EU gia hạn miễn thuế nhập khẩu và VAT đối với hàng hóa phòng dịch COVID-19

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na uy, Latvia) thông tin, Hải quan Đan Mạch đã có thông báo, Ủy ban châu Âu (EC) gia hạn miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa được sử dụng để phòng chống dịch COVID-19 đến ngày 30/4/2021.
Tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 'made in Việt Nam' trên người trong tháng 11/2020 Chính phủ: Mở rộng thêm đối tượng được hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19 Việt Nam trao hàng vật tư y tế hỗ trợ Myanmar chống dịch COVID-19 lần 2
EU gia hạn miễn thuế nhập khẩu và VAT đối với hàng hóa phòng dịch COVID-19
EU gia hạn miễn thuế nhập khẩu và VAT đối với hàng hóa phòng dịch COVID-19

Cụ thể, vào mùa xuân, Ủy ban châu Âu đã đưa ra khả năng cho các cơ quan công quyền, các tổ chức viện trợ và tổ chức từ thiện được miễn thuế nhập khẩu và VAT đối với hàng hóa phòng chống COVID-19. Chương trình này hiện đã được gia hạn đến ngày 30/4/2021.

Điều này có nghĩa là các nước thành viên EU phải tiếp tục miễn thuế hải quan và VAT cho các nhà nhập khẩu thiết bị bảo hộ và vật tư y tế nhất định theo quy định đối với các nước bị dịch bệnh.

Theo đó, các bộ kit xét nghiệm, máy thở và một số thiết bị y tế khác sẽ được miễn thuế. Quyết định miễn thuế hải quan và thuế VAT đối với các sản phẩm nhập khẩu này từ các quốc gia ngoài EU sẽ giúp các nước thành viên EU dễ dàng tiếp cận các sản phẩm này hơn trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

EC cũng tuyên bố, các nước EU sẽ cố gắng sản xuất, nhập khẩu số lượng lớn máy thở để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 trong bối cảnh các nước thành viên khối EU đang thiếu thốn các trang thiết bị và vật tư y tế cần thiết.

Từ đầu năm 2020, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đã tham gia sản xuất, xuất khẩu đồ phòng chống dịch COVID-19 sang nhiều thị trường trên thế giới, trong đó có các nước châu Âu.

Chỉ tính riêng mặt hàng khẩu trang, số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 9 năm 2020, cả nước có 71 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu khẩu trang y tế các loại với số lượng là gần 143 triệu chiếc, tăng nhẹ 5,5% so với số lượng xuất khẩu trong tháng 8.

Như vậy, tính chung từ đầu năm đến hết tháng 9 năm 2020, các doanh nghiệp nước ta đã xuất khẩu 989 triệu chiếc khẩu trang y tế các loại.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại, có tính cả khẩu trang, đồ phòng dịch sang EU 10 tháng qua đat 28,9 tỷ USD.

Mặt hàng khẩu trang được đẩy mạnh xuất khẩu từ cuối tháng 4/2020, sau Nghị quyết 60 cho phép xuất khẩu không giới hạn số lượng. Từ đó, nhiều doanh nghiệp trong ngành vật tư y tế liên tục gia tăng sản xuất.

Nhưng đến nay, một số doanh nghiệp cho biết thị trường đã dần bão hòa khi nhu cầu sử dụng không còn quá cao, trong khi nguồn cung tăng vọt. Thậm chí, có đơn vị đã tuyên bố tạm dừng sản xuất khẩu trang để tập trung vào các mặt hàng giá trị gia tăng cao hơn.

Ngoài khẩu trang y tế, một bộ phận doanh nghiệp dệt may cũng chớp thời cơ chốt đơn hàng và xuất khẩu được một lượng đáng kể khẩu trang vải và bộ đồ quần áo phòng chống dịch.

Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

TP Hồ Chí Minh thu hút đầu tư công nghệ cao

TP Hồ Chí Minh thu hút đầu tư công nghệ cao

TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục phát huy vị trí thuận lợi của Khu Công nghệ cao để làm sao xứng đáng với sự chọn lựa và tạo ra được sự hấp dẫn, thu hút đầu tư.
Sau giảm sút, thị trường xuất khẩu cá tra tích cực trở lại

Sau giảm sút, thị trường xuất khẩu cá tra tích cực trở lại

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tính đến hết tháng 10/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,21 tỷ USD, giảm hơn 26% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tháng 10, xuất khẩu sang Trung Quốc - Hồng Kông, Hà Lan và Anh tăng trưởng tốt.
Xuất khẩu hạt điều sang thị trường Anh giảm mạnh

Xuất khẩu hạt điều sang thị trường Anh giảm mạnh

Nhập khẩu hạt điều của Anh từ Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 11,8 nghìn tấn, trị giá 70,67 triệu USD, giảm 5,4% về lượng và giảm 20,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại sắt thép của Việt Nam

Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại sắt thép của Việt Nam

Tính chung trong cả 10 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại sắt thép của Việt Nam, chiếm 36,6%tổng lượng và chiếm 28,9% tổng kim ngạch xuất khẩu sắt thép của cả nước.
10 tháng, xuất khẩu hàng hóa sang Nga đạt 2,38 tỷ USD

10 tháng, xuất khẩu hàng hóa sang Nga đạt 2,38 tỷ USD

10 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Nga đạt 2,38 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động