Đau lưng ở dân văn phòng - nguyên nhân và cách khắc phục Bạn có biết những cặp thuốc bổ nào không nên uống cùng nhau? Những lợi ích bất ngờ khi ăn một lát gừng mỗi ngày |
Quả bơ là một loại quả hình quả lê thuộc họ quả mọng. Màu sắc của vỏ ngoài từ màu xanh lục vàng đến màu hạt dẻ hoặc màu tím. Phần thịt mềm có màu xanh lục vàng nhạt, có hương vị béo ngậy tinh tế và có kết cấu giống như một quả chuối chín, săn chắc.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, đáng chú ý là chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B và vitamin E. Ngoài ra, quả bơ còn cung cấp vitamin C, vitamin K, gluxit và các chất khác.
Với hàm lượng dinh dưỡng trên, ăn 1 quả bơ mỗi ngày giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, làn da tươi trẻ và cơ thể tràn đầy năng lượng.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe đáng chú ý khi ăn một quả bơ mỗi ngày.
Điều hòa huyết áp
Bơ là một nguồn kali tuyệt vời, do đó giúp điều hòa huyết áp. Sự mất cân bằng natri trong cơ thể có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và các biến chứng tim mạch liên quan khi tiêu thụ bơ thường xuyên.
Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm vấn đề sức khỏe liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư, bệnh thận, viêm khớp, tâm thần phân liệt. Một nghiên cứu cho thấy người ăn quả bơ có nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa thấp hơn 50% so với người không ăn.
Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Theo các nghiên cứu, quả bơ tăng cường độ nhạy cảm với insulin. Sự nhạy cảm với insulin phổ biến ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2, có nghĩa là mặc dù insulin có trong cơ thể nhưng nó không có hiệu quả. Bơ giúp tăng hoạt động của insulin trong cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Do đó, ăn bơ đều đặn sẽ làm giảm lượng đường huyết.
Quả bơ cũng có chỉ số GI hoặc Glycemic thấp là 15, nên không gây tăng đột ngột lượng đường trong máu của bạn sau khi ăn.
Hỗ trợ tim mạch
Bơ giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit oleic. Bơ nổi tiếng với đặc tính tốt cho tim mạch, làm giảm cholesterol xấu (LDL) đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL). Nhìn chung, lipid máu tốt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Giảm cân
Chất béo trong quả bơ có thể giúp giảm cân. Quả bơ cũng chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cảm giác no.
Giảm viêm
Viêm dai dẳng ở mức độ thấp là dấu hiệu của các rối loạn mãn tính như bệnh đái tháo đường. Một nghiên cứu cho thấy, quả bơ có đặc tính chống viêm giúp giảm các triệu chứng viêm. Ngoài ra, trong quả bơ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các mô và cơ quan trong cơ thể khỏi tác động bất lợi của các chất hóa học độc hại được gọi là các gốc tự do.
Tăng cường sức khỏe da và tóc
Bơ có nhiều chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và các vitamin như E và C. Những chất dinh dưỡng này cấp ẩm cho da, tăng cường độ đàn hồi và bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do.
Vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại stress oxy hóa, giảm các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và vết chân chim. Trong khi đó, biotin trong bơ giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt, ngăn ngừa khô và gãy rụng. Kết hợp bơ vào chế độ ăn uống hoặc sử dụng chúng như một loại mặt nạ có thể giúp da bạn sáng và tóc được nuôi dưỡng.
Ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu cho thấy quả bơ có khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư và tác động phụ của hóa trị.
Bảo vệ trái tim khỏe mạnh
Bơ chứa nhiều chất béo có lợi cho tim mạch, còn được gọi là chất béo tốt cho tim mạch của bạn. Một quả bơ nặng khoảng 150g chứa 14,7g chất béo không bão hòa đơn và 2,73g chất béo không bão hòa đa. Những chất béo này có lợi cho sức khỏe của bạn vì chúng giúp giữ cho tim và mạch máu của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ tăng huyết áp, các vấn đề về tim và đột quỵ. Ngoài ra, hàm lượng kali trong quả bơ làm giãn nở các mạch máu và cũng hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh.
Theo các nghiên cứu, bơ giúp kiểm soát huyết áp bằng cách thúc đẩy sức khỏe mạch máu và tim, điều chỉnh mức cholesterol trong máu và giảm huyết áp. Các khoáng chất phong phú có trong quả bơ (chẳng hạn như kali) và chất chống oxy hóa giúp điều chỉnh huyết áp.
Cải thiện tiêu hóa
Giàu cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, bơ rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ giúp đại tiện đều đặn, ngăn ngừa táo bón và giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Chất xơ hòa tan trong bơ cũng hoạt động như một chất dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột tốt, thúc đẩy hệ vi sinh vật cân bằng, quan trọng cho lối sống lành mạnh tổng thể. Bơ cũng có kết cấu kem mịn, dễ chịu cho dạ dày.
Bảo vệ khớp
Hơn 100 loại viêm khớp, nhưng tất cả đều liên quan đến cứng khớp, đau và gây có khăn trong chuyển động. Bơ có nhiều Vitamin E giúp giảm viêm khớp.
Vitamin E trong quả bơ giúp giảm viêm khớp và giảm nguy cơ tổn thương khớp.
Cải thiện sức khỏe mắt
Bơ chứa lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ cần thiết cho sức khỏe của mắt. Các carotenoid này giúp lọc ánh sáng xanh có hại và bảo vệ mắt khỏi tác hại do tiếp xúc với màn hình kéo dài hoặc lão hóa.
Tiêu thụ bơ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Kết hợp với hàm lượng vitamin A, hỗ trợ thị lực ban đêm, bơ là một siêu thực phẩm để duy trì thị lực sắc bén.
Dịch sởi, sốt xuất huyết tăng nhanh, cần chủ động kiểm soát |
Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê |
Quy tắc vận động đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh |