Bảo tồn và phát triển văn hóa Huế - con người Huế

Ngày 17/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký quyết định phê duyệt Đề án “Văn hóa Huế-Con người Huế: Bảo tồn và phát triển”.

Phát huy giá trị và xây dựng Ca Huế trở thành sản phẩm dịch vụ văn hóa du lịch đặc sắc

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 Thêm 23 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Một tiết mục trong Chương trình Về miền Hương Ngự tại Festival Huế
Một tiết mục trong Chương trình Về miền Hương Ngự tại Festival Huế năm 2016

Đề án “Văn hóa Huế-Con người Huế: Bảo tồn và phát triển” (Đề án) hướng đến mục tiêu xây dựng nền văn hóa và con người Thừa Thiên Huế phát triển toàn diện, bảo đảm sự hài hòa, kế thừa, phát huy các yếu tố truyền thống, bản sắc dân tộc; tiếp thu có chọn lọc các giá trị văn hóa tiên tiến, hiện đại, khoa học; phát triển văn hóa vì sự hoàn thiện nhân cách con người...

Đề án cũng góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030; hướng đến xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025.

Đề án tập trung nghiên cứu 2 nội dung chính là giá trị văn hóa Huế và đặc trưng con người Huế. Cụ thể, đối với giá trị văn hóa Huế, các chuyên đề tập trung nghiên cứu về các loại hình vật thể-phi vật thể; các chủ đề về kiến trúc, xây dựng, quy hoạch của Huế xưa và nay; các loại hình về ẩm thực, cung đình và dân gian, lễ hội, làng nghề thủ công truyền thống; đặc điểm về văn hoá cung đình, văn hoá dân gian, văn hoá đô thị, mỹ thuật Huế …

Về đặc trưng con người Huế, các chuyên gia tập trung nghiên cứu về những giá trị văn hoá, con người Huế xưa và nay; những điều kiện hình thành tính cách, phong cách con người Huế; những tác động của điều kiện tự nhiên xã hội, những ưu điểm và nhược điểm; con người Huế trong giai đoạn mở cửa hội nhập quốc tế…

Ca Huế
Ca Huế đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia vào năm 2015

Lộ trình thực hiện là 36 tháng, từ 9/2021 đến tháng 9/2024. Trên cơ sở các nhiệm vụ của đề án, hàng năm Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh phân bổ kinh phí theo quy định.

Theo UBND tỉnh Thừa Hiên Huế, từ hơn 700 năm trước, đây đã là vùng đất tích tụ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử. Di sản văn hóa Huế là tài sản đặc biệt quý giá ẩn chứa những giá trị tinh hoa văn hóa qua nhiều giai đoạn lịch sử nối tiếp nhau. Người dân Huế luôn lịch thiệp, hiếu học, con người và cộng đồng dân cư luôn có ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa. Chính các giá trị đặc sắc trên là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Thừa Thiên-Huế ngày nay.

Huế bảo lưu trong lòng mình nhiều di sản vô giá, mang tầm vóc thế giới. Huế đã trở thành “Một điểm đến, 7 di sản”, có nhiều di tích và di sản cấp quốc gia và quốc gia đặc biệt.

Trước đó, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 54/NQ-TW ngày 10/12/2019 về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Hiện tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tập trung phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di tích Cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế.

Chính vì vậy, việc xây dựng Đề án “Văn hóa Huế-Con người Huế: Bảo tồn và phát triển” là rất cần thiết để đáp ứng phục vụ kịp thời các chương trình, kế hoạch của tỉnh, đồng thời cung cấp các dữ liệu cần thiết để UBND tỉnh đề nghị công nhận các danh hiệu di sản văn hóa cấp quốc gia và quốc tế.

Theo Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có gần 1.000 di tích, địa điểm được kiểm kê, lập hồ sô; có 7 di sản văn hoá đã được UNESCO vinh danh với đủ 3 loại hình: Di sản văn hoá vật thể; Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại và Di sản tư liệu thế giới. Tỉnh cũng có 169 di tích được xếp hạng các cấp.

Bên cạnh đó, Ca Huế đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia vào năm 2015, tạo điều kiện để tiếp tục xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngoài ra, Dệt Dèng của dân tộc Tà Ôi và Lễ mừng Cơm mới (Adakoon) của người Pa Cô huyện A Lưới cũng được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2016 và 2019,…

Mai Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Top 10 đặc sản Hà Giang làm quà ai cũng mê

Top 10 đặc sản Hà Giang làm quà ai cũng mê

Hà Giang không chỉ có cao nguyên đá đẹp mê hồn, có những con đèo thử thách lòng can đảm của khách du lịch mà còn có những đặc sản thứ thiệt đậm chất núi rừng Tây Bắcđể du khách có thể mua về làm quà cho người thân sau chuyến đi xa.
Tham Quan Thác Tiên Sa – Vẻ đẹp kỳ vĩ giữa núi rừng Tây Bắc

Tham Quan Thác Tiên Sa – Vẻ đẹp kỳ vĩ giữa núi rừng Tây Bắc

Thác Tiên Sa là điểm du lịch nổi tiếng hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan. Bất kỳ ai khi đến đây đều muốn tận mắt ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ với dòng thác nên thơ, trữ tình giữa rừng núi hùng vĩ. Thác Tiên Sa được tạo thành bởi suối Tiên và nguồn nước từ dãy Hoàng Liên Sơn với làn nước trong veo, có thể nhìn thấy rêu xanh cùng đá cuội dưới đáy.
Khám phá “nóc nhà” Chiêu Lầu Thi

Khám phá “nóc nhà” Chiêu Lầu Thi

Chiêu Lầu Thi nằm ở độ cao 2.412 m so với mực nước biển, là “nóc nhà” thứ 3 của Việt Nam sau đỉnh Phan Xi Păng và Tây Côn Lĩnh. Khi đến Chiêu Lầu Thi du khách sẽ được ngắm vẻ đẹp của Hoàng Su Phì và trekking săn mây trên đỉnh Chiêu Lầu Thi Hà Giang hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách những phút giây ngất ngây trên “chín tầng mây”.
Tham quan nhà thờ đá Sapa – Kiến trúc châu Âu giữa núi rừng Tây Bắc

Tham quan nhà thờ đá Sapa – Kiến trúc châu Âu giữa núi rừng Tây Bắc

Sapa thường được khách du lịch gọi bằng một cái tên khác là “thị trấn trong mây”, còn nhà thờ đá Sapa chính là “nét chấm phá” tô điểm cho thị trấn nhỏ này thêm phần kỳ bí, huyền ảo.
Tổ chức cuộc thi “Thiết kế Trung tâm sáng tạo Hà Nội”

Tổ chức cuộc thi “Thiết kế Trung tâm sáng tạo Hà Nội”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa cho phép Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Chương trình Định cư Con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) tổ chức cuộc thi “Thiết kế Trung tâm sáng tạo Hà Nội”.
Khánh Hòa xin thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine” từ tháng 11/2021

Khánh Hòa xin thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine” từ tháng 11/2021

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có tờ trình gửi Bộ VHTT&DL về việc xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” bằng các chuyến bay thuê bao đến Khánh Hòa.
Trải nghiệm thác Tạt Nàng - Thác nước đẹp nhất Chiềng Yên

Trải nghiệm thác Tạt Nàng - Thác nước đẹp nhất Chiềng Yên

Vân Hồ là một địa điểm du lịch mang lại những giá trị mới mẻ cho vùng sơn cước Tây Bắc. Với những nét độc đáo riêng, Vân Hồ đã lôi cuốn biết bao dấu chân của du khách đặc biệt là các phượt thủ. Địa danh thác Tạt Nàng là một trong những điểm du lịch lý tưởng của Vân Hồ dành cho những khách du lịch yêu thích sự mới mẻ và muốn quên sự đời.
Quảng Nam dự kiến đón khách du lịch quốc tế từ tháng 2/2022

Quảng Nam dự kiến đón khách du lịch quốc tế từ tháng 2/2022

Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh đã có kế hoạch đón khách du lịch quốc tế đến địa phương, bắt đầu từ tháng 2/2022 nếu được Chính phủ đồng ý.
Độc đáo động Thác Bờ - Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hòa Bình

Độc đáo động Thác Bờ - Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hòa Bình

Động Thác Bờ không chỉ là điểm tâm linh thu hút du khách thập phương đến chiêm bái mà nơi đây còn sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ với hang động thạch nhũ rộng lớn, kỳ ảo hấp dẫn dân “phượt thủ” trong hành trình khám phá Thung Nai, Hòa Bình.
Cuộc thi ảnh “Hệ thống nông nghiệp thực phẩm bền vững vì cuộc sống tốt đẹp hơn của người Việt Nam”

Cuộc thi ảnh “Hệ thống nông nghiệp thực phẩm bền vững vì cuộc sống tốt đẹp hơn của người Việt Nam”

Nhân kỷ niệm ngày Lương thực thế giới (16/10/2021), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề “Hệ thống nông nghiệp thực phẩm bền vững vì cuộc sống tốt đẹp hơn của người Việt Nam”.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động