Bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Phú Yên" cho sản phẩm tôm hùm bông

Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 4414/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00087 cho sản phẩm tôm hùm bông “Phú Yên”.
Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long Tuyên Quang: Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam sành "Hàm Yên" Hà Giang: Bảo hộ chỉ dẫn địa lý 'Vị Xuyên' cho sản phẩm thảo quả

Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Tôm hùm bông Phú Yên” là sản phẩm tôm hùm bông được khai thác, nuôi trồng, bảo quản và chế biến theo quy trình kỹ thuật chung và nằm trong vùng khai thác hoặc nuôi trồng tại đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài và vịnh Vũng Rô đã được xác định trên bản đồ.

Cấp Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Phú Yên” cho sản phẩm tôm hùm bông
Cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phú Yên” cho sản phẩm tôm hùm bông

Phú Yên là tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, có bờ biển dài 189 km. Nhờ có điều kiện tự nhiên thích hợp mà diện tích nuôi tôm hùm ở Phú Yên đứng đầu trong cả nước. Bờ biển Phú Yên có nhiều dải núi nhô ra hình thành các vùng eo, vịnh, đầm phá.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 2.200 hộ nuôi tôm hùm với gần 35.000 lồng nuôi tôm thương phẩm, sản lượng thu hoạch ước tính trên 150 tấn/năm, doanh thu khoảng 3.000 tỷ đồng. Nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho ngư dân ven biển, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế của Tỉnh. Quy hoạch phát triển tôm hùm đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Phú Yên là Tỉnh đứng đầu cả nước về thể tích lồng nuôi.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này

Khu vực nuôi tôm hùm ở Phú Yên là vịnh Xuân Đài, vịnh Vũng Rô và đầm Cù Mông là những vịnh mài mòn, do được che chắn bởi hệ thống các đảo, bán đảo ven bờ, các mũi đá như Lao Mái nhà, Hòn Chùa, mũi Vụng Trích, mũi Diên Ông, mũi Nước Giao nên khu vực này tránh được tác động của gió, vì vậy, chất lượng và nhiệt độ nước biển ít bị thay đổi, thuận lợi trong nuôi trồng thủy sản.

Môi trường sống của tôm hùm bông ở Phú Yên có độ pH từ 7,5 đến 8,1, độ mặn từ 30,3 đến 32,3 ‰. Nhờ nước biển của vùng biển nuôi tôm Phú Yên trong, độ trong từ 36 đến 41 cm, nên màu sắc của tôm hùm bông Phú Yên xanh hơn vùng nuôi tôm ở khu vực khác.

Ngoài ra, rất nhiều các chỉ tiêu khác như: hàm lượng oxy hòa tan, hàm lượng nhu cầu oxy hóa học tầng mặt , tầng đặt lồng, hàm lượng nhu cầu oxy sinh học tầng mặt, tầng đặt lồng...cũng là những yếu tố môi trường thuận lợi để phát triển tôm hùm bông.

Bên cạnh đó, khu vực địa lý là khu vực thông thoáng, là nơi tập trung nhiều sinh vật, động vật phù du với 53 loài thực vật nổi, 51 loài động vật nổi, 32 loài động vật đáy và thực vật phù du, số lượng tảo và vi tảo nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho các loài thủy sản sinh sống là nguồn thức ăn tại chỗ phong phú cho tôm hùm.

Cùng với thuận lợi về điều kiện tự nhiên, Phú Yên là vùng có truyền thống lịch sử nuôi tôm hùm nên người dân đúc kết được nhiều kinh nghiệm như lựa chọn khu vực nuôi, phương thức và thời gian cho ăn, chăm sóc dịch bệnh... làm cho chất lượng và uy tín của tôm hùm bông Phú Yên ngày được nâng cao, được người tiêu dùng lựa chọn.

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nhận siêu ưu đãi tới 25% từ DOJI với chương trình “Lễ hội thành viên”

Nhận siêu ưu đãi tới 25% từ DOJI với chương trình “Lễ hội thành viên”

Nhằm tri ân khách hàng thời gian qua vẫn luôn tin chọn và chào đón các khách hàng mới, thương hiệu DOJI triển khai chương trình “Lễ hội thành viên” từ 14-30/11/2020 với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Hà Nội: Vinh danh các chủ thể được công nhận, cấp sao sản phẩm OCOP

Hà Nội: Vinh danh các chủ thể được công nhận, cấp sao sản phẩm OCOP

Ngày 18/11, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 5413/UBND-KT cho ý kiến về tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Nghệ An đánh giá, xếp hạng 110 sản phẩm OCOP

Nghệ An đánh giá, xếp hạng 110 sản phẩm OCOP

Nghệ An có gần 110 sản phẩm tiêu biểu của 16 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh dự thi đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động