Loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt nay thành đặc sản nổi tiếng 5 lợi ích sức khoẻ từ loại quả mới lạ Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng |
Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc và điều trị bệnh tiểu đường. Đa số hoa quả tươi đều mang đến cho con người một sức khỏe tốt.
Tuy nhiên cũng có một số loại trái cây chứa nhiều đường dễ làm huyết áp tăng cao và tác động tiêu cực cho bệnh tiểu đường. Những loại hoa quả sau đây bạn cần hạn chế sử dụng khi đang mắc bệnh tiểu đường:
Chuối chín
Những quả chuối chín kỹ có hàm lượng đường rất cao, người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng hoặc tốt nhất là không nên sử dụng để tránh tăng đường huyết đột ngột.
Mặc dù vậy, người bệnh sử dụng chuối ở mức độ phù hợp vẫn mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Trong chuối chín có chứa chất xơ, Kali, Vitamin B6 và Vitamin C… giúp cải thiện sức khỏe người dùng, giảm nguy cơ mắc biến chứng bệnh tim ở người tiểu đường.
Khi ăn chuối chín, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn một quả nhỏ, không ăn ngay sau bữa ăn mà có thể sử dụng làm bữa phụ. Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết hợp sử dụng chuối và sữa chua để làm giảm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường của cơ thể.
Vải thiều, nhãn
Vải thiều và nhãn thường được dùng nhiều trong chế biến các món tráng miệng hoặc cocktail. Loại quả này chứa hàm lượng đường rất cao, cụ thể 100gram cùi vải có đến 16,5 gram carbohydrate, cung cấp tới 66 kcal cho cơ thể. Đó là lý do tại sao người tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ vải và nhãn. Người bệnh có thể ăn một đến vài quả vải hoặc nhãn vào bữa phụ hoặc xa bữa chính trong ngày.
Sầu riêng và mít
Lượng đường trong trái sầu riêng và mít ngang với lượng đường của một lon coca hoặc một bát cơm hằng ngày.
Dưa hấu
Dưa hấu là một trong những loại trái cây mùa hè được yêu thích. Tuy nhiên món ăn này có chỉ số GI cao từ 72-80. Vì hàm lượng đường tương đối cao nên bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.
Nho khô
Nho khô là món ăn nhẹ được nhiều người ưa thích nhưng chúng không phải là sự lựa chọn tốt dành cho người tiểu đường. Một cốc nho khô có chứa 434 kcal và 94 gram đường, khi đó nếu tiêu thụ quá nhiều, đường huyết của bạn có thể tăng cao và khó kiểm soát.
Dứa chín ngọt
Người bị bệnh đái tháo đường không nên ăn nhiều dứa đã chín ngọt, mặc dù loại quả này chứa nhiều nguyên tố vi lượng, dồi dào vitamin và nhiều lợi ích khác. Bên cạnh đó, loại hoa quả này còn có chức năng kháng viêm nhiễm hiệu quả. Do đó, người bị tiểu đường vẫn ăn được trái dứa, tuy nhiên chỉ với lượng nhỏ.
Dứa
Dứa có chỉ số GI từ trung bình đến cao từ 50-66 cùng với lượng đường tự nhiên cao, có thể làm tăng lượng đường ngay lập tức. Vì vậy, tốt nhất là nên bổ sung ở mức độ vừa phải.
Xoài chín
Xoài là một loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe vì các chuyên gia tìm thấy trong vỏ xoài xanh có các hợp chất giúp insulin hoạt động tốt hơn. Nhưng xoài chín thì ngược lại chứa nhiều đường, có thể dẫn đến huyết áp cao, tăng đường huyết.
Anh đào
Quả anh đào có GI 20-63, chúng ở mức trung bình đến cao, vì vậy bạn nên hạn chế ăn quá nhiều.
Hành tăm - Món quà quý cho sức khỏe |
Chuyên gia tiết lộ số quả chuối nên ăn mỗi ngày để tốt cho sức khỏe |
Loại rau được coi là mang lại may mắn nhưng chỉ tốt khi ăn sống |