Lâm Đồng xây dựng 100 nghìn ha nông nghiệp chất lượng cao

Tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu đến năm 2025 có khoảng 100 nghìn ha sản xuất nông nghiệp theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Rainforest Alliance Fair Trade, 4C, hữu cơ và đạt 125 nghìn ha vào năm 2030.
Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng Lâm Đồng đề xuất nâng hạng 5 sao OCOP với 2 sản phẩm macca Đa dạng các hoạt động tại Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng năm 2022
Lâm Đồng xây dựng 100 nghìn ha nông nghiệp chất lượng cao
Lâm Đồng xây dựng 100 nghìn ha nông nghiệp chất lượng cao

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt kế hoạch thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2030.

Mục tiêu đến năm 2025 có khoảng 100 nghìn ha diện tích sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Rainforest Alliance Fair Trade, 4C, hữu cơ và đạt 125 nghìn ha vào năm 2030. Sản lượng rau, hoa, trái cây được sơ chế, chế biến trước khi xuất bán đạt 80% trong tổng sản lượng toàn tỉnh vào năm 2025 và 90% vào 2030.

Từ nay đến năm 2025, tỉnh Lâm Đồng hướng đến mục tiêu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm.

Đồng thời, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm với mục tiêu có 265 chuỗi liên kết với trên 26 nghìn hộ tham gia vào năm 2025. Nâng tỉ lệ tiêu thụ nông sản qua chuỗi đạt 50% sản lượng nông sản toàn tỉnh.

Giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Lâm Đồng phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm tăng ít nhất 15% số chuỗi, 25% giá trị nông sản tiêu thụ qua chuỗi, nâng tỉ lệ tiêu thụ nông sản qua chuỗi đạt 65% sản lượng nông sản toàn tỉnh.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Lâm Đồng, để đạt các mục tiêu trên, ngành nông nghiệp lên kế hoạch đầu tư, xây dựng và phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn thực phẩm như VietGAP, GlobaGAP, hữu cơ… Đồng thời triển khai các đề án chuyển đổi số ngành nông nghiệp, thực hiện số hóa vùng trồng, vùng nuôi và các cơ sở sơ chế, chế biến.

Lâm Đồng xây dựng 100 nghìn ha nông nghiệp chất lượng cao

Bà Nguyễn Thùy Quý Tú, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Lâm Đồng cho biết: "Chúng tôi tập trung xây dựng và phát triển mô hình trung tâm sau thu hoạch gắn với vùng nguyên liệu, doanh nghiệp, HTX và liên kết với các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh tại các địa phương trong tỉnh. Các mô hình này đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm".

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng cũng tổ chức hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc nâng cấp điều kiện để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Đồng thời hỗ trợ người dân thực hành sản xuất tốt với các tiêu chí như VietGAP, GlobalGAP, nông nghiệp hữu cơ. Đặc biệt khuyến khích người dân, doanh nghiệp ứng dụng KH-CN tiên tiến để nâng cao chất lượng giống. Áp dụng các công nghệ sản xuất "xanh – sạch" theo hướng nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, tiết kiệm tài nguyên, giảm phát thải và nâng cao chất lượng, giá trị nông lâm thủy sản.

Ngành nông nghiệp Lâm Đồng cũng lên kế hoạch xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận nông sản có tiềm năng, giá trị cao; hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài.

Bà Nguyễn Thùy Quý Tú cho biết, cùng với việc hỗ trợ tổ chức sản xuất, Lâm Đồng cũng lên kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu về tiêu chuẩn, yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước để phổ biến đến người dân, doanh nghiệp. Hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối thị trường và tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước để quảng bá sản phẩm.

Ngoài ra, để đạt được mục tiêu của đề án, Lâm Đồng cũng tăng cường quản lý, kiểm tra và hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng các loại vật tư đầu vào như giống, phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi… phù hợp với quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý các cơ sở tàng trữ, lưu thông và buôn bán, sử dụng chất cấm; thuốc BVTV, thuốc thú y ngoài danh mục được cấp phép sử dụng. Xử lý các hành vi vi phạm về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Bạch Yến

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quả vải Việt bước đầu thâm nhập thành công hệ thống siêu thị lớn tại Hoa Kỳ

Quả vải Việt bước đầu thâm nhập thành công hệ thống siêu thị lớn tại Hoa Kỳ

Những quả vải tươi của Việt Nam đầu tiên đi bằng đường biển, từ các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã được công ty Dragonberry Produce phân phối và bày bán tại hệ thống siêu thị Safeway và Albersons tại các tiểu bang Washington, Oregon và California.
Colosmom Yummy Pro - Giải pháp tăng cường dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện

Colosmom Yummy Pro - Giải pháp tăng cường dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện

Các thành phần có trong sữa non Colosmom Yummy Pro giúp xây dựng hệ thống miễn dịch vững chắc, giúp tăng cường dinh dưỡng, hỗ trợ trẻ vượt qua giai đoạn “khoảng trống miễn dịch do hệ tiêu hóa còn non nớt” và cải thiện chứng biếng ăn, chậm tăng cân.
Than Uyên (Lai Châu): Nâng tầm thương hiệu gạo Séng cù

Than Uyên (Lai Châu): Nâng tầm thương hiệu gạo Séng cù

Với nhiều tiềm năng, lợi thế sẵn có, huyện Than Uyên đã và đang trở thành vùng trọng điểm sản xuất lúa đặc sản của Lai Châu. Chính quyền và người dân đang nỗ lực nâng tầm thương hiệu “gạo Séng cù” chinh phục thị trường trong và ngoài nước.
Bến Tre sắp xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang Hoa Kỳ

Bến Tre sắp xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang Hoa Kỳ

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam thống nhất với kế hoạch xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ của Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu.
Tỏi cô đơn Phù Yên: Đặc sản “trứ danh” vùng đất Sơn La

Tỏi cô đơn Phù Yên: Đặc sản “trứ danh” vùng đất Sơn La

Tỏi Phù Yên hay còn có tên gọi khác là Tỏi cô đơn Phù Yên loại nông phẩm quý hiếm mà chỉ duy nhất tại các xã Gia Phù, Tường Phù, Tường Thượng ở huyện Phù Yên, Tỉnh Sơn La ở miền núi Tây Bắc có thể trồng được. Từ đó “tỏi cô đơn Phù Yên” đang dần khẳng định tên tuổi trên thị trường nông sản Việt.
Trà Vinh: Xây dựng vùng nguyên liệu dừa đạt chuẩn VietGAP

Trà Vinh: Xây dựng vùng nguyên liệu dừa đạt chuẩn VietGAP

Nhằm gia tăng thu nhập và tạo việc làm cho lao động khu vực nông thôn, góp phần giảm nghèo bền vững, Trà Vinh quyết tâm tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp với các hộ trồng dừa để phát triển sản xuất chuỗi dừa theo tiêu chuẩn VietGAP.
30 doanh nghiệp tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản tại Hà Nội

30 doanh nghiệp tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản tại Hà Nội

Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2022 có quy mô hơn 45 gian hàng của 30 doanh nghiệp, hợp tác xã đến từ 12 tỉnh, thành phố như Hà Giang, Sơn La, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Cao Bằng…
Ly sữa tươi sạch chất lượng vượt trội từ trang trại bò sữa công nghệ cao khép kín lớn nhất thế giới tại Việt Nam

Ly sữa tươi sạch chất lượng vượt trội từ trang trại bò sữa công nghệ cao khép kín lớn nhất thế giới tại Việt Nam

Bằng việc ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất cùng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, những sản phẩm sữa tươi sạch TH true MILK hoàn toàn từ thiên nhiên với hàm lượng dinh dưỡng cao được sản xuất từ cụm trang trại bò sữa đạt lỷ lục lớn nhất thế giới.
Hơn 1 thập kỷ TH true MILK: Dòng sữa sạch từ trang trại đạt kỷ lục thế giới

Hơn 1 thập kỷ TH true MILK: Dòng sữa sạch từ trang trại đạt kỷ lục thế giới

Hơn 10 năm qua, kiên định với mục tiêu “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch”, Tập đoàn TH – đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK đã chinh phục người tiêu dùng bằng dòng sữa tươi sạch hoàn toàn tự nhiên chuẩn quốc tế và những nỗ lực đóng góp vì sức khỏe cộng đồng.
Sản xuất Curcumin tự nhiên từ củ nghệ vàng Curcuma Longa L.

Sản xuất Curcumin tự nhiên từ củ nghệ vàng Curcuma Longa L.

Một trong số những dự án phát triển công nghệ tiêu biểu gần đây của Viện Hợp chất thiên nhiên (HCTN) được chủ nhiệm bởi TS. Trần Quốc Toàn là sản xuất Curcumin từ củ nghệ vàng Curcuma Longa L. - trồng tại nông trường Thạch Quảng (Thanh Hóa). Nhóm nghiên cứu đã sản xuất thành công Curcumin tự nhiên bằng công nghệ sạch, tạo tiền đề cho khả năng bào chế thành thuốc và thực phẩm chức năng có giá trị cao.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
Phiên bản di động