Loại lá mọc hoang tưởng không ăn được lại là đặc sản miền Tây Thứ mọc bờ bụi ở Việt Nam trở thành thành đặc sản giá 280.000/kg Đặc sản vịt bầu Lâm Thượng sản vật quý ở đất ngọc Lục Yên |
LOÀI CÁ TỪNG BỊ CHÊ, KHÔNG MẤY NGƯỜI ĂN TRỞ THÀNH ĐẶC SẢN CÓ GIÁ 300.000/KG
Việt Nam có nhiều loại cá nổi tiếng thơm ngon, một số loại có tên gọi lạ mà chắc hẳn nhiều người chưa biết tới, trong đó phải kể tới cá tắc kè.
Cá tắc kè có nhiều ở các vùng biển miền Trung, chúng thường sống ở vùng biển sâu, khá xa bờ. Sỡ dĩ có tên cá tắc kè bởi vì trông nó khá giống với con tắc kè ở phần đầu và phần thân, chỉ khác là nó mang màu đỏ au và có hai đôi chân cùng với chiếc đuôi dài. Trước đây, cá tắc kè bị chê lên chê xuống vì hình thù khá xấu xí, ít thịt (chỉ chiếm 1/3 trọng lượng cơ thể), còn lại là xương, vảy cá. Chỉ khoảng mấy năn gần dây, người ta mới phát hiện ra cá tắc kè có hương vị thơm ngon, ăn không ngán sau khi cách chế biến và thưởng thức nó được giới thiệu rộng rãi. Từ đó, cá tắc kè trở thành món ăn đặc sản của nhiều địa phương như: Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Nha Trang,... |
Cá tắc kè rất khó đánh bắt, chỉ có dùng lưới giã cào mới có thể bắt được loài cá lạ này. Vì vậy mà dù giá tại các bến khá dễ chịu nhưng khi vào các nhà hàng, giá cá tắc kè lại bị đẩy lên khá cao. Một ngư dân ở vùng biển Quảng Ngãi cho biết: "Đây là chủng loại cá rất quen thuộc ở biển. Cá tắc kè sống sát đáy nước ở khá xa bờ, thế nên chỉ có những nghề như giã cào, lưới màng mới đánh bắt được. |
Trước đây, cá tắc kè có nhiều nhưng ít ai biết đến, vì đến giá của chúng rất rẻ. Mấy năm gần đây, cá tắc kè thành đặc sản được ưa chuộng, giá cả vì thế mà đắt đỏ hơn. Một kg cá tắc kè tươi có giá khoảng 200.000 đồng". Từ cá tắc kè có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá tắc kè nướng mọi, nướng muối ớt, nướng bơ tỏi, cá tắc kè hấp, cá tắc kè chưng xì dầu. Trong đó phổ biến nhất là là hai món nướng và hấp thô. Trước khi chế biến cần chọn những con cá tươi, tuyệt đối không mua những con cá thịt đã mềm, màu sắc nhạt. Khâu sơ chế cũng phải khéo léo để cá ngấm gia vị. |
|
Đặc sản "rồng đất" có giá nửa triệu đồng một cân |
Loại lá mọc hoang tưởng không ăn được lại là đặc sản miền Tây |
Đặc sản vịt bầu Lâm Thượng sản vật quý ở đất ngọc Lục Yên |
Bình Yên |