Xuất xứ: Thanh Hóa
Nhóm sản phẩm: Thực phẩm
Loại sản phẩm: Bưởi
Chủ thể: Công ty TNHH Nông nghiệp hiện đại Lam Sơn Sao Vàng
Địa chỉ: Thôn 7, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa
Thông tin sản phẩn
Bưởi Luận Văn là một trong những sản phẩm đặc hữu của tỉnh Thanh Hóa, có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân). Giống bưởi này nổi tiếng vì là sản vật tiến vua, đặc biệt là thời hậu Lê.
Quả bưởi Luận Văn khi nhỏ có màu xanh, nhưng khi chín chuyển dần sang màu đỏ gấc. Vỏ quả, cùi quả, vỏ múi, có màu đỏ rất đẹp mắt, múi bưởi đỏ hồng, mọng nước, ngọt, hương thơm đặc trưng.Màu đỏ đặc trưng này khiến cho quả bưởi Luận Văn, ngoài giá trị thuần túy của một loại hoa quả thông thường, còn là giá trị tinh thần. Màu đỏ vốn dĩ là màu tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc nên việc sử dụng trái bưởi đỏ để thờ cúng trong dịp Tết là một truyền thống của vùng này.
Có thời điểm, giống cây ăn quả có múi này tưởng chừng bị mai một, mất giống. Vào năm 2005, bưởi Luận Văn được đưa vào chương trình khôi phục và phát triển cây ăn quả đặc sản của tỉnh Thanh Hóa. Những cây bưởi đầu dòng ít ỏi còn sót lại trong các vườn nhà được tuyển chọn, phục tráng để nhân rộng.
Sau đó, Viện Nghiên cứu rau quả - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng ứng dụng tiến bộ khoa học để nhân giống loại cây trồng này. Khoảng chục năm trở lại đây, cùng với sự tuyên truyền tích cực của các cơ quan truyền thông, công tác quảng bá của huyện Thọ Xuân và người dân địa phương, bưởi Luận Văn ngày càng nổi tiếng xa gần.
Nhờ có đội ngũ các cán bộ kỹ thuật, Trang trại cây giống nông nghiệp đã cho ra tạo ra đượng số lượng cây giống bưởi Đỏ Luận văn rất lớn, đúng giống, giá cả hợp lý. Giống Bưởi đỏ Luận Văn được nhân giống vô tính với đặc điểm của cây con luôn mang tất cả các đặc tính tốt nhất của cây mẹ, cây giống với khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng ổn định, cây giống khỏe, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chịu úng chịu hạn cao.
Một trong những nguyên nhân tạo nên chất lượng đặc thù của bưởi Luận Văn là do điều kiện thổ nhưỡng. Đất của vùng trồng bưởi này chủ yếu là đất đỏ vàng trên đá sét và đá biến chất hoặc đất phù sa có tầng loang lổ đỏ vàng, tầng đất mặt dày trên 30 cm, tơi xốp và ẩm.[3]
Việc tìm đầu ra cho sản phẩm bưởi Luận Văn đang được triển khai tích cực. Công ty TNHH Nông nghiệp hiện đại Lam Sơn – Sao Vàng đã đề xuất để sản phẩm bưởi Luận Văn. Vào ngày 30/12/2020, sản phẩm bưởi Luận Văn Hải Đăng của Công ty TNHH nông nghiệp hiện đại Lam Sơn - Sao Vàng đã được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.