Hạt lạc hay đậu phộng rất tốt cho sức khỏe |
Hạt lạc hay đậu phộng rất tốt cho sức khỏe, là một thực phẩm phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Từ loại hạt này, bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau.
Hạt lạc chứa chất béo, protein, đường, vitamin A, B6, E và khoáng chất phốt pho, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Nó có thể cung cấp lecithin, axit amin, axit béo không bão hòa, carotene và choline cần thiết cho cơ thể.
Đã từ lâu, hạt lạc được mệnh danh là "Hạt trường thọ" được bổ sung thường xuyên trong món ăn của người Việt. Khoa học đã chứng minh, thường xuyên ăn củ lạc sẽ giúp bạn chống được nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, ung thư, đồng thời sở hữu sức khỏe tốt mà không phải cần bổ sung thuốc bổ.
Tại sao ăn hạt lạc giúp kéo dài tuổi thọ?
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 1,000 người cao tuổi sống lâu và phát hiện ra rằng, lý do thực sự khiến họ trường thọ không phải do tập thể dục hay gen di truyền mà là do tinh thần và thói quen ăn uống tốt của họ. Theo nghiên cứu, cứ 100g hạt lạc chứa 30 mg protein, trong khi 100g sữa chỉ chứa 3 mg nên lượng protein chứa trong hạt lạc gấp 10 lần so với sữa.
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và phong phú các chất, lạc được xếp vào loại hạt có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Trong đó có thể kể đến những tác dụng sau:
Có lợi đối với tim mạch
Nhiều người cho rằng lạc chứa nhiều chất béo. Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng chất béo trong lạc là chất béo không bão hòa cao, giống như thành phần trong quả óc chó, hạnh nhân. Các chất này có tác dụng tốt đối với việc làm giảm mức cholesterol, ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông nhỏ. Nhờ vậy có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Tốt cho người bị tiểu đường
Lượng đường trong lạc rất thấp, chất béo an toàn nên đây là thực phẩm cung cấp chất đạm và chất béo tốt cho người bị đái tháo đường. Tiêu thụ lạc sẽ không làm tăng lượng đường trong máu, ngược lại, đây là nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp lượng calo cần thiết cho những người tiểu đường phải ăn kiêng hoặc cả những người có nguy cơ cao bị tiểu đường.
Tốt cho trí não
Trong lạc có chứa nguồn Vitamin B3 và niacin khá dồi dào. Đây được xem là nguồn cung cấp các chất thiết yếu này rất dễ hấp thụ cho cơ thể, giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện hoạt động của não bộ. Bên cạnh đó, nguồn niacin có trong hạt lạc còn có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư
Dầu lạc không chỉ là dầu thực vật tốt cho sức khỏe tất cả mọi người. Dầu và bơ đậu phộng cũng được nghiên cứu là thực phẩm có khả năng ngăn chặn sự phát triển của một số loại tế bào ung thư. Trong đó điển hình có ung thư biểu mô tuyến.
Tốt cho sự phát triển của thai nhi
Trong hạt lạc có chứa hàm lượng acid folic khá dồi dào. Đây là dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ. Đặc biệt là ngăn chặn dị tật ống thần kinh. Vậy nên, các mẹ bầu không bị ứng đậu phộng hoàn toàn có thể bổ sung hoạt hạt này vào thực đơn dưỡng thai của mình mỗi ngày.
Một số tác dụng khác
Theo nhiều nghiên cứu, hạt lạc còn có nguồn chất xơ dồi dào, có tác dụng giảm viêm và hỗ trợ đường tiêu hóa. Sử dụng đậu phộng hợp lý cũng là cách bổ sung dinh dưỡng ngăn ngừa sỏi mật. Các thành phần trong lạc có tác dụng tốt đối với sức khỏe trí não, chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng rất tốt.
Món lạc rang tỏi thơm ngon, bổ dưỡng, cực dễ làm
Nguyên liệu: 500 gam hạt lạc, 20 gam tỏi, 5 gam hạt tiêu, 5 gam hoa hồi, 3 gam thì là, 2 gam bột thập tam hương, 100 gam muối ăn.
Cách thực hiện: Bước 1: Rửa sạch hạt lạc với nước, sau đó để ráo. Phải để vỏ ráo hoàn toàn, nếu không khi rang sẽ không ngon.
Bước 2: Trộn đều tỏi, hạt tiêu, hoa hồi, thìa là, bột thập tam hương, muối ăn.
Bước 3: Cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị vào chảo, sau đó cho hạt lạc vào, đảo 1 lúc trên lửa vừa. Nhớ đảo liên tục để hạt lạc chín đều.
Bước 4: Sau khi ngửi thấy mùi thơm của hạt lạc thì tắt bếp ngay, sau đó đảo thêm 30 giây trong chảo nữa rồi trút ra đĩa.
Trên thị trường có hai loại lạc, một là loại vỏ đỏ và 2 là loại vỏ trắng. Hạt lạc vỏ đỏ béo hơn và vị ngọt hơn. Hạt lạc vỏ trắng có nhiều protein hơn và vị nhạt hơn. Vì vậy nên chọn loại vỏ đỏ để món ăn ngon hơn.
Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng hạt lạc
Khi sử dụng lạc, cần lưu ý những vấn đề sau đây
Không dùng lạc đã bị mốc, hỏng, bởi đậu phộng mốc có chứa chất gây ung thư.
Chọn lạc vỏ còn sáng, đẹp, hạt mẩy, tròn.
Không rang lạc quá cháy khi sử dụng.
Không nên ăn quá nhiều lạctrong một ngày (mỗi ngày không quá 53 hạt - 30gr)
Những người không nên sử dụng lạc
Người có hệ tiêu hóa kém, mắc bệnh về dạ dày, ăn uống khó.
Những người có cơ địa dị ứng với đậu phộng tuyệt đối không sử dụng loại thực phẩm này dù chế biến dưới bất kỳ hình thức nào.
Người bị viêm đường túi mật, đã cắt túi mật.
Những người bị nóng trong, đang bị viêm miệng, viêm lưỡi, chảy máu mũi,…
Đậu phộng không thích hợp với người đang có nhu cầu giảm cân vì hàm lượng chất béo trong đậu phộng khá cao.
Người bị mỡ máu cao cũng không nên sử dụng đậu phộng.
Người bị bệnh gout đặc biệt nên hạn chế hoặc tránh đậu phộng vì hàm lượng dầu béo và đạm cao.