Xuất khẩu thủy sản hồi phục, tăng hơn 2% trong 2 tháng đầu năm

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản trong 2 tháng đầu năm nay đạt trên 1 tỷ USD tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.
697 doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản sang Đài Loan Tháng 1/2021, xuất khẩu thủy sản sang Australia tăng mạnh VASEP: Dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2021 đạt 8,8 tỷ USD

Sau khi tăng 23,4% trong tháng 1/2021 đạt 606 triệu USD, với những tín hiệu tích cực từ mặt hàng cá tra, các loại cá biển (trừ cá ngừ), tôm chân trắng…và xuất khẩu sang một số thị trường chủ lực tăng mạnh như Mỹ, Nhật Bản, Australia, Mexico, Đài Loan, Brazil, xuất khẩu thủy sản của cả nước trong tháng 2 ước đạt trên 405 triệu USD, giảm khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2020. Mức tăng trưởng âm này là do tháng 2 năm nay trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thời gian sản xuất, khai thác, chế biến ít hơn so với tháng 2/2020. Như vậy, lũy kế đến hết tháng 2/2021, xuất khẩu thủy sản đạt trên 1 tỷ USD, tăng 2,2%.

Xuất khẩu thủy sản hồi phục, tăng hơn 2% trong 2 tháng đầu năm
Xuất khẩu thủy sản hồi phục, tăng hơn 2% trong 2 tháng đầu năm

Trong đó, xuất khẩu cá tra có nhiều tín hiệu tích cực với kim ngạch 2 tháng đạt 214 triệu USD, tăng 1,7%. Đặc biệt trong tháng 1, xuất khẩu cá tra phile đông lạnh tăng 54%, cá tra nguyên con tăng 162%. Ngoài khách hàng Trung Quốc, các đối tác từ Colombia cũng tăng mua cá tra nguyên con của Việt Nam.

Xuất khẩu cá tra Việt Nam có chiều hướng hồi phục mạnh ở nhiều thị trường trong tháng đầu năm như sang Mỹ tăng 51%; sang các nước nằm trong Hiệp định CPTPP tăng 38% như Mexico tăng 73%, sang Úc tăng 45%, sang Canada tăng 42%; các thị trường khác gồm Brazil, Colombia, Anh, Nga cũng tăng từ 37 - 129%.

Bên cạnh đó, xuất khẩu các mặt hàng hải sản sau 2 tháng đầu năm nay cũng đạt gần 420 triệu USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước...

Trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của Việt Nam tiếp tục bị chi phối bởi xu hướng tiêu thụ của thị trường trong bối cảnh dịch Covid vẫn nghiêm trọng. Theo đó, nhu cầu vẫn nghiêng về các sản phẩm thủy sản có giá vừa phải, dễ chế biến, có thời hạn bảo quản lâu, phù hợp với chế biến và tiêu thụ tại nhà như: tôm chân trắng cỡ nhỏ đông lạnh, tôm chân trắng chế biến, chả cá, surimi, cá biển phile, cắt khúc, cá cơm khô, mực khô…Trong khi đó, xuất khẩu các sản phẩm tôm nguyên con đông lạnh, nhất là tôm sú giảm do yếu tố giá cao và do sự kiểm soát chặt hàng thực phẩm đông lạnh NK của thị trường Trung Quốc.

Với đà xuất khẩu này, VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong tháng 3 sẽ đạt khoảng 640 triệu USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó các sản phẩm sang Mỹ, EU và các nước CPTPP sẽ duy trì tích cực nhờ nhu cầu cao và đòn bẩy từ các hiệp định thương mại.

Xuất khẩu thủy sản tháng 1/2021 ước đạt 600 triệu USD, tăng 19,6% Xuất khẩu thủy sản tháng 1/2021 ước đạt 600 triệu USD, tăng 19,6%
Dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ tăng 10% trong năm 2021 Dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ tăng 10% trong năm 2021
Chính phủ chỉ đạo theo dõi tình hình, xứ lý ách tắc xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc Chính phủ chỉ đạo theo dõi tình hình, xứ lý ách tắc xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc
Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bắc Ninh: Thu hút vốn FDI trong quý I tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ

Bắc Ninh: Thu hút vốn FDI trong quý I tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ

Theo báo cáo của Cục Thống kê Bắc Ninh, trong quý I/2021, mặc dù số lượng doanh nghiệp FDI đầu tư vào tỉnh giảm nhưng tăng hơn 2 lần về tổng số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội:  Tăng trưởng nông, lâm nghiệp, thủy sản của Hà Nội ước đạt 2,51%

Hà Nội: Tăng trưởng nông, lâm nghiệp, thủy sản của Hà Nội ước đạt 2,51%

Trong quý I/2021, tăng trưởng nông, lâm nghiệp và thủy sản của Hà Nội ước đạt 2,51%, góp phần vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố.
Bình Định: 3 tháng đầu năm, kinh tế tăng trưởng khá toàn diện

Bình Định: 3 tháng đầu năm, kinh tế tăng trưởng khá toàn diện

Theo đánh giá của UBND tỉnh Bình Định, trong 3 tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động của dịch bệnh Covid-19, nhưng kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
Đồng Tháp: Giá trị xuất, nhập khẩu trong quý I tăng hơn 20%

Đồng Tháp: Giá trị xuất, nhập khẩu trong quý I tăng hơn 20%

Theo Cục Thống kê Đồng Tháp, so với qúy I/2020 giá trị xuất khẩu và nhập khẩu của tỉnh trong qúy I/2021 đều có mức tăng trưởng tương đối cao.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 3,7 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 3,7 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm

Trong 3 tháng đầu năm 2021, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 3,7 tỷ USD, tăng 41,5% so với cùng kỳ năm 2020.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động