Rau đắng |
Rau đắng là gì?
Trước khi đi vào trả lời câu hỏi “Ăn rau đắng có giảm cân không?”, hãy cùng tìm hiểu về một số thành phần dinh dưỡng có trong loại rau này. Rau đắng có hai loại là rau đắng đất và rau đắng biển (hay biển súc).
Rau đắng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm truyền thống của nhiều gia đình Việt Nam. Đây là loại rau mọc thành từng chùm, phổ biến ở những nơi ẩm ướt, thường là ven sông. Khi ăn vào sẽ thấy mát và vị đắng đặc trưng.
Theo nghiên cứu khoa học, trong rau đắng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Hợp chất tannin, oxalic, vitamin C, axit amin,... Không chỉ chế biến thành các món ăn, rau đắng sấy khô còn được sử dụng như một vị thuốc Đông Y.
Ăn rau đắng có giảm cân không?
Rau đắng là loại rau có nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên, “Ăn rau đắng có giảm cân không?” vẫn là băn khoăn của nhiều người. Thực tế, trong 100g rau đắng chứa rất ít năng lượng với chỉ 17 kcal. Ngoài ra, rau đắng còn là thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng trong việc ngăn ngừa cholesterol và cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể bổ sung loại rau này vào thực đơn giảm cân của mình.
Tác dụng khác của rau đắng
Rau đắng là thực phẩm được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ bổ sung vào thực đơn giảm cân, nhiều người còn uống các bài thuốc từ cây rau đắng. Bên cạnh việc được sử dụng để hỗ trợ giảm cân, rau đắng có nhiều tác dụng khác. Đó là:
Cải thiện hoạt động trí não;
Giảm căng thẳng, stress, lo âu;
Thanh nhiệt, giải độc;
Lợi tiểu;
Hỗ trợ điều trị sỏi bàng quang;
Hỗ trợ điều trị tiểu đường;
Chống oxy hóa;
Chữa đau răng, chảy máu chân răng;
Kháng khuẩn;
Long đờm, giảm viêm đường hô hấp.
3 món ăn giảm cân dễ làm từ rau đắng
Với lượng calo thấp nhưng vẫn giàu chất dinh dưỡng, rau đắng hoàn toàn có thể được sử dụng để hỗ trợ quá trình cải thiện vóc dáng. Dưới đây là gợi ý 3 món ăn giảm cân, đầy đủ dinh dưỡng và dễ làm từ rau đắng mà bạn có thể tham khảo cho gia đình:
Gỏi rau đắng
Nếu chưa quen ăn rau đắng, bạn có thể làm món gỏi rau đắng. Hương vị chua ngọt từ nước mắm và giấm sẽ giảm bớt độ đắng từ rau, khiến bạn ăn ngon miệng hơn. Cách chế biến như sau:
Bước 1: Sơ chế và rửa sạch rau đắng cho hết cát.
Bước 2: Pha sốt trộn gồm: 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng giấm, 2 muỗng nước lọc, tỏi băm nhuyễn. Bạn nên thay bằng đường ăn kiêng để phù hợp với chế độ giảm cân.
Bước 3: Trộn rau đắng với nước sốt rồi bày ra đĩa. Rắc thêm đậu phộng rang để món ăn thêm hấp dẫn.
Canh rau đắng cá rô đồng
Đây là món ăn thanh mát, phù hợp với những ngày hè oi bức. Không chỉ phù hợp ăn kiêng, bạn có thể thêm món canh rau đắng cá rô đồng vào bữa cơm của gia đình. Cách chế biến như sau:
Bước 1: Rau đắng rửa sạch cho hết cát rồi để ráo.
Bước 2: Sơ chế cá rô đồng, chần qua nước sôi cho khỏi nhớt.
Bước 3: Nấu cá với ½ muỗng muối và vài lát gừng để khử mùi tanh.
Bước 4: Khi nước sôi, thả rau đắng vào rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị. Bạn lưu ý sau khi cho rau đắng chỉ nên nấu thêm 1 - 2 phút vì rau quá chín sẽ càng đắng và dai.
Bước 5: Tắt bếp rồi múc canh ra bát.
Rau đắng xào nấm
Rau đắng xào nấm là món ăn kèm vừa bổ dưỡng lại vừa “đưa cơm”. Bạn có thể chế biến món ăn này như sau:
Bước 1: Nấm cắt bỏ chân, ngâm nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Rửa sạch rau đắng với nước cho trôi hết cát.
Bước 3: Làm nóng chảo trên bếp rồi phi thơm tỏi với một chút dầu oliu. Bạn chỉ nên cho một lượng ít để vừa có hiệu quả giảm cân, vừa khiến món ăn không bị dầu mỡ.
Bước 4: Xào chín nấm trong khoảng 5 phút, thêm gia vị vừa ăn. Bạn không cần cho đường vì có thể làm tăng lượng calo trong món ăn. Hơn nữa, nước từ nấm đã có vị ngọt tự nhiên.
Bước 5: Cho rau đắng vào xào cùng, đảo đều tay từ 2 - 3 phút cho rau vừa chín tới. Bạn không nên xào quá lâu làm rau nhũn và dai.
Bước 6: Bày ra đĩa và thưởng thức.