Bánh rán Bắc Sơn ngon cỡ nào mà khiến bao thực khách “siêu lòng” Giải mã bí mật thương hiệu Na Chi Lăng Lợn quay mắc mật Lạng Sơn - "đặc sản" nức tiếng vùng Đông Bắc Bộ |
Những chiếc bánh khác này giờ đây đã trở thành một món ăn đặc sản xứ Lạng. |
Bánh khảo Tràng Định được biết đến là một trong những đặc sản của Lạng Sơn. Ở Tràng Định vào những ngày giáp Tết, nhà nhà đều chuẩn bị đóng bánh khảo để dâng lên bàn thờ tổ tiên hay làm món ăn tiếp khách trong năm mới. Hay vào những dịp quan trọng, món ăn truyền thống này cũng được dùng làm một món quà biếu người thân, bạn bè không thể thiếu được.
Bà Nông Thị Tuyết (chủ cơ sở chế biến bánh khảo Nông Tuyết, thôn Khuổi Sao, xã Chi Lăng) chia sẻ: Để chuẩn bị bánh kịp vụ tết, bắt đầu từ cuối tháng 12/2023, gia đình nhập nguyên liệu nhiều hơn và làm thêm nhiều hương vị bánh mới như: trà xanh, thập cẩm, hạt dẻ… để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trung bình mỗi ngày, gia đình tôi xuất bán từ 2.000 đến 3.000 chiếc bánh khảo, tăng gấp 2 đến 3 lần so với ngày thường, với giá bán từ 10 nghìn đến 15 nghìn đồng/phong bánh (tùy nhân bánh), bánh làm đến đâu, khách đặt mua đến đó nên chúng tôi rất yên tâm về đầu ra.
Tương tự, cơ sở sản xuất bánh khảo gia truyền Tất Liên, thôn Nà Nghiều, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định cũng đang tất bật cho ra những chiếc bánh thơm ngon. Năm 2022, sản phẩm bánh khảo của cơ sở đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Bà Đổng Tất Liên, chủ cơ sở cho biết: Để thu hút khách hàng, năm nay, cơ sở đã chú trọng đổi mới mẫu mã, bao bì sản phẩm bắt mắt dạng hộp phù hợp làm quà biếu trong dịp tết. Bên cạnh đó, chúng tôi đẩy mạnh quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhờ sự đổi mới, nâng cao chất lượng, bánh khảo không chỉ được tiêu thụ tại thị trường trong nước mà còn được khách hàng người Việt sinh sống ở nước ngoài như: Mỹ, Canada, Trung Quốc… đặt hàng. Hiện nay cơ sở phải thuê thêm 3 nhân công để kịp sản xuất trong dịp cao điểm này.
Chế biến bánh khảo tại một cơ sở ở Lạng Sơn. |
Không chỉ hai cơ cơ sở trên, hiện nay, các gia đình, cơ sở chế biến cũng đang tăng tốc để cung cấp hàng phục vụ thị trường tết. Những năm qua, từ nghề làm bánh khảo đã đem lại thu nhập ổn định cho các hộ từ 60 đến hơn 200 triệu đồng/hộ/năm, tạo việc làm cho các lao động địa phương, đồng thời góp phần bảo tồn, gìn giữ nghề truyền thống.
Theo các hộ làm bánh nơi đây, để làm ra một mẻ bánh ngon, đạt chất lượng thì quan trọng nhất nằm ở khâu chọn gạo và công đoạn làm nhân. Loại gạo được sử dụng để làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng trồng ở cánh đồng Thất Khê. Khi làm nhân bánh phải đảo đều nếu không để lâu ngày sẽ bị chảy nước, ăn không ngon. Quan trọng nhất đó là tất cả các công đoạn chế biến như chọn gạo, rang gạo, nghiền gạo, ngào đường, ép lên khuôn, nấu nhân đều được thực hiện theo phương pháp truyền thống.
Bánh khảo không chỉ là món đặc sản của riêng mảnh đất Lạng Sơn, nào là Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La,... đều có món bánh này trong danh sách đặc sản ẩm thực của mình. Nhưng với riêng bánh khảo Tràng Định Lạng Sơn thì khác, món ăn mang một hương vị ngon rất khó lẫn được so với các vùng khác.
Những chiếc bánh khác này giờ đây đã trở thành một món ăn đặc sản xứ Lạng. Bạn có thể tìm mua bánh tại quầy hàng với giá 10.000 đồng/phong bánh nhân lạc vừng và 15.000 đồng/phong bánh nhân đậu xanh. Bánh được gói cẩn thận bằng giấy bản hay giấy thủ công nhiều màu và được buộc kín tránh không khí lọt vào làm ỉu bánh.
Khi ăn bạn có thể cắt bánh khảo thành những miếng nhỏ vừa ăn. Món bánh này còn có thể dùng bánh trong những bữa ăn nhẹ, tụ họp bạn bè hay làm quà biếu,... Món ăn vừa mang hương vị truyền thống, vừa là một đặc sản xứ Lạng không thể bỏ lỡ. Bánh khảo giờ đây không chỉ là món ăn vặt, món quà biếu mỗi dịp cần đến mà giờ đây nó còn được xem như một nét văn hóa ẩm thực cổ truyền còn lưu giữ vẹn nguyên.
Lạng Sơn: Tạm giữ gần 20 nghìn con gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ |
Lạng Sơn: Ngày hội Tinh hoa vịt quay Thất Khê, "hoa hậu vịt" được bán đấu giá 35 triệu đồng |
Thơm bùi xôi hạt dẻ xứ Lạng |