Coca-cola: Xong nợ thuế rồi “nói chuyện” từ thiện

TH&SP Nhìn vào khoản nợ thuế hàng trăm tỷ của Coca-cola Việt Nam, dư luận cho rằng 7 tỷ đồng ủng hộ phòng chống Covid-19 là quả nhỏ so với nghĩa vụ doanh nghiệp này cần thực hiện tại Việt Nam.
Nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam đã nộp số tiền thuế gốc hơn 471 tỷ đồng trong tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 820 tỷ đồng.

Trong đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỷ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỷ đồng.

Ông Minh cho biết, do giai đoạn thanh tra kéo dài (9 năm) nên không chỉ số truy thu mà cả tiền nộp phạt lớn. "Doanh nghiệp có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định này", ông Minh nói.

Đại diện Coca-Cola Việt Nam cho biết, quyết định trên được Tổng cục Thuế ban hành sau đợt thanh tra thuế tại đơn vị này, kéo dài từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019 với lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty. Theo Coca-Cola Việt Nam, trong quá trình thanh tra, đơn vị này cũng nhận ra đã "mắc phải những sai sót nhỏ". Cụ thể, trong 9 năm hoạt động từ 2007 đến 2015 tại Việt Nam, đã có một số nhầm lẫn về diễn giải đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Những nhầm lẫn này dẫn tới kết quả có thiếu sót trong việc kê khai chứng từ thuế đối với các giao dịch không liên kết làm phát sinh số tiền thuế và tiền phạt phải nộp cho thuế thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng, thuế nhà thầu nước ngoài.


vxc

Ảnh minh họa. Nguồn Internet


Tiền đâu quyên góp?

Mới đây, Coca-Cola Việt Nam thông báo dừng quảng cáo để hỗ trợ chống Covid-19. Cụ thể, Coca-Cola Việt Nam vừa phát đi thông báo tạm dừng các hoạt động quảng cáo để tập trung nguồn lực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bước đầu, ngân sách hơn 7 tỷ đồng sẽ được công ty ủng hộ cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhằm cung ứng các vật phẩm, sản phẩm sát khuẩn và thức uống dinh dưỡng cho đội ngũ ý bác sĩ và cộng đồng bị ảnh hưởng.

"Chúng ta đang trải qua thời gian đầy thử thách, Coca-Cola Việt Nam sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cộng đồng", fanpage của Coca-Cola viết.

Giữa tâm dịch Covid-19, khi cả nước đang gồng mình chống dịch, tất cả lực lượng, ngành nghề đều được kêu gọi chung tay hỗ trợ đồng bào, thì 7 tỷ đồng của Coca-Cola rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi doanh nghiệp này lấy tiền đâu ra để “quyên góp vì cộng đồng” khi con số nợ thuế còn tới 359 tỷ?

Việc Coca-cola Việt Nam cần làm lúc này là trả nợ, thế nhưng tuyệt nhiên không thấy Coca-Cola đả động gì đến khoản thuế còn nợ, chỉ thấy doanh nghiệp này liên tục nói về con số ủng hộ 7 tỷ đồng. Thiết nghĩ nếu doanh nghiệp này thật sự muốn góp sức cùng cộng đồng, thì thay vì ủng hộ 7 tỉ đồng, Coca-Cola nên hoàn thành trách nhiệm tối thiểu của một doanh nghiệp tại Việt Nam.


Hà An (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động