ASEAN đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong hợp tác khu vực

Phát biểu tại Diễn đàn với tư cách là nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao những tiến triển tích cực trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản.
Việt Nam - Nhật Bản chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 ASEAN 2020: ASEAN – Nhật Bản nỗ lực vì một nền kinh tế, tài chính bền vững Thông điệp của Thủ tướng nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN

Ngày 14/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn quan chức cao cấp (SOM) ASEAN của Việt Nam và Thứ trưởng cao cấp Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đã đồng chủ trì Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 35.

Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 35 diễn ra theo hình thức trực tuyến
Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 35 diễn ra theo hình thức trực tuyến

Diễn đàn đã rà soát tình hình hợp tác ASEAN-Nhật Bản thời gian qua, trong đó có kiểm điểm triển khai kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản, chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 23, đồng thời trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản khẳng định, chính quyền mới do Thủ tướng Suga Yoshihide đứng đầu sẽ duy trì chính sách của Nhật Bản, đề cao hòa bình, ổn định, đối thoại và hợp tác trong khu vực; đẩy mạnh hợp tác với Đông Nam Á, coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN. Thứ trưởng Takeo Mori cũng cho biết, Nhật Bản ủng hộ quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mong muốn cùng ASEAN triển khai thực tế quan điểm này.

Thứ trưởng Takeo Mori bày tỏ quan ngại về diễn biến tình hình trên Biển Đông, kêu gọi đối thoại, tăng cường xây dựng lòng tin, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Nhật Bản cũng mong các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng

ASEAN đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong hợp tác khu vực vì hòa bình, ổn định và phồn vinh chung. Các nước cũng bày tỏ hài lòng trước kết quả thực hiện Kế hoạch triển khai Tuyên bố Tầm nhìn quan hệ ASEAN - Nhật Bản 2018-2022; đánh giá cao Nhật Bản đã hỗ trợ ASEAN ứng phó với dịch Covid-19; cảm ơn Nhật Bản cam kết đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ ứng phó Covid-19 và dành 50 triệu USD hỗ trợ ASEAN thành lập Trung tâm ASEAN về các vấn đề y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới (ASEAN CDC). ASEAN nhắc lại quan điểm, lập trường của mình về các vấn đề như bán đảo Triều Tiên, Biển Đông; nhấn mạnh tăng cường hợp tác bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh là lợi ích chung của khu vực.

Phát biểu với tư cách là nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao những tiến triển tích cực trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản; nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được khẳng định tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vào tháng 6/2020 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 vào tháng 9/2020, hướng tới xây dựng Biển Đông trở thành khu vực biển hòa bình, an ninh và ổn định.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thông báo với các nước kế hoạch tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản 23 và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước tổ chức thành công Hội nghị quan trọng này.

Rộng đường xuất nhập khẩu nhờ Cơ chế một cửa ASEAN Rộng đường xuất nhập khẩu nhờ Cơ chế một cửa ASEAN
Việt Nam đánh giá cao Hoa Kỳ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN Việt Nam đánh giá cao Hoa Kỳ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN
Thủ tướng: Gắn kết, chủ động và trách nhiệm đã trở thành một ‘thương hiệu’ của ASEAN Thủ tướng: Gắn kết, chủ động và trách nhiệm đã trở thành một ‘thương hiệu’ của ASEAN
Mai Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 10 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 10 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sáng 20/10.
Thủ tướng: Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam cao bậc nhất khu vực

Thủ tướng: Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam cao bậc nhất khu vực

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam giai đoạn 2016 - 2019 đạt khá cao, là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới.
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ thảo luận về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; quyết định ngày bầu cử toàn quốc với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Sửa đổi quy định về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen

Sửa đổi quy định về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 118/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 69/2010/NĐ-CP ngày 21/6/2010 của Chính phủ về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen.
Fed kêu gọi thắt chặt quản lý để ngăn “bong bóng tài sản”

Fed kêu gọi thắt chặt quản lý để ngăn “bong bóng tài sản”

Theo Reuters, hai quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết nước này cần thắt chặt quy định tài chính hơn nữa để tránh gia tăng của rủi ro tài chính, “bong bóng tài sản” trên thị trường.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động