Đào mật- Một loại quả giàu Vitamin C Một số công dụng tuyệt vời của quả đào đối với sức khỏe Trồng đào quả nào quả đấy to như đào tiên trong phim “Tây du ký”, nông dân rủng rỉnh tiền |
Đào là một loại trái cây rất được mọi người yêu thích, dùng để chế biến thành các món ăn khác nhau như đào ngâm, mứt đào, trà đào,...
Quả đào cung cấp rất nhiều vitamin, nước và khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp điều hòa giấc ngủ, tốt cho hệ miễn dịch, tăng cường trí nhớ,...
Ông bà ta có câu "mùa nào thức ấy", đối với quả đào cũng vậy. Vào những tháng đào chín rộ, khi đó đào sẽ có vị ngọt, bao trọn hương vị thơm ngon nhất. Để lựa được những quả đào ngon như vậy, thì bạn cần lưu ý những điểm sau:
Quan sát vỏ ngoài
Khi mua đào thì bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài màu đỏ đậm xen kẽ màu vàng xanh, xung quanh quả đào không bị bầm dập.
Với những quả đào có lông, thì bạn nên chọn những quả có lớp lông bên ngoài đều, không bị rụng, cuống còn tươi mới không bị hư.
Còn đối với đào trơn thì bạn không nên chọn những quả quá bóng, vì những quả đó đã bị nhiều người cầm lên, đôi lúc vô tình họ sẽ làm dập vài phần nhỏ bên ngoài vỏ mà bạn chưa nhìn thấy đấy.
Ngửi mùi thơm của đào
Đào vừa chín tới sẽ có hương thơm thoang thoảng đặc trưng, khi ăn thì đào rất mọng nước, có vị ngon, chua ngọt nhẹ.
Kiểm tra độ giòn ngon
Để chọn được những quả đào giòn ngon thì không có gì là khó khăn cả, khi cầm quả đào lên thì bạn thấy quả đào tròn đều, chắc tay, ấn nhẹ tay vào thì quả không bị mềm.
Những quả đào bị mềm là những quả đã bị để lâu hoặc chín quá kỹ, khi ăn sẽ không còn được giòn, có vị chua ngọt thơm ngon nữa.
Để chọn những quả đào về ngâm, thì bạn nên lựa những quả đào có lông, màu vàng đỏ, quả cứng để sau khi ngâm đào được giòn, thơm và ngon nhất.
Nhìn vào cuống đào
Bạn có thể đánh giá độ tươi và chín của quả đào bằng cách nhìn vào cuống của chúng. Màu ở xung quanh phần cuống càng xanh thì quả chín ít, còn phần này màu đỏ hồng hoặc cam chứng tỏ đào chín hẳn và ăn ngọt.
Hãy chọn những quả đào còn phần cuống quả vì điều đó thể hiện chúng còn tươi. Những quả đã bị rụng cuống thường hái lâu hoặc quá chín, không tươi ngon như quả khác.
Trọng lượng quả đào
Cân nặng của quả đào cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn khi mua. Nhìn chung, đào chín sẽ nặng, trong khi đào nhẹ có thể chưa chín hoặc bị xốp, teo lại. Ví dụ hai quả đào kích cỡ tương đương nhau, quả nào nặng hơn thì lượng nước càng lớn, vị ngọt và mọng nước ăn ngon hơn. Bởi vậy, hãy chọn những quả đào nặng hơn để đảm bảo độ tươi và chín.
Mua đào chính vụ (mùa đào)
Ngoài việc lưu ý các đặc điểm như trên, thì bạn cũng nên ưu tiên chọn mua đào chính vụ, vì sẽ thưởng thức được hương vị thơm ngon vốn có của quả đào.
Chẳng hạn, ở Việt Nam, đào thường được trồng ở những khu vực có khí hậu lạnh như phía Bắc nước ta bắt đầu từ khoảng tháng 6, trong đó đào đặc sản ở Sa Pa và Bắc Hà là nổi tiếng nhất.
Khi chọn mua đào chính vụ, bạn nên ưu tiên chọn mua ở những cửa hàng uy tín và có thương hiệu rõ ràng, thay vì mua dọc đường không rõ nguồn gốc.
Cách bảo quản đào
Đào là một trong những trái cây rất dễ bảo quản, khi bạn bảo quản đào ở nhiệt độ thường thì có thể dùng 2 - 3 ngày, còn khi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì có thể dùng gần 1 tuần.