Thời điểm uống chanh mật ong giúp giảm cân Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào lúc nào hợp lý? Những lưu ý khi sử dụng mật ong |
Công dụng của mật ong
Mật ong là món quà ngọt ngào của thiên nhiên, không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn là bài thuốc dân gian quý giá, được sử dụng từ xa xưa để tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Trước khi tìm hiểu về những người không nên dùng mật ong thì chung ta điểm qua 1 số công dụng của nó.
Giàu chất dinh dưỡng
Mật ong là kho dự trữ dinh dưỡng với đa dạng các loại khoáng chất, vitamin và đường glucose, fructose tự nhiên. Những thành phần này vừa là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa hỗ trợ hoạt động chức năng của cơ quan nội tạng, góp phần ổn định sức khỏe toàn diện.
Trị Ho
Các loại mật ong khuynh diệp, mật ong labiatae có thể hoạt động như một thuốc giảm ho đáng tin cậy cho một số người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên và ho ban đêm cấp tính. Uống một lượng nhỏ mật ong khi đi ngủ có tác dụng giảm số lần ho ở trẻ từ 2 tuổi trở lên. Ngoài ra, uống nước có chứa một lượng nhỏ mật ong làm giảm tần suất ho ở người lớn bị ho kéo dài sau khi họ bị bệnh.
Kháng khuẩn
Mật ong chứa chất chống oxy hóa tự nhiên và enzyme có khả năng ngăn chặn sự phát triển của virus, vi khuẩn. Nhờ đó mà hệ thống miễn dịch được cải thiện, tình trạng nhiễm trùng được giảm thiểu.
Phòng bệnh tim mạch
Chống oxy hóa trong mật ong có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hỗ trợ tiêu hóa
Enzyme tự nhiên có trong mật ong là thành phần giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Sự có mặt của enzyme này kích thích các enzyme tiêu hóa trong dạ dày hoạt động tốt hơn, nhờ đó mà khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày cũng trở nên tốt hơn.
Làm dịu da, làm lành vết thương
Trong mật ong có chứa tinh chất giúp tái tạo tế bào, làm dịu da và tăng tốc độ làm lành vết thương. Nhờ khả năng này và công dụng dưỡng ẩm hiệu quả mà mật ong có mặt trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da và các loại mỹ phẩm làm đẹp.
Ai không nên dùng mật ong
Mật ong cung cấp cho cơ thể người hơn 60 loại glucose, vô cơ và hữu cơ, fructose, các enzyme giá trị, protein, và 18 loại axit amin.Tuy nhiên, lưu ý những đối tượng sau không phù hợp để sử dụng mật ong.
Trẻ em dưới 1 tuổi
Mật ong dễ bị nhiễm độc tố botulinum trong quá trình sản xuất và vận chuyển, độc tố botulinum có khả năng sinh tồn rất mạnh và vẫn tồn tại ở nhiệt độ cao 100 độ C.
Những vi khuẩn này vô hại với người trên 1 tuổi nhưng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chức năng đường tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, khả năng miễn dịch kém nên rất dễ khiến trẻ nhỏ bị ngộ độc sau khi sử dụng.
Người bị tiểu đường
Như chúng ta đã biết, về cơ bản bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cabohydrat, protein, mỡ khiến cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao gây phá hủy mạch máu nuôi dưỡng cơ quan trong cơ thể như: tim mạch, thận, mắt, dây thần kinh dẫn tới biến chứng như suy thận, mù lòa, hoại tử chi,… Bởi thế, nên hạn chế nạp vào cơ thể những thực phẩm chứa chỉ số đường huyết thực phẩm cao. Mật ong lại nằm trong số đó.
Trong 100g carbohydrate mật on có chứa: khoảng 35g, 40g đường fructose, khoảng 2 g sucrose và khoảng 1 g dextrin.Glucose và fructose là loại đường đơn giản, có thể được hấp thu trực tiếp vào máu. Trong khi đó đường sucrose và dextrin sau khi thủy phân có thể được hấp thụ vào trong ruột dễ dàng mà không cần tiêu hóa. Do đó, những người có bệnh tiểu đường tuyệt đối không dùng mật ong làm gia tăng lượng đường trong máu.
Thai phụ
Thai phụ, nhất là những người đang có vấn đề về sức khỏe không nên dùng mật ong. Lạm dụng mật ong có thể khiến thai phụ bị tăng đường huyết, mắc bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho cả mẹ và bé.
Những người đang dùng thuốc
Đối với một số người đang dùng thuốc hạ sốt, thuốc cảm có thành phần hạ sốt, mật ong sẽ tương tác với thuốc khiến cơ thể giảm tốc độ hấp thụ thuốc và ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục.
Người bị xơ gan
Xơ gan là một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Mặc dù, bệnh nhân viêm gan B rất thích hợp để uống mật ong, vì monosaccharide trong mật ong có thể làm giảm gánh nặng cho gan, nhưng ở bệnh nhân xơ gan không uống rượu mật ong, bởi vì nó sẽ làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh này.
Người có cơ địa dị ứng
Nếu có tiền sử dị ứng thì cũng có nguy cơ cao bị dị ứng mật ong. Để tránh bị ngứa, mẩn đỏ, sưng phù, khó thở,... thì những người có cơ địa mẫn cảm không nên dùng mật ong.
Người bị bệnh huyết áp thấp và đường trong máu thấp
Trong mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine, có tác dụng giảm huyết áp. Người có mức đường huyết thấp uống mật ong vì dễ gặp biến chứng, vì vậy “kỵ” sử dụng.
Người đang giảm cân
Người đang trong quá trình giảm cân không nên dung nạp các loại thực phẩm giàu đường. Tuy mật ong chứa đường tự nhiên nhưng hàm lượng đường tương đối cao và lại là thực phẩm giàu calo nên không phù hợp với người đang giảm cân.
Người rối loạn chức năng đường ruột
Mật ong có thể làm cho đường ruột co thắt mạnh, dẫn đến rối loạn chức năng đường ruột, gây ra các chứng như đi ngoài, táo bón...
Người vừa mới phẫu thuật
Người mới phẫu thuật mất máu nhiều, cơ thể rất yếu, nếu hấp thụ quá nhiều chất bổ, dễ làm cho gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan.
Thức uống giải khát bán đầy ở vỉa hè nhưng kết hợp với mật ong tác dụng nhân đôi |
Mật ong rừng Am Các |
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc |