Khi chọn mít phải chọn quả cuống còn tươi, có nhựa, không bị héo...đây là những quả mít vừa mới hái. |
Nguyên liệu làm mít non muối chua
1 quả mít non (khoảng 1.5kg)
1 củ cà rốt
1 quả chanh
Gia vị: Muối, đường, giấm
Dụng cụ: Nồi, dao, hũ đựng thực phẩm, que tre
Mẹo hay Cách chọn mua mít non: Bạn nên chọn mít có vỏ ngoài màu xanh, cuống còn tươi, gai nhọn và dày. Khi bổ ra, mít non có thịt quả màu trắng, cùi nhỏ, mùi thơm nhẹ, nhựa màu trắng và hơi trong. Cách chọn mua cà rốt: Bạn nên chọn mua những củ có kích thước vừa phải, dáng thẳng, màu sáng, vỏ ngoài trơn nhẵn và cầm chắc tay. Tránh chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai to và dày, bị mềm, dập. Cách chọn mua giấm: Bạn nên lựa chọn giấm có nhãn hiệu, nguồn gốc và thời hạn rõ ràng. Giấm ngon có mùi thơm dịu, vị chua thanh, khi lắc thì bọt sẽ chậm tan và có thể có mảng kết tủa bên trong. |
Nguyên liệu làm mít non muối chua |
Cách làm mít non muối chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cắt bỏ phần cuống của quả mít non, gọt sạch vỏ. Sau đó, bạn dùng dao cắt mít ra, bỏ cùi mít đi, tách phần xơ và múi mít non thành những miếng nhỏ kích cỡ vừa ăn.
Sau đó, bạn tiến hành sơ chế cà rốt. Bạn cắt bỏ phần cuống, gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành dạng sợi.
Sơ chế mít non và cà rốt |
Bước 2: Ngâm mít và cà rốt với hỗn hợp nước muối chanh
Tiếp theo, bạn cần cắt đôi quả chanh, vắt nửa quả vào một nồi nước sạch, thêm 25g muối và khuấy đều. Bạn cũng có thể cho cả vỏ chanh vào để tăng mùi thơm. Cho mít non đã cắt vào hỗn hợp trên và ngâm trong 1 tiếng đồng hồ.
Mít non sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch lại với nước cho bớt mặn. Sau đó, bạn pha một phần nước muối chanh tương tự như trên và cho mít non vào ngâm lần 2. Lần này, bạn cho cả cà rốt vào ngâm chung.
Sau khi ngâm đủ 1 tiếng, bạn vớt mít non và cà rốt ra, rửa lại với nước 3 đến 4 lần và để ráo.
Ngâm mít non và cà rốt trong hỗn hợp nước muối chanh |
Lưu ý: Nếu mít của bạn tương đối nhiều mủ thì nên lặp lại việc ngâm nước muối chanh và rửa sạch thêm 3 đến 4 lần để sạch hết mủ. |
Bước 3: Pha nước giấm đường
Bạn bắc nồi lên bếp, thêm 400ml nước sạch và bật lửa vừa. Thêm vào nồi nước 70g đường, 1 muỗng cà phê muối và 150ml giấm chua. Bạn khuấy đều hỗn hợp trên cho tan hết và đun đến khi sôi thì tắt bếp.
Pha nước giấm đường để ngâm mít non và cà rốt |
Bước 4: Ngâm mít non và cà rốt với nước giấm đường
Bạn cần chuẩn bị một hũ đựng thực phẩm sạch và khô ráo. Cho mít non và cà rốt vào hũ, ém xuống cho thật chặt. Sau đó, bạn rót hỗn hợp giấm đường đã đun sôi ở trên vào hũ, rót ngập mít và cà rốt.
Bạn dùng que tre để cố định bên trên, đảm bảo mít non và cà rốt đều chìm bên trong giấm đường, không có phần nào lộ ra bên ngoài. Cuối cùng, bạn đậy chặt nắp hũ và cho vào ngăn mát tủ lạnh, đợi trong 3 đến 4 ngày là có thể sử dụng.
Ngâm mít non và cà rốt với nước giấm đường trong 3 đến 4 ngày |
Thành phẩm
Mít non muối chua đã hoàn thành |
Mít non muối chua sau khi ngâm đủ thời gian có thể cho ra đĩa và thưởng thức rồi. Từng miếng mít non trắng tinh tươm, dai dai, giòn giòn trộn lẫn với cà rốt tạo thành một món ăn bắt mắt, hương vị chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn vô cùng độc đáo.
Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn đã có một hũ mít non muối chua thơm ngon, lạ miệng. Rất tuyệt vời có đúng không nào? Hãy thử làm ngay cho gia đình mình thưởng thức bạn nhé!