Bộ TT&TT và Tổng cục Thống kê ký kết quy chế phối hợp
TH&SP Mục tiêu của việc chia sẻ thông tin là nhằm nâng cao hiệu quả công tác thống kê trong lĩnh vực TT&TT, bảo đảm tính thống nhất trong việc thu thập, sử dụng, sử dụng thông tin thống kê, sử dụng hiệu quả nguồn lực của hai cơ quan.
Chiều 29/7, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) đã ký kết quy chế phối hợp. Mục tiêu của quy chế là nhằm nâng cao hiệu quả công tác thống kê trong lĩnh vực TT&TT, bảo đảm tính thống nhất trong việc thu thập, sử dụng, sử dụng thông tin thống kê, sử dụng hiệu quả nguồn lực của hai cơ quan. Mục tiêu xa hơn là thực hiện Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam theo từng giai đoạn.
Theo đó, Bộ TT&TT và Tổng cục Thống kê sẽ phối hợp trong công tác thống kê và chia sẻ dữ liệu, thông tin thống kê. Cụ thể, 2 đơn vị sẽ cùng nhau xây dựng văn bản pháp lý đối với các chương trình, kế hoạch chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác thống kê lĩnh vực TT&TT. Xây dựng các hệ thống chỉ tiêu, chế độ báo cáo, danh mục các cuộc điều tra thống kê và bảng phân loại thống kê thuộc lĩnh vực TT&TT.

Bộ TT&TT và Tổng cục Thống kê ký kết quy chế phối hợp
Hai cơ quan cũng phối hợp thu thập dữ liệu, xây dựng phương án điều tra, triển khai, thực hiện các cuộc Tổng điều tra và điều tra thống kê trong lĩnh vực TT&TT cùng các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ khác.
Đối với việc chia sẻ dữ liệu và thông tin thống kê, Bộ TT&TT chia sẻ cho Tổng cục Thống kê các dữ liệu báo cáo tình hình quản lý nhà nước ngành TT&TT và hệ thống các chỉ tiêu tổng hợp gồm danh sách các nhà xuất bản, danh sách các cơ quan báo chí in, báo chí điện tử, tỷ lệ người có điện thoại di động, tỷ lệ người có smartphone,... Tổng cục Thống kê sẽ cung cấp cho Bộ TT&TT các số liệu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và hệ thống các chỉ tiêu tổng hợp như tỷ lệ chi cho nghiên cứu phát triển của doanh nghiệp CNTT, tổng sản phẩm theo địa bàn, tỷ lệ đóng góp của các lĩnh vực hoạt động TT&TT trong GDP, tỷ lệ xuất khẩu và nhập khẩu các thiết bị ICT hay doanh thu từng lĩnh vực quản lý của Bộ TT&TT.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, quan điểm được Bộ TT&TT đưa ra là làm mới công tác thống kê, thay đổi cách thức điều tra thống kê. Nếu như trước đây điều tra theo phương pháp thủ công bằng nhân công là chính thì giờ đây phải ứng dụng công nghệ. Việc ứng dụng CNTT sẽ giúp giảm bớt công sức và lượng lao động làm công tác thống kê. Nếu làm bài bản, một điều tra viên dù ở bất cứ tỉnh nào cũng có thể chuyển trực tiếp dữ liệu vào cơ sở dữ liệu tập trung.
Linh Anh


