5 tháng ghi nhận 36 vụ ngộ độc khiến 6 người tử vong
Chiều ngày 1/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đề cập đến việc liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, với hàng nghìn người bị ngộ độc từ đầu năm 2024 đến nay, diễn ra ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.
“Trong đó có trường hợp nguy kịch, tử vong. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Xin hỏi Bộ Y tế và các đơn vị liên quan có hành động cụ thể nào trước tình trạng này?”, phóng viên đặt vấn đề với lãnh đạo Bộ Y tế.
Nhiều trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở quán cơm gà nổi tiếng của Nha Trang đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Nguyễn Nghĩa |
Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: 5 tháng năm 2024, trên địa bàn cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, có hơn 2.100 người mắc và 6 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ giảm 10%, số người tử vong giảm 46%.
Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thời gian qua đã xảy ra một số vụ ngộ độc lớn ở Đồng Nai, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc. Ngay sau khi xảy ra những vụ ngộ độc trên, Bộ Y tế với tư cách là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chỉ đạo ngay các cơ sở y tế địa bàn tập trung cứu chữa, hạn chế thấp nhất bệnh nhân nặng và ca tử vong.
Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương đình chỉ ngay cơ sở cung cấp thực phẩm, để tiến hành kiểm tra, đánh giá; cùng với đó truy xuất nguồn gốc, lấy bệnh phẩm xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc.
“Sau khi tiến hành truy xuất nguồn gốc cùng các đơn vị liên quan, Bộ Y tế thấy rằng một trong những nguyên nhân là một số các cơ sở sản xuất kinh doanh cung cấp lương thực thực phẩm đã được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng vẫn còn hiện tượng thu gom nguyên liệu thực phẩm trôi nổi từ bên ngoài không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm soát chặt chẽ. Một số thực phẩm bị nhiễm Salmonella”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.
Trước thực trạng như vậy, Bộ Y tế với tư cách là cơ quan thường trực của Ủy ban An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, ngay từ đầu năm đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả của năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.
“Chúng tôi tham mưu để cấp địa phương, các cấp, các ngành, các đơn vị thực hiện tốt Chỉ thị 17 của Ban Bí thư về bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới, cũng như triển khai thực hiện Nghị định 15 của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành thành viên có liên quan, đặc biệt là của 3 bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương.
Đặc biệt, chúng tôi hướng dẫn thực hiện 10 khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó có 2 khuyến cáo là chọn thực phẩm sạch và nơi chế biến ăn uống phải đảm bảo vệ sinh”, Thứ trưởng Tuyên cho hay.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin vè các giải pháp để hạn chế các vụ ngộ độc tập thể |
Trong đó, thứ nhất, các địa phương phải kiện toàn Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm, có phân công, phân nhiệm rõ ràng từng thành viên phụ trách lĩnh vực.
Thứ hai, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo để tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo.
Thứ ba là tiếp tục hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện các chỉ thị, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp
"Bộ đã triển khai hướng dẫn để bảo đảm công tác quản lý an toàn thực phẩm ở các địa phương và yêu cầu các địa phương kiên quyết không để các cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp), không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm vẫn hoạt động…
Kiểm soát chặt chẽ để thực phẩm trôi nổi cung cấp cho bếp ăn tập thể. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp, khu chế xuất… kiên quyết không ký hợp đồng với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm", Thứ trưởng Tuyên nêu rõ.
Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, các bếp ăn tập thể. Trong đó, việc xử lý vi phạm phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, vừa tuyên truyền vừa có tính chất răn đe.
Bộ Y tế cũng đề nghị làm tốt công tác tuyên truyền, trước hết là nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp, thủ trưởng đơn vị bảo đảm an toàn thực phẩm cho người lao động; nâng cao nhận thức cho cơ sở sản xuất thực phẩm để bảo đảm ý thức hơn về an toàn thực phẩm cung ứng cho người dân và các đơn vị.
Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, để thay đổi hành vi của người dân mua thực phẩm, sử dụng thực phẩm, kiên quyết không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Chỉ trong tháng 5, hàng loạt vụ ngộ độc tập thể xảy ra ở các địa phương: - Ngày 28/5, sau buổi cơm trưa tại nhà ăn của nhà máy may Việt - Nhật (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), hàng loạt công nhân bất ngờ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn. 70 người phải nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc sau bữa ăn trưa. - Ngày 14/5, tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) tổ chức cho khoảng hơn 3.298 công nhân ăn trưa. Trong khoảng 14h-17h cùng ngày, có 356 công nhân của công ty có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện. - Đầu tháng 5, gần 500 người ở Đồng Nai có dấu hiệu ngộ độc như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn..., nhập viện cấp cứu, chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, nghi ngộ độc thực phẩm. Những người này đều ăn bánh mì ở tiệm bánh mì Băng, ở đường Trần Quang Diệu, phường Xuân Bình. |