Mai cua đồng có màu vàng đậm, hai càng, một to và một nhỏ |
Cua đồng có tên khoa học là Somanniathelphusa Sinensis tên gọi khác là điền giải, nằm trong nhóm cua nước ngọt. Cua đồng sống trong hang, hốc ở bờ ruộng, các con kênh và rạch ở nước ta.
Đặc điểm nhận biết: mai cua có màu vàng đậm, hai càng, một to và một nhỏ, gọng màu vàng cháy trong khi phần thân thì có màu nâu vàng. Thịt cua đồng có vị ngọt tươi mới, hơi mặn, tanh. Cua đồng mang nhiều dưỡng chất như sodium và purines.
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, trong 100g cua đồng không chứa mai và yếm có hàm lượng các chất sau:
74.4g nước
12.3g protid
3.3 lipid
2g glucid và 8.9g calo
Ngoài ra, cua đồng còn chứa một lượng lớn vitamin như B1, B2, PP...muối khoáng, sắt, photpho và đặc biệt là hàm lượng canxi rất cao.
Sản phẩm cua muối |
Báo An Giang đưa tin, từ con cua đồng gần gũi, thân thuộc với bà con vùng sông nước, qua sự sáng tạo, cùng với tinh thần cầu tiến, Lê Hữu Ý (khóm Xuân Phú, phường Tịnh Biên, TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang) đã biến chúng thành sản phẩm cua muối, được thị trường đón nhận.
Hữu Ý chia sẻ: “Cua đồng là một trong những đặc sản của miền Tây, giá trị dinh dưỡng khá cao. Ngoài ra, chúng dễ tìm kiếm, thu mua, giá thành không cao, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, trên thị trường chỉ có ba khía muối, sản phẩm qua chế biến từ cua đồng còn hạn chế. Sau nhiều lần suy nghĩ, tôi quyết tâm tìm hiểu, nghiên cứu phát triển sản phẩm cua muối”.
Trong ý tưởng của Hữu Ý, cua muối mang “sứ mệnh” thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về loài cua đồng vùng đất An Giang. Cua đồng phải còn sống, tươi ngon nhất, không quá già hay quá non. Nếu sử dụng cua già, sản phẩm làm ra sẽ cứng, cua còn quá nhỏ sẽ không có thịt, chất lượng sản phẩm không đảm bảo.
Cua được tách mai, ngâm nước muối 30 phút để sát trùng. Sau đó, tiếp tục rửa lại bằng nước ấm, ngâm trong nước muối và rửa bằng nước ấm nhiều lần, cho đến khi cua sạch, không còn vật ký sinh. Cua được chế biến trực tiếp bằng phương pháp thủ công: Trộn tỏi, ớt băm nhuyễn; đường, chanh, nước mắm… theo tỷ lệ thích hợp, tạo độ chua và mặn vừa phải. Sản phẩm được giữ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 tiếng, để gia vị ngấm đều. Cuối cùng là khâu đóng hộp, đem bán ra thị trường. “Món ăn có thể sử dụng 20 ngày nếu bảo quản trong tủ mát. Khi ăn, có thể trộn thêm rau, trái chúc để tăng hương vị” - Hữu Ý hướng dẫn thêm.
Hữu Ý cho biết, sản phẩm cua muối có nhiều ưu thế cạnh tranh trên thị trường. Trong đó, có lợi thế về nguồn nguyên liệu tự nhiên dồi dào, phong phú tại chợ đầu mối địa phương; tận dụng nguồn lao động dày dặn kinh nghiệm về chế biến cua đồng. Ngoài ra, thị trường khá tiềm năng, do chưa bị cạnh tranh với sản phẩm cùng loại khác…
Thời gian gần đây, sản phẩm khởi nghiệp của Lê Hữu Ý được người tiêu dùng địa phương đón nhận bởi giá thành rẻ, nguồn gốc đảm bảo, an toàn. Ngoài kinh doanh tại địa phương, Hữu Ý còn quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội để nhiều người biết đến. Tuy nhiên, sản phẩm không thể bảo quản lâu, nên sản lượng làm ra hạn chế. Chỉ khi tiêu thụ hết sản phẩm, Hữu Ý mới tiếp tục làm đợt mới. Giá cua muối dao động khoảng 200.000 đồng/kg.
Hữu Ý cho biết, anh đang nghiên cứu mở rộng quy mô phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ ra toàn tỉnh và khu vực lân cận. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì, đảm bảo chất lượng, mang đến cho khách hàng sản phẩm ngon - bổ - rẻ.