêu hôm nay 12/8: Thị trường nội địa vững vàng ở đỉnh, chờ cú hích từ thị trường thế giới

Giá tiêu hôm nay (12/8) tiếp tục duy trì ở mức giá cao và ổn định, dao động phổ biến trong khoảng 140.000 – 142.000 đồng/kg. Trong khi thị trường trong nước đang củng cố vị thế vững chắc, những biến động từ thị trường thế giới, đặc biệt là sự tăng giá của tiêu Indonesia và chính sách thuế quan của Mỹ, hứa hẹn sẽ tạo ra những động lực mới cho hồ tiêu Việt Nam trong thời gian tới.
Tổng bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 9,3% sau 7 tháng

Tổng bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 9,3% sau 7 tháng

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng 9,3%, phản ánh sức mua cải thiện và xu hướng tiêu dùng chuyển dịch mạnh mẽ. Điều này tạo đà cho thị trường phát triển ổn định và bền vững.
Doanh nghiệp Trung Quốc "săn đón" sầu riêng Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc "săn đón" sầu riêng Việt Nam

Bắt đầu từ sự ưa chuộng của người tiêu dùng tại các chợ đầu mối lớn, sầu riêng Việt Nam đang khẳng định vị thế vững chắc tại thị trường tỷ dân nhờ hàng loạt lợi thế cạnh tranh. Sức hút này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp lớn, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng và tiềm năng xuất khẩu khổng lồ.
Dự báo giá vàng tuần mới: Các bất ổn vĩ mô có đủ sức hỗ trợ sau phiên giảm đầu tuần?

Dự báo giá vàng tuần mới: Các bất ổn vĩ mô có đủ sức hỗ trợ sau phiên giảm đầu tuần?

Mở cửa tuần giao dịch mới, giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt quay đầu giảm mạnh, ngược lại với dự báo lạc quan trước đó. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng những bất ổn vĩ mô, đặc biệt là thông tin về thuế nhập khẩu của Mỹ, cùng các yếu tố kỹ thuật vẫn được kỳ vọng sẽ là lực đỡ quan trọng cho kim loại quý trong những ngày tới.
Giá heo hơi trái chiều, nguồn cung chịu sức ép từ dịch bệnh

Giá heo hơi trái chiều, nguồn cung chịu sức ép từ dịch bệnh

Giá heo hơi hôm nay 11/8 tại ba miền biến động trái chiều, miền Bắc giảm nhẹ, trong khi miền Trung và miền Nam tăng tại nhiều địa phương. Hiện tại, heo hơi trên cả nước đang được bán ra với giá từ 57.000 - 65.000 đồng/kg.
Giá tiêu chạm đỉnh 5 năm, thị trường sôi động trước áp lực cung và cầu

Giá tiêu chạm đỉnh 5 năm, thị trường sôi động trước áp lực cung và cầu

Giá tiêu hôm nay ngày 11/8/2025 ghi nhận một mặt bằng giá mới, cao nhất trong vòng 5 năm qua. Thị trường trong nước đồng loạt cán mốc 142.000 đồng/kg tại nhiều địa phương trọng điểm. Đà tăng giá này được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa nguồn cung nội địa có phần hạn chế và nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường xuất khẩu, báo hiệu một giai đoạn kinh doanh sôi động nhưng cũng đầy thách thức cho ngành hồ tiêu Việt Nam.
Giá cà phê chững lại ở vùng đỉnh, nông dân găm hàng chờ mốc 120.000 đồng/kg

Giá cà phê chững lại ở vùng đỉnh, nông dân găm hàng chờ mốc 120.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (11/8) tại thị trường trong nước ghi nhận một phiên giao dịch yên ắng sau chuỗi ngày tăng phi mã, hiện neo quanh mốc 103.800 đồng/kg. Trên thế giới, cả hai sàn Robusta và Arabica đều đồng loạt tăng mạnh. Động thái 'găm hàng' của nông dân và những tín hiệu từ thị trường thế giới đang khiến diễn biến giá cà phê trở nên khó lường hơn bao giờ hết.
Gian hàng Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội sầu riêng ASEAN-Trung Quốc ở Bắc Kinh

Gian hàng Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội sầu riêng ASEAN-Trung Quốc ở Bắc Kinh

Lễ hội sầu riêng ASEAN-Trung Quốc lần đầu tổ chức tại Bắc Kinh đã trở thành cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa các nước ASEAN và Trung Quốc. Gian hàng Việt Nam với nhiều sản phẩm đặc sắc từ sầu riêng và trái cây nhiệt đới đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người dân địa phương và đại biểu quốc tế.
Thị trường Nhật Bản – bài kiểm tra bản lĩnh thương hiệu chuối Việt

Thị trường Nhật Bản – bài kiểm tra bản lĩnh thương hiệu chuối Việt

Sau khi chiếm lĩnh thành công thị trường Trung Quốc, chuối Việt Nam đang đặt chân vào một “sân chơi” mới – thị trường Nhật Bản, nơi những đòi hỏi về chất lượng, tiêu chuẩn và thương hiệu rất cao. Đây chính là bài kiểm tra quan trọng để xác định sức mạnh và bản lĩnh thương hiệu chuối Việt trên trường quốc tế.
Thị trường hồ tiêu nóng lên: 142.000 đồng/kg – đỉnh 5 năm

Thị trường hồ tiêu nóng lên: 142.000 đồng/kg – đỉnh 5 năm

Giá hồ tiêu trong nước ngày 10/8 tiếp tục duy trì đà tăng, nhiều địa phương ghi nhận mức cao nhất 142.000 đồng/kg. Đây không chỉ là đỉnh của tuần mà còn là mức giá cao nhất trong 5 năm qua, mang đến kỳ vọng lớn cho nông dân và doanh nghiệp.
Giá cà phê hôm nay 10/8 tăng 2.500 đồng/kg, lập đỉnh gần 2 tháng

Giá cà phê hôm nay 10/8 tăng 2.500 đồng/kg, lập đỉnh gần 2 tháng

Sáng 10/8, giá cà phê trong nước tiếp tục tăng vọt từ 2.100 – 2.500 đồng/kg, đưa mức thu mua tại nhiều tỉnh Tây Nguyên lên ngưỡng 104.000 đồng/kg – mức cao nhất kể từ giữa tháng 6. Cùng chiều với thị trường nội địa, giá cà phê thế giới cũng đồng loạt tăng mạnh.
Giá trứng gà tăng mạnh tạo cơ hội cho người chăn nuôi

Giá trứng gà tăng mạnh tạo cơ hội cho người chăn nuôi

Giá trứng gà bất ngờ phục hồi, lên mức gần gấp đôi đầu năm, mang lại tín hiệu vui cho ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn lo ngại áp lực tài chính và rủi ro biến động thị trường.
Giá hồ tiêu hôm nay 9/8: Lâm Đồng – Đắk Lắk dẫn đầu, thị trường ổn định xu hướng tăng

Giá hồ tiêu hôm nay 9/8: Lâm Đồng – Đắk Lắk dẫn đầu, thị trường ổn định xu hướng tăng

Ngày 9/8/2025, giá hồ tiêu trong nước dao động 139.000 – 141.000 đồng/kg, tăng nhẹ so với hôm qua. Lâm Đồng và Đắk Lắk cùng giữ mức cao nhất 141.000 đồng/kg, trong khi giá thế giới cơ bản ổn định, hỗ trợ xuất khẩu Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, lập đỉnh mới trong nước – Quốc tế bứt phá ấn tượng

Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, lập đỉnh mới trong nước – Quốc tế bứt phá ấn tượng

Giá cà phê trong nước ngày 9/8 đồng loạt tăng hơn 1.000 đồng/kg, lập mức cao kỷ lục mới. Trên thị trường thế giới, cả Arabica và Robusta tiếp tục bứt phá mạnh, tạo tín hiệu tích cực cho nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu.
Giá heo hơi đồng loạt giảm tại thị trường miền Bắc

Giá heo hơi đồng loạt giảm tại thị trường miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 9/8 vẫn tiếp đà giảm tại khu vực miền Bắc, miền Trung và duy trì xu hướng đi lên tại khu vực miền Nam. Hiện tại heo hơi trên cả nước dang được bán ra với giá từ 57.000 - 65.000 đồng/kg.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá cà phê hôm nay 17/8: Đắk Lắk, Lâm Đồng đồng loạt chạm mốc cao kỷ lục

Giá cà phê hôm nay 18/8: Chững lại sau tuần tăng 'sốc', thị trường chờ đợi tín hiệu mới

Chính thức khởi động Diễn đàn Ứng dụng khoa học, công nghệ phát triển các sản phẩm thiên nhiên vì sức khoẻ cộng đồng

Giá tiêu neo ở mức "trong mơ" 143.000 đồng/kg, chuyên gia dự báo đà tăng chưa dừng lại

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tiếp nhận sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đến kiến tập

Giá tiêu hôm nay 17/8: Giảm nhẹ tại một số địa phương, thị trường phân hóa

Geleximco và Omoda & Jaecoo Việt Nam đồng hành cùng “Ngày hội bình yên”

Hội nghị kết nối giao thương Gia Lai - Trung Quốc: Nhiều kỳ vọng cho nông sản địa phương

Hiệp hội hồ tiêu kêu cứu vì chậm cấp giấy y tế cho hàng xuất khẩu

Philippines tạm ngưng nhập gạo: Xuất khẩu Việt Nam rơi vào thế khó

Y học hạt nhân: Bước đột phá giúp "nhìn thấu" và "tiêu diệt" tế bào ung thư trúng đích

Sữa chua yến mạch – “cặp đôi vàng” cho bữa sáng khỏe mạnh

Những thói quen âm thầm hủy hoại não bộ

Bưu điện Việt Nam – 80 năm viết tiếp hành trình kết nối và đổi mới

Bộ Công Thương đề xuất tính lỗ EVN vào giá bán lẻ điện

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động