![]() |
Bộ phận của cá tưởng là rác vất đi, hoá ra là “bảo bối” trường thọ và làm đẹp |
Cá là thực phẩm vô cùng phổ biến trong cuộc sống. Cá không chỉ mềm, thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nghiên cứu cho thấy, đều đặn ăn cá 2-3 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Lý do là bởi cá có chứa các axit béo không bão hòa đa, vitamin D và selen.
Các bộ sách y dược của Trung Quốc từ thời cổ xưa có ghi lại về các công dụng của vảy cá . Ví dụ như: Sử dụng vảy cá chép, cá diếc ninh hầm thành keo đông đặc để điều trị chảy máu mũi, chảy máu chân răng...
Thậm chí, một số nhà miễn dịch học người Mỹ còn chiết ra chất lekin từ vẩy cá để cấy vào cơ thể con chuột bị ung thư. Kết quả cho thấy, các tế bào ung thư trong cơ thể những con chuột này bị tiêu biến.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong y học cổ truyền công nhận, ăn vảy cá rất tốt cho sự phát triển trí não, điều trị chứng đau đầu, giúp chắc răng, khỏe xương và mắt sáng, tinh nhanh hơn.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong vảy cá có chứa nhiều Lecithin, có tác dụng tăng cường khả năng nhớ của bộ não và đẩy lùi sự suy lão của tế bào não.
Vảy cá cũng chứa nhiều axit béo không no, có tác dụng làm giảm cholesterol, giúp cho tuần hoàn máu luôn ổn định. Do đó, ăn vảy cá có tác dụng trong việc đề phòng những bệnh về huyết quản như bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não...
Hàm lượng canxi và phốt pho trong vảy cá lại rất đáng gờm. Trẻ nhỏ thường xuyên ăn vảy cá sẽ phòng chống được bệnh còi xương. Trong khi người già lại phòng tránh được bệnh xốp xương.
Ở nhiều nơi, để tận dụng vảy cá, người ta thường tẩm bột, sau đó chiên giòn lên để ăn. Vảy cá lúc này trở thành món khoái khẩu, vừa bùi vừa ngậy, lại cực tốt cho sức khỏe của bạn.
Vảy cá là "bảo bối" trường thọ và làm đẹp
![]() |
Vảy cá chỉ chiếm 3% thể trọng của cá, theo Y học Trung Quốc phần vảy cá thực sự là bảo bối trường thọ, "thần dược làm đẹp" từ thiên nhiên.
Vảy cá có chứa một lượng collagen, canxi, protein khá lớn... giúp bồi bổ sức khỏe, chống lại lão hóa và bảo vệ sức khỏe mạch máu, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Trong đó, collagen trong vẩy cá lại dễ hấp thụ hơn nhiều so với nhiều nguồn collagen khác. Vì thế, nó có tác dụng rõ rệt trong việc chống nhăn, đẹp da, trừ thâm nám.
Canxi trong vảy cá giúp củng cố xương chắc khỏe hơn, lecithin trong cá giúp cải thiện trí nhớ tốt hơn.
Trong vảy cá chứa rất nhiều chất lecithin, có tác dụng tăng cường sức nhớ của bộ não và kéo dài sự suy lão của tế bào não.
Vảy cá có rất nhiều loại axít béo không bão hòa, làm giảm cholesterol, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát, lại có tác dụng tốt trong việc đề phòng những bệnh như: bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não,...
Cá rất giàu chất đạm, chất béo và vitamin, cũng như sắt, kẽm, canxi... cần thiết cho cơ thể con người. Trong đó canxi và phốt pho có hàm lượng cao, có tác dụng ngăn ngừa bệnh còi xương và loãng xương ở trẻ em.
Vảy cá có thể tác động đến các tế bào mỡ, có thể thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ, ngăn cản cơ thể hấp thụ chất béo, đào thải mỡ thừa ra ngoài.
Ăn vảy cá còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nhuận tràng, chống táo bón hiệu quả.
Cách chế biến vảy cá thành các món vừa ngon lại giàu dinh dưỡng
Làm thạch vảy cá
![]() |
Có thể nói thạch rau câu làm từ vảy cá thực sự là một món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe với nguồn nguyên liệu không quá khó kiếm.
Khi làm sạch vảy cá, cho vào nước một ít giấm, rửa sạch rồi chần qua nước sôi, thêm gừng và rượu nấu ăn để khử tanh.
Sau khi đun sôi thì vặn nhỏ lửa, đun tiếp trong 20 phút. Nếu muốn thạch thơm ngọt và đẹp mắt hơn, bạn có thể thêm một ít đường hoặc lá dứa vào.
Đổ vảy cá đã nấu và lọc qua rây vào hộp. Đợi vảy cá nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh để làm thạch vảy cá.
Khi muốn ăn, bỏ thêm một chút dầu mè, tỏi, dấm, đường, muối và bột ngọt,… là có thể ăn kèm với gỏi nguội hoặc ăn không.
Ưu điểm của cách làm này là giá trị dinh dưỡng trong vảy cá sẽ không bị lãng phí, thuận tiện hơn cho quá trình hấp thu qua đường tiêu hóa.
Nấu cháo ngư lân giao
Bạn nên chuẩn bị ít đường đỏ, gạo nếp để nấu cháo, vảy cá chép và vảy cá rô phi.
Lấy nước sạch nấu cùng gạo nếp thành cháo loãng.
Trong thời gian đó, rửa sạch vảy cá, hơ trên lửa để tạo thành keo.
Cho lượng keo vảy cá vừa đủ vào cháo, quấy đều để tan và thêm đường đỏ cho vị ngọt thanh và đằm.
Nên sử dụng nóng, 2 bữa một ngày vào buổi sáng và tối để đem tới tác dụng bổ hư, tiêu sưng, thông máu tan u. Món cháo này rất thích hợp với người bị u tử cung.
![]() |
![]() |
![]() |