Nên chọn nuôi giống gà nào cho thu nhập cao trong dịp Tết Những giống gà đặc sản người nuôi kiếm bộn tiền trong dịp Tết |
Muốn gà cúng da vàng, không bị bám các vẩn tiết cũng như không bị ôi thiu thì nên luộc lòng tiết gà vào một nồi nhỏ khác, không nên luộc chung nồi gà lễ. |
Giao thừa là thời khắc quan trọng nhất của năm, nó là sự chuyển giao của đất trời từ năm cũ sang năm mới. Vào thời điểm này mọi nhà đều bày biện mâm cúng giao thừa để cầu mong có được một năm tốt đẹp, gặp nhiều may mắn. Ngoài những lễ vật bày biện trên mâm, một món không thể thiếu đó là gà luộc.
Cách luộc gà ngon thì chắc có lẽ trong chúng ta ai cũng biết, nhưng trong thời khắc thiêng liêng ấy chúng ta cũng phải chuẩn bị gà luộc thế nào để mang lại những điều may mắn trong năm tới đó là điều mà mọi người quan tâm.
Cách chọn gà
Thông thường thì có thể cúng bất cứ loại gà nào, nhưng để bày tỏ lòng thành và sự tôn kính của gia chủ đối với tổ tiên và cầu xin một năm mới tốt lành thì tốt nhất nên chọn loại gà ta tơ.
Hơn nữa, giao thừa (trừ tịch) là đêm mà theo quan niệm dân gian thì mặt trời ngủ sâu nhất, bởi thế nên người Việt thường hay cúng gà trống hơn là gà mái với hy vọng con gà sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt trời dậy để cả năm được tràn ngập ánh sáng, mưa thuận gió hòa, con đường tiền tài, sức khỏe… được rạng rỡ, sáng sủa.
Để chọn được một con gà trống tơ (gà giò) ngon, nên chọn những con mào đỏ tươi, nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.
Lưu ý, không chọn những con mào tím tái, mắt lờ đờ, chân lạnh, ủ rũ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, chảy nước dãi, hậu môn to, phân trắng loãng… Đó là gà bị ốm, có bệnh.
Để bày tỏ lòng thành và sự tôn kính của gia chủ đối với tổ tiên và cầu xin một năm mới tốt lành thì tốt nhất nên chọn loại gà ta tơ. |
Cách tạo dáng gà cúng đẹp
Gà cánh tiên: Để tạo được dáng gà này, bạn cần dựng đứng cổ gà lên rồi ép cổ về phía mình gà, đan chéo 2 cánh gà về phía trước sao cho 2 phần khớp chạm nhau rồi dùng dây cố định lại. Dùng dao cứa nhẹ khuỷu chân gà rồi bẻ quặt vào phía bụng để tạo dáng gà ngồi.
Gà bay: Bẻ hai cánh gà ra phía lưng, sau đó dùng dây hoặc lạt buộc cố định ở phần khớp xương cánh gà.
Gà chầu: Dùng dao rạch phần cổ gà để nhét hai cánh gà vào trong sao cho phần đầu cánh thò ra ngoài miệng gà. Lưu ý, khi nhét cần nhẹ tay để không làm gãy cánh gà.
Cách luộc gà cúng ngon và đẹp
Cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Nếu là gà để ngăn đá, bạn phải rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc.
Do phần da bụng tiếp giáp đáy nồi rất dễ bị nứt nên kinh nghiệm là đặt gà vào bát tô sâu lòng rồi mới đặt vào trong nồi nước, vừa để định hình dáng con gà cúng, vừa đảm bảo da đẹp, không bị nứt.
Muốn gà cúng da vàng, không bị bám các vẩn tiết cũng như không bị ôi thiu thì nên luộc lòng tiết gà vào một nồi nhỏ khác, không nên luộc chung nồi gà lễ.
Luộc gà bao nhiêu phút?
Khi luộc gà cúng nên chỉnh lửa vừa, mở hé vung, luộc sôi lên thì vớt hết vàng bọt. Khi sôi 5 phút thì tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm khoảng 15-20 phút, như vậy da gà không bị co rút làm nứt da.
Để da gà căng mọng không xuống màu, sau khi gà chín, bạn để gà nguội sau đó vớt ra nhúng vào nước sôi để nguội cho thêm vài viên đá.
Để da gà thêm bóng mượt, vàng ươm, bạn có thể hòa mỡ gà với chút nước ép nghệ, phết một lớp mỏng lên khắp bề mặt gà.
Cách luộc gà cúng như trên đơn giản phải không? Chúc bạn có được con gà cúng vàng đẹp không nứt để dâng lễ giao thừa Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Nên chọn nuôi giống gà nào cho thu nhập cao trong dịp Tết |
Những giống gà đặc sản người nuôi kiếm bộn tiền trong dịp Tết |