Quýt tên gọi khoa học là Clementine, được tạo ra khi người ta kết hợp cây quýt lá liễu (Citrus) và cam ngọt (Clementina) vào năm 1902. Quýt trong giai đoạn đầu phát triển mạnh ở Tây Ban Nha và Morocco và sau đó được trồng rộng rãi khắp Châu Âu. Ở Việt Nam quýt được trồng nhiều ở vùng đồi núi mang lại nhiều giá trị kinh tế cho nông dân.
Cây quýt có kích thước trung bình, không quá cao, tán tròn và dày lá, lá cây có hình elip thuôn dài. Phát triển mạnh ở những nơi có khí hậu lạnh hoặc ôn đới.
Quýt bao nhiêu calo?
Quýt là loại trái cây có vị chua ngọt, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Theo ước tính của các nhà khoa học, trong mỗi quả quýt có chứa trung bình từ 30 - 65 calo tuỳ thuộc vào trọng lượng của từng quả.
Hàm lượng dinh dưỡng của quýt
Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong một quả quýt kích thước trung bình sẽ chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau:
47 calo
12g carbohydrate
1.5g chất xơ
8g đường
23.5mg vitamin C
0.04mg đồng
0.07mg vitamin B6
146mg kali
0.03mg vitamin B2
33mg canxi
11mg magie
Ngoài ra trong quýt còn chứa các vitamin và khoáng chất khác như: Vitamin A, vitamin E, vitamin B3,...
Nếu bạn chỉ sử dụng thịt quýt sẽ thật là lãng phí. Những bộ phận của quả quýt từ xơ quýt, vỏ quýt, hạt quýt, lá quýt đều là những bảo bối vàng dành cho sức khỏe. Vì vậy, ăn một quả quýt đồng nghĩa với việc bạn uống 5 vị thuốc bổ.
Công dụng của quả quýt
Khi ăn quýt sẽ cung cấp rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Một trong số đó phải kể đến một số tác dụng sau:
Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Trong quả quýt có chứa rất nhiều vitamin C. Một quả quýt sẽ chứa khoảng 36mg vitamin C. Loại vitamin này có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Ngoài ra, trong quýt có rất nhiều dưỡng chất chống oxy hóa, giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch với các loại virus. Chống lại sự phát triển của các loại u bướu, hạn chế khả năng phát triển của các tế bào ung thư.
Tăng cường sức khỏe của tim mạch
Kali là một trong những dưỡng chất có trong quả quýt. Chất dinh dưỡng này có tác dụng ổn định huyết áp, và giúp máu trong cơ thể lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phòng tránh các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ.
Ăn quýt giúp giảm cân
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, nguồn vitamin nhiều. Vì thế quýt được các chuyên gia đánh giá là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng vô cùng hiệu quả. Do đó, khi ăn quýt chất xơ có trong quả quýt sẽ giúp bạn không cảm thấy đói.
Ngoài ra, các vitamin có trong quýt còn có tác dụng sản sinh ra các cortisol (một loại hormone gây căng thẳng). Giúp cơ thể ngăn ngừa khả năng tích tụ của các chất béo vô cùng hiệu quả. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi ăn quýt có giảm cân không?
Phòng tránh bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu mới nhất thì trong quýt có chứa flavonoid. Nó có tác dụng rất tốt trong việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, cũng như ngăn ngừa cơ thể sản sinh ra chất béo giúp cơ thể tránh được các bệnh nguy hiểm do béo phì gây nên, ví dụ như tiểu đường type 2.
Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa
Quýt là loại quả có rất nhiều vitamin. Chính vì vậy bạn cần bổ sung quýt vào cơ thể vào thực đơn hàng ngày. Để có tác dụng sáng da mờ sẹo, ngăn ngừa nếp nhăn. Đặc biệt, nó còn có thể tái tạo các tế bào da, ngăn chặn quá trình lão hóa da.
Tăng cường sức khỏe cho hệ thống xương
Quả quýt có chứa rất nhiều vitamin C, kali giúp xương chắc khỏe.
Ăn quýt hàng ngày rất tốt cho thị lực
Quýt là loại quả có chứa rất nhiều beta-carotine và vitamin A. Vì thế, khi ăn sẽ có tác dụng bảo vệ mắt, phòng tránh các bệnh về mắt như: cận thị, thoái hóa điểm vàng… Giữ cho đôi mắt bạn sáng hơn.
Chăm sóc da đầu khỏe mạnh, chân tóc luôn chắc khỏe
Quả quýt được đánh giá là một chất chống oxy hóa, bởi vitamin có trong quýt có tác dụng giữ ẩm cho da đầu. Vitamin B12 còn có thể ngăn ngừa rụng tóc, vitamin C giúp cho cơ thể tổng hợp collagen. Tăng hấp thu sắt giúp cho mái tóc của bạn luôn bóng mượt và mềm và chắc khỏe.
Giải nhiệt, giải rượu rất tốt
Quả quýt có rất nhiều chất xơ, vitamin A,C, B1, B3… có công dụng tốt cho cơ thể. Quả quýt mọng nước giúp bổ sung nước cho cơ thể, tinh dầu của vỏ quýt thơm khiến cơ thể sảng khoái. Chất oxy hóa có trong quýt sẽ kích thích hoạt động của enzim, thúc đẩy quá trình giải độc gan tốt hơn.
Một trong những tác dụng của quýt nữa chính là giải nhiệt, nên khi không may bị say nắng hoặc nóng bức cơ thể. Chỉ cần bổ sung 1 hoặc 2 quả quýt bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo. Đặc biệt, với những ai say rượu khiến cơ thể buồn nôn, đau đầu, khát nước… ăn quýt sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề trên. Bởi axit hữu cơ trong quýt khi được kết hợp với ethanol sinh ra este. Giúp người say tỉnh táo, giải được nồng độ cồn trong cơ thể người.