Những dấu hiệu bệnh thận cần lưu ý Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa đường bổ sung để có một trái tim khỏe Hoa bia có chứa hợp chất có khả năng chống lại bệnh Alzheimer |
Cơ thể của chúng ta sẽ lão hóa nhanh theo thời gian. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc bản thân, bạn có thể làm chậm quá trình cơ thể lão hóa. Một trong những cách đẩy lùi lão hóa được nhiều người tin tưởng và áp dụng hiện nay đó chính là sử dụng chất hoặc thực phẩm chức năng chống lão hóa.
Cá sản phẩm làm chậm quá trình lão hóa được xây dưng dựa trên nhiều bằng chứng khoa học, thường thấy có chứa 1 hoặc vài chất trong 8 chất bổ sung làm chậm lão hóa dưới đây.
Coenzyme Q-10 – CoQ10
CoQ10 (còn được gọi là ubiquinone) là thực phẩm chức năng chống oxy hóa được cơ thể người sản xuất tự nhiên. Nồng độ CoQ10 đạt ngưỡng tối đa ở độ tuổi 20. Sau đó, thành phần này sẽ giảm dần theo thời gian. CoQ10 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng và bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương.
Một nghiên cứu ở 443 người lớn tuổi đã chứng minh rằng bổ sung CoQ10 và selen trong 4 năm đã cải thiện chất lượng cuộc sống của họ, giúp họ khỏe mạnh hơn và làm chậm sự suy giảm hoạt động thể chất và tinh thần.
Bên cạnh đó, các chất bổ sung CoQ10 cũng giúp giảm stress oxy hóa. Đây là tình trạng xảy ra do sự tích tụ các gốc tự do cùng các phân tử phản ứng khác làm tăng quá trình lão hóa và khởi phát bệnh liên quan đến tuổi tác.
Resveratrol
Resveratrol là hợp chất polyphenol được tìm thấy trong vỏ của quả nho, đậu phộng và một số loại quả mọng. Thực phẩm chức năng làm chậm quá trình lão hóa này cũng có trong thành phần rượu vang.
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng resveratrol có khả năng làm tăng tuổi thọ của giun, ruồi giấm và cá. Ở chuột, thành phần này còn làm tăng độ nhạy insulin, giảm lượng glucose và cải thiện sức khỏe tim mạch. Điều này cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư.
Một nghiên cứu năm 2006 của đại học Harvard đã so sánh những con chuột được ăn theo 3 chế độ sau: chế độ ăn tiêu chuẩn, chế độ ăn nhiều calo và chế độ ăn nhiều calo cùng resveratrol. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được cung cấp resveratrol sống lâu hơn những con thuộc 2 nhóm còn lại.
Tiến sĩ Leonard Guarente, chuyên gia chống lão hóa và giáo sư sinh học MIT cho biết: Resveratrol cũng có thể ảnh hưởng đến sirtuins – protein giữ cho tế bào khỏe mạnh và gen Sirt1 (sirtuin1) – một loại gen chi phối tuổi thọ của tế bào.
Chiết xuất quả việt quất làm chậm quá trình lão hóa
Quả việt quất là thực phẩm lành mạnh và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy những người lớn tuổi uống nước ép việt quất dại mỗi ngày sẽ giúp cải thiện trí nhớ của họ.
Tiến sĩ Robert Krikorian, nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Cincinnati, cho rằng các lợi ích của loại quả này có thể đến từ hợp chất anthocyanins – thành phần tạo ra sắc tố ở các loại quả mọng và các loại trái cây có màu xanh hoặc màu đỏ khác.
Bạn có thể ăn ½ – 1 cốc quả việt quất mỗi ngày, ở dạng tươi hoặc đông lạnh đều được. Sử dụng nước trái cây cũng tốt, mặc dù đây có thể được xem là bổ sung cho cơ thể lượng đường hơi nhiều. Hãy đảm bảo rằng bạn uống nước ép việt quất nguyên chất, không pha trộn với các loại nước trái cây khác.
Nếu bạn muốn sử dụng thực phẩm chức năng làm chậm quá trình lão hóa được chiết xuất từ quả việt quất, hãy dùng loại sản phẩm ít thông qua chế biến. Quá trình chế biến có thể làm giảm lượng vi chất dinh dưỡng được hấp thụ.
Chất curcumin
Hợp chất curcumin có trong nghệ đã được chứng minh đặc tính làm chậm quá trình lão hóa nhờ vào khả năng chống oxy hóa mạnh của nó.
Nghiên cứu chứng minh rằng curcumin kích hoạt một số protein nhất định, bao gồm sirtuins và protein kinase kích hoạt AMP (AMPK), giúp trì hoãn sự lão hóa của tế bào và tăng tuổi thọ cho người sử dụng.
Một nghiên cứu khác của Đại học Arizona năm 2010 cho rằng chiết xuất này có thể giúp ngăn ngừa viêm khớp và mất xương ở phụ nữ lớn tuổi.
Bạn có thể tăng lượng curcumin trong cơ thể bằng cách sử dụng nghệ khi chế biến món ăn hoặc bổ sung thực phẩm chức năng chống lão hóa có chứa thành phần này.
Vitamin tổng hợp
Chúng ta thường sử dụng vitamin tổng hợp để bù đắp sự thiếu hụt dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, nâng cao thể lực cho những người bị suy nhược, ốm yếu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng sử dụng vitamin tổng hợp đúng cách sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ.
Theo một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia năm 2009, những người phụ nữ dùng vitamin tổng hợp thường xuyên có telomere dài hơn. Telomere là những trình tự lặp lại của DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể. Nó sẽ ngắn lại theo tuổi tác. Có telomere dài sẽ giúp họ duy trì tuổi trẻ và sức khỏe của mình tốt hơn.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vitamin tổng hợp khác nhau. Do đó, việc lựa chọn loại vitamin nào để phù hợp thể trạng sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn. Vì thế, trước khi chọn mua, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên chọn loại vitamin tổng hợp có axit folic (vitamin B9) để ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Canxi và vitamin D có vai trò quan trọng đối với mọi lứa tuổi. Do đó, bạn nên chọn mua và sử dụng các loại vitamin tổng hợp có chứa canxi và vitamin D.
Bất kỳ chất bổ sung nào đều có thể tương tác không hợp với một số loại thuốc điều trị hoặc tình trạng sức khỏe cụ thể. Vì vậy, bạn luôn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
EGCG
Epigallocatechin gallate (EGCG) là một hợp chất polyphenol thường có trong trà xanh. Dựa theo nghiên cứu, thực phẩm chức năng làm chậm quá trình lão hóa này còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim. Thêm vào đó, hợp chất này có thể kéo dài tuổi thọ và bảo vệ chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác.
EGCG hoạt động bằng cách khôi phục chức năng ti thể trong tế bào và hoạt động trên các con đường liên quan đến quá trình lão hóa. Ngoài ra, EGCG cũng gây ra hiện tượng autophagy, quá trình cơ thể bạn loại bỏ các tế bào bị hư hỏng.
Có một số nghiên cứu cho rằng tồn tại mối liên hệ giữa việc uống trà xanh và khả năng bảo vệ da khỏi tác động của lão hóa, cũng như giảm sự tăng sắc tố do tia cực tím (UV) gây ra. Ngoài ra, một đánh giá cho thấy rằng uống trà xanh hàng ngày có thể làm chậm quá trình lão hóa não bằng cách kích hoạt các tế bào thần kinh và giảm căng thẳng
Bạn có thể bổ sung EGCG trong chế độ ăn uống của mình bằng cách uống trà xanh hoặc bổ sung chiết xuất trà xanh cô đặc.
Collagen
Khi bạn già đi, việc sản xuất collagen – một loại protein giúp duy trì cấu trúc da cũng dần chậm lại, dẫn đến hình thành các dấu hiệu lão hóa nhanh như nếp nhăn.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung collagen có thể làm giảm tình trạng nếp nhăn và cải thiện làn da khô.
Cụ thể, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 72 phụ nữ đã chứng minh rằng việc dùng thực phẩm bổ sung có chứa 2,5 gam collagen – cùng với một số thành phần khác, bao gồm biotin mỗi ngày đã cải thiện đáng kể độ ẩm, độ nhám và độ đàn hồi của da.
Ngoài ra, các nghiên cứu khác trên con người cho thấy bổ sung collagen giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn, tăng độ ẩm cho da và cải thiện sự phát triển của móng tay. Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhiều nghiên cứu trong số này được tài trợ bởi các công ty sản xuất các sản phẩm collagen, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.
Nhiều loại chất bổ sung collagen có sẵn, bao gồm cả dạng bột và viên nang.
Crocin
Crocin là một sắc tố carotenoid màu vàng được tìm thấy trong nghệ tây. Ngoài ra, đây cũng là một loại gia vị đắt tiền, phổ biến thường được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ và Tây Ban Nha.
Các nghiên cứu trên người và động vật đã chỉ ra rằng crocin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tác dụng chống ung thư, chống viêm, chống lo âu, chống trầm cảm và chống tiểu đường. Thành phần này cũng có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Các nghiên cứu về ống nghiệm và loài gặm nhấm chứng minh rằng crocin giúp ngăn ngừa tổn thương thần kinh do tuổi tác bằng cách ức chế sản xuất các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs) và các loại oxy phản ứng (ROS). Và đây là những hợp chất góp phần vào quá trình lão hóa.
Ngoài ra, crocin cũng đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa lão hóa ở các tế bào da người bằng cách giảm viêm và bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào do tia UV gây ra. Vì nghệ tây là loại gia vị đắt nhất thế giới, nên việc bổ sung crocin ở dạng cô đặc có thể tiết kiệm chi phí hơn.
Nếu sử dụng đúng cách, đúng liều, các chất hoặc thực phẩm chức năng làm chậm quá trình lão hóa sẽ là phương pháp hiệu quả giúp bạn làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Nhờ vậy mà bạn sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.
Kiểm tra tình trạng kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc |
Không để tiếp diễn quảng cáo thực phẩm chức năng vượt quá thực tế |
Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chay để đảm bảo an toàn |