Nghệ An công bố thiên tai
TH&SP Tỉnh Nghệ An vừa tiếp tục công bố thiên tai do nắng nóng, đợt nắng nóng kéo dài vừa qua đã khiến 97% hồ chứa do doanh nghiệp quản lý thiếu hụt nước so với dung tích thiết kế.
Thông tin từ Chi cục Thủy lợi Nghệ An, tỉnh Nghệ An vừa tiếp tục công bố thiên tai do nắng nóng. Cụ thể, hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nắng nóng gay gắt, một số nơi đặc biệt gay gắt, kéo dài với nền nhiệt độ cao phổ biến 38 - 40°C, có nơi lên đến 41°C; mực nước các sông, suối và hồ chứa xuống thấp, nhiều hồ chứa thủy lợi cạn kiệt.
Đợt nắng nóng kéo dài vừa qua đã khiến 97% hồ chứa do doanh nghiệp quản lý thiếu hụt nước so với dung tích thiết kế; các hồ chứa nhỏ do xã, hợp tác xã quản lý chỉ đạt 20% - 30% dung tích thiết kế, trong đó có 234 hồ nhỏ đã xuống dưới mực nước chết. Nắng nóng kéo dài, nguồn nước cạn kiệt đã khiến 13.591ha diện tích các loại cây trồng bị hạn, thiếu nước, trong đó diện tích lúa là 10.583ha.
Bên cạnh Nghệ An, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng thông tin, mưa lớn kéo dài trên diện rộng ở nhiều địa phương tại miền Bắc và miền Nam đã làm 2 vợ chồng ông Tẩn Díu Kin, sinh năm 1957 và bà Tẩn Díu Mẩy, sinh năm 1959, ở thôn Sùng Vui, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (Lào Cai) thiệt mạng. Mưa lũ còn sạt lở vào 20 ngôi nhà khác tại Yên Bái. Trước đó, mưa lũ sau hoàn lưu bão số 2 đã làm 2 người thiệt mạng tại 2 tỉnh Hòa Bình và Quảng Ninh.

Nghệ An công bố thiên tai
Tại tỉnh Cà Mau, mưa dông kèm gió giật mạnh xảy ra trên địa bàn huyện Phú Tân, làm sập 1 nhà, tốc mái 4 nhà. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi gia đình có người bị nạn, huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Khoảng thời gian này đang vào mùa mưa bão, trong đó, các tỉnh Bắc Trung bộ là một trong những trọng điểm thiên tai thường xuyên xảy ra, đặc biệt là bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất,… Vì vậy, đây là thời điểm Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp cùng chính quyền địa phương, người dân cần sẵn sàng các giải pháp để ứng phó.
Để chủ động phòng, chống thiên tai có khả năng xảy ra tại khu vực, đặc biệt là mưa lớn, bão, lũ quét, sạt lở đất,… đặc biệt là đang vào mùa mưa, bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị đối với Ban Chỉ huy các cấp của các địa phương trong khu vực cần chỉ đạo, sẵn sàng các giải pháp ứng phó thiên tai. Rà soát, cập nhật các phương án sơ tán, di dời, đảm bảo an toàn dân cư tại các khu vực có nguy cơ cao.
Đi cùng với giải pháp trên, cần rà soát kịch bản, phương án ứng phó đảm bảo an toàn đê điều, hồ chứa. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị để kịp thời ứng cứu khi có sự cố, không để bị động trong các tình huống bất ngờ.

Sẵn sàng ứng phó với thiên tai
Công tác thông tin liên lạc cần được lưu ý. Đảm bảo cung cấp và tiếp nhận thông tin được kịp thời, chính xác, nhất là thông tin tới nhân dân vùng sâu, vùng xa, khu vực người dân sinh sống, sản xuất không được phủ sóng di động.
Lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã rất quan trọng trong việc ứng phó với thiên tai ngay từ giờ đầu. Cần chỉ đạo kiểm tra an toàn đối với các công trình công cộng, nơi ở của người dân tại các điểm nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của bão, lũ, ngập lụt ở khu vực đồng bằng, ven biển, các ao hồ, đập tại khu vực miền núi. Tháo dỡ vật cản, khơi thông dòng chảy, tránh tình trạng ngập úng hoặc lũ ống, lũ quét.
Quan tâm triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, tổ chức cắm biển cảnh báo, tuần tra canh gác tại các khu vực nguy hiểm, dễ bị ngập lụt, chia cắt, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố về điện lưới, thông tin liên lạc, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính trên địa bàn.
Đặc biệt, trong việc quản lý hồ chứa thủy điện, chỉ đạo các chủ hồ cùng cơ quan chức năng, chính quyền trên địa bàn rà soát, kiểm tra phương án, vật tư trang thiết bị đảm bảo an toàn công trình. Vận hành xả lũ đúng quy trình được phê duyệt, có sự giám sát của chính quyền địa phương.
Hà Anh
