Tim gà có nhiều lợi ích với sức khỏe |
Tim gà được coi là một "siêu thực phẩm" vì nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Không chỉ là một nguồn cung cấp chất đạm tốt cho cơ thể, tim gà còn rất giàu vitamin và khoáng chất, nổi bật là vitamin A, vitamin B12, kẽm, sắt,... Các dưỡng chất này rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, có khả năng thúc đẩy quá trình hình thành tế bào hồng cầu, duy trì chức năng của hệ thần kinh và giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Ngoài ra, tim gà còn được y học cổ truyền Trung Quốc đánh giá cao về tác dụng bổ huyết và dưỡng khí. Theo đó, ăn tim gà có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu và các triệu chứng liên quan đến máu yếu. Ngoài ra, tim gà cũng được cho là có khả năng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm đẹp da hiệu quả.
Cách làm tim gà xào bắp non
Nguyên liệu
Tim gà 300 gr
Bắp non 100 gr
Cà rốt 1 củ
Rượu gạo 250 ml
Hành tây 1/2 củ
Hành lá 3 nhánh
Tỏi 3 tép
Dầu ăn 3 muỗng canh
Nước tương 1 muỗng cà phê
Dầu hào 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bóc vỏ hành tây rửa sạch, cắt lấy nửa củ sau đó thái múi cau.
Rửa sạch cà rốt và bào sạch vỏ. Sau đó cắt thành lát có kích thước 2 lóng tay.
Tiếp theo, rửa bắp non với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo sau đó dùng dao cắt đôi theo đường chéo.
Bạn băm nhuyễn 3 tép tỏi, cắt hành lá thành những khúc vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế và ướp tim gà
Trước tiên, bạn phải xử lý phần tim gà trước bằng cách cắt các động mạch của tim gà. Sau đó, bạn hãy cắt đôi phần tim gà và rửa sạch hết các cục máu đông.
Ngâm phần tim gà đã cắt với 250ml rượu gạo khoảng 5 - 10 phút để giảm bớt mùi hôi của tim, rồi rửa sạch, bỏ ra tô để ráo.
Ướp phần tim gà với các loại nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu sau đó trộn đều và để từ 10 - 15 phút.
Bước 3: Xào tim gà
Bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào để dầu sôi và bỏ phần tỏi băm vào phi vàng.
Sau đó lần lượt cho phần tim gà đã ướp gia vị, bắp non, cà rốt và hành tây vào chảo và đảo đều tay để tim săn lại.
Cuối cùng, bỏ thêm hành lá vào chảo xào chung để tạo mùi thơm cho món ăn.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản ta đã có món tim gà xào bắp non cực kỳ thơm ngon. Bắp vẫn giữ được độ giòn, ngọt riêng và tim gà dai, giòn đậm vị quyện cùng với nước sốt hấp dẫn rất bắt cơm đấy nhé.
Những lưu ý khi ăn tim gà
Để tránh những tác động tiêu cực khi ăn tim gà, bạn cần lưu ý những điều sau:
Không nên tiêu thụ quá nhiều tim gà vì nó có chứa nhiều purin và cholesterol. Khi purin được chuyển hóa trong cơ thể, nó sẽ tạo ra acid uric, một chất gây ra bệnh gút. Nếu bạn bị bệnh gút thì bạn nên hạn chế ăn tim gà.
Ngoài ra, tim gà cũng chứa một lượng đáng kể cholesterol. Ăn nhiều tim gà sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vì vậy, nếu bạn có mức cholesterol cao, bạn nên tránh ăn tim gà.
Khi mua tim gà, bạn nên chọn những quả tim còn tươi mới, có màu trắng sáng và không bị thâm đen. Nếu được, bạn nên mua tim gà vào sáng sớm vì đây là thời điểm gà mới được làm thịt xong nên tim gà sẽ tươi và ngon hơn.
Trước khi chế biến, bạn cần rửa sạch tim gà với muối và loại bỏ lớp mỡ cũng như lớp màng bọc bên ngoài tim gà.