Kon Tum: Nhiều doanh nghiệp chây ỳ thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng

Tiêu điểm 26/08/2020 11:22

TH&SP Sở Công thương tỉnh Kon Tum đã ra văn bản yêu cầu các chủ đầu tư dự án thủy điện khẩn trương hoàn thành việc nộp tiền về Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng.

Thông tin từ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum, đơn vị đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh vụ việc 6 doanh nghiệp chây ỳ thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) với số tiền hơn 9,7 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum, 6 doanh nghiệp này là chủ đầu tư các dự án thủy điện, trong đó có đơn vị nợ lâu nhất 5 năm. Đơn vị nhiều lần yêu cầu các công ty thanh toán nhưng họ không chịu chi trả.


Liên quan đến vụ việc, Sở Công thương tỉnh Kon Tum cũng ra văn bản yêu cầu các chủ đầu tư dự án thủy điện khẩn trương hoàn thành việc nộp tiền về Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng, chậm nhất đến ngày 31/8.


ds

Nhiều doanh nghiệp chây ỳ thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng


Trường hợp quá hạn, đơn vị sẽ đề nghị UBND tỉnh báo cáo Bộ Công thương xem xét thu hồi giấy phép hoạt động điện lực phát điện của nhà máy thủy điện, đồng thời chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu Tổng Công ty Điện lực miền Trung ngừng huy động công suất đối với nhà máy thủy điện cho đến khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền.

Theo Tổng Cục lâm nghiệp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019, cả nước thu được hơn 2.800 tỷ đồng tiền DVMTR để chi trả hỗ trợ trong công tác quản lý bảo vệ 6,3 triệu ha rừng, chiếm 43% tổng diện tích rừng toàn quốc. Việc triển khai chi trả tiền DVMTR được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ đã nâng cao hiệu quả của chính sách này trong việc ủy thác tiền chi trả cho chủ rừng.

Thực hiện quy định tại Nghị định số 156/2018/NÐ-CP, hiện nay đã có thêm hai loại DVMTR mới là cơ sở sản xuất công nghiệp và dịch vụ nuôi trồng thủy sản được áp dụng triển khai rộng rãi trên toàn quốc. Riêng đối với cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng nước trực tiếp từ nguồn nước, hiện nay có 25 tỉnh, thành phố, xác định được danh sách các cơ sở phải nộp tiền dịch vụ môi trường rừng, ký được 214 hợp đồng với số tiền thu được là 3,65 tỷ đồng, nâng tổng số hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR trên cả nước lên 871 hợp đồng. Ðối với dịch vụ nuôi trồng thủy sản được quy định thu theo hình thức trực tiếp, đến nay có ba tỉnh đã rà soát danh sách để triển khai ký hợp đồng đối với 11 cơ sở nuôi trồng thủy sản.

Thời gian tới, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam (VNFF) sẽ tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai mạnh mẽ các loại dịch vụ mới theo đúng quy định, một mặt tăng thu nhập cho người dân có rừng, mặt khác nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Linh Anh

Linh Anh
Tin đáng đọc