Lợi nhuận của các ngân hàng sẽ phục hồi trong năm 2021

Fitch Ratings (tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế) kì vọng khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam
Ngân hàng: Lợi nhuận giảm do nợ xấu tăng cao Ngân hàng tích cực lựa chọn phân khúc khách hàng tiềm năng Ngân hàng Thế giới: 17/31 khoản vay phải điều chỉnh hiệp định

Trong một báo cáo mới đây của Fitch Ratings nhận định kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của các ngân hàng Việt Nam cho thấy áp lực về chất lượng tài sản đã giảm bớt và khả năng sinh lời được cải thiện nhờ triển vọng tích cực của nền kinh tế.

Cụ thể, trong quý III/2020, GDP của Việt Nam tăng trưởng 2,6% so với cùng kì năm trước; trong khi, con số này của 6 tháng đầu năm là 0,36%. Đồng thời, thị trường việc làm đang phục hồi sau những cú sốc do dịch Covid-19 gây ra.

Fitch Ratings kì vọng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh. Đây là tín hiệu tốt cho khả năng trả nợ của người đi vay và tạo cơ sở cho khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới.

Lợi nhuận của các ngân hàng sẽ phục hồi trong năm 2021
Fitch Ratings: Lợi nhuận của các ngân hàng sẽ phục hồi trong năm 2021

Tốc độ hình thành nợ xấu cũng đã chậm lại đáng kể sau quý II/2020. Fitch Ratings nhận định các chỉ số chất lượng tài sản có thể sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ các qui định phân loại khoản vay đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch - có khả năng vẫn có hiệu lực đến cuối nửa cuối năm 2021.

Bên cạnh đó, cơ quan xếp hạng tín dụng này cũng cho rằng các ngân hàng đã trích lập dự phòng tín dụng cao hơn trong 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, việc kiểm soát chi phí hoạt động tốt hơn đã phần nào giảm bớt gánh nặng từ chi phí dự phòng, góp phần vào kết quả lợi nhuận.

Fitch Ratings dự báo trong năm 2021, thu nhập của các ngân hàng sẽ phục hồi nhờ kiểm soát chi phí cũng như hoạt động cho vay đang dần khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, sự phục hồi sẽ phần nào bị hạn chế do biên lãi ròng thu hẹp, đặc biệt tại các ngân hàng quốc doanh.

Bên cạnh đó, Fitch cho rằng vốn hóa của các ngân hàng Việt Nam vẫn còn mỏng trước những rủi ro nhất định trong môi trường hoạt động trong nước. Dù vậy, hoạt động kinh tế phục hồi và khả năng sinh lời của các ngân hàng có thể sẽ tạo ra đủ lợi nhuận giữ lại để hỗ trợ tăng trưởng trong ngắn hạn, giúp ổn định tỉ lệ vốn hóa.

Thiên Lam

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

SSI Research: Lãi suất liên ngân hàng bắt đầu tăng

SSI Research: Lãi suất liên ngân hàng bắt đầu tăng

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research có báo cáo thị trường tiền tệ, thị trường mở không phát sinh giao dịch mới. Lãi suất trên liên ngân hàng tăng 3-4 điểm cơ bản, chốt tuần ở mức 0,2%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,25%/năm với kỳ hạn một tuần.
Hút 1.900 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ bảo lãnh

Hút 1.900 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ bảo lãnh

Trong phiên đấu thầu trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh do Ngân hàng Chính sách Xã hội phát hành ngày 26/11 đã huy động được 1.900 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ.
SeABank chuẩn bị lên sàn HOSE

SeABank chuẩn bị lên sàn HOSE

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã nộp hồ sơ đăng kí niêm yết hơn 1,2 tỉ cổ phiếu lên sàn HOSE.
Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26/11/2020, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020. Tại buổi lễ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được vinh danh 2 giải thưởng uy tín là "Ngân hàng tiêu biểu về hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao" và "Ngân hàng vì cộng đồng” năm 2020.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động