Cây ươi
Cây ươi hay còn được biết đến với tên gọi là cây thạch, ươi bay, cây lười,... Đây là loài cây thân gỗ thường mọc phổ biến tại các tỉnh thành từ Quảng Nam trải dài đến Bình Định.
Loại cây này sở dĩ rất được yêu thích là bởi quả ươi của cây phải mất từ 4-5 năm mới hình thành và có thể thu hái. Khi quả chín sẽ gắn liền với phần đài hoa giống như một bệ đỡ, quả rụng xuống sẽ khiến phần bệ đỡ này xoay tròn như chong chóng rất đẹp mắt.
Quả ươi được nhiều người coi là “lộc trời” bởi chúng vừa hiếm lại vừa có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Quả chín có vỏ ngoài màu nâu, dễ bóc, khi ăn thì ngâm quả vào trong nước cho nở ra, sau đó bỏ vỏ ngoài và hạt, phần thịt quả thu được ăn giống như thạch, có thể ăn kèm với nước đường vô cùng ngon miệng.
Vào mùa ươi, mỗi cây trưởng thành cao trên 20m có thể cho thu hoạch từ 20-30kg quả chín. Thương lái thu mua với giá từ 150.000 đến 350.000 đồng/kg là điều bình thường. Những quả ươi tự rụng sẽ có chất lượng hoàn hảo hơn so với quả được hái thủ công.
Cây vạn tuế
Cây vạn tuế là một loài cây đẹp mắt và vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên ít người biết rằng loài cây này rất hiếm khi ra hoa và tạo quả. Nhưng một khi gặp điều kiện lý tưởng, cây sẽ nở hoa đẹp mắt và tạo nên quả vô cùng sum suê.
Cây vạn tuế là loài cây sống rất lâu năm, thường phải mất từ 10-20 năm mới có thể ra hoa. Hoa của cây có hình dáng gần giống bắp ngô, có màu vàng vô cùng đẹp mắt.
Sau khi hoa tàn sẽ đến giai đoạn tạo quả. Tùy vào giống cây vạn tuế mà quả của chúng sẽ có màu sắc khác nhau. Quả của cây khi chín sẽ xuất hiện vô cùng nhiều, mọc thành từng chùm sai trĩu quả. Quả có vỏ ngoài màu xanh, đỏ hoặc hồng, bên trong thịt có màu trắng, khi ăn có vị bùi bùi giống hạt dẻ.
Chính vì độ hiếm có của loại quả này nên mức giá của chúng ở mức tương đối cao. Tại Trung Quốc, giá bán cho mỗi kg quả vạn tuế dao động từ 120 - 240 NDT (khoảng 400 - 600.000 VND).
Mặc dù đắt đỏ, thế nhưng loại quả này có một số giá trị về y học nhất định, tốt cho sức khỏe. Trung Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia ưa chuộng quả của cây vạn tuế nhất.
Loại quả này không thể ăn sống vì chúng chứa độc tố. Nhưng độc tố này sẽ biến mất khi được nấu chín, vì thế người ta thường hay phơi khô chúng dưới trời nắng to. Sau đó mới đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau.
Cây tre lê
Quả tre lê là loại quả mọc ra từ cây tre lê, vô cùng hiếm gặp trong tự nhiên. Thông thường phải mất từ 30-50 năm người ta mới nhìn thấy loại quả này xuất hiện.
Những quả tre lê có hình dáng gần giống với quả lê của Trung Quốc. Chúng có đường kính khoảng 5-7cm, vỏ ngoài khá cứng, thịt bên trong nhiều và dày dặn. Chúng thường được đem nướng trên bếp lửa rồi mới bóc vỏ để thưởng thức. Không nên ăn sống vì sẽ khá khó nuốt và tiêu hóa.
Do phải mất hàng chục năm để ra quả, thế nên giá bán của quả tre lê vô cùng đắt đỏ. Tại Trung Quốc, chỉ riêng mỗi một quả tre lê đã có giá bán hơn 800 NDT (khoảng 2,7 triệu VND).
Nhiều người quan niệm rằng, được trông thấy cây tre lê ra quả là một điều vô cùng may mắn. Thế nên mặc cho sự đắt đỏ của chúng, người dân vẫn đổ xô đi mua để cầu may và thưởng thức hương vị độc đáo mà loại quả này mang lại.
"Stinky Toe"
Loại quả cuối cùng được đề cập trong bài viết này có tên gọi phổ thông là “Stinky Toe”. Chúng có nguồn gốc tại các khu rừng Trung và Nam Mỹ, Mexico, Jamaica và một số quốc gia nhiệt đới khác.
Loại quả này sở dĩ có tên gọi kỳ lạ đến vậy là bởi quả khi chín có mùi hôi thối giống như người mắc bệnh thối chân. Mặc dù có mùi khó chịu, nhưng thịt quả bên trong lại có hương vị béo ngậy và thơm ngon như sữa. Do đó loại quả này vô cùng được ưa chuộng.
Tuy có hương vị thơm ngon, thế nhưng từ khi cây trưởng thành và tạo quả phải mất từ 10-12 năm. Quả chín sẽ có vỏ ngoài màu nâu đỏ, bên trong đặc ruột, thịt quả có màu vàng và hơi khô.
Do có độ hiếm cao, thế nên không có gì lạ khi mà giá bán cho mỗi kg quả Stinky Toe dao động từ 150.000 đến 200.000 đồng/kg. Thế nhưng chúng vẫn rất đắt hàng vì hương vị thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng.