×
Đường dây nóng:
0904 583 584
TH&SP Diện tích cây cà phê ở Điện Biên lên tới gần 3.500ha. Trong thời gian tới Điện Biên tập trung xây dựng thương hiệu cà phê Mường Ảng, góp phần nâng cao vị thế và sức mạnh của sản phẩm trên thị trường, sức cạnh tranh của sản phẩm, gia tăng giá trị, uy tín của sản phẩm cà phê Mường Ảng.
Cà phê

Điện Biên là tỉnh có địa hình đồi núi hiểm trở, hệ thống giao thông chủ yếu là đường bộ hay ách tắc trong mùa mưa, lại cách xa các vùng kinh tế trọng điểm của miền Bắc hàng trăm km. Bởi vậy trong suốt thời gian dài, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên đi tìm lời giải cho bài toán khó “nuôi con gì và trồng cây gì” để tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế, gắn với bảo vệ rừng bền vững.

Sau đó cây cà phê được chọn để đưa về trồng tại Điện Biên. Hiện, diện tích cây cà phê ở Điện Biên lên tới gần 3.500ha. Nói đến cà phê Điện Biên, phải kể đến huyện Mường Ảng - vùng chuyên canh cây công nghiệp này. Mỗi năm, huyện xuất khẩu ra thị trường trong nước và quốc tế trung bình từ 2.500 đến 6.000 tấn cà phê, chiếm 80% tổng sản lượng cà phê được sản xuất ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc trong huyện trồng cây cà phê, Công ty Cà phê Việt Bắc có mặt tại Mường Ảng ngay từ những ngày đầu chia tách và thành lập huyện tháng 4/2007.

dsx

Thu hái cà phê tại Điện Biên

Tuy vậy, phát triển cây cà phê tại huyện Mường Ảng mới chỉ quan tâm đến vùng nguyên liệu, chưa chú trọng đến chất lượng sản phẩm và thị trường tiêu thụ. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào khâu chọn lựa giống, trồng, chăm sóc vườn cây, thu hoạch, chế biến, bảo quản, bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế, chưa được người trồng cà phê quan tâm đúng mức. Do đó, chất lượng cà phê còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Việc thu hái chưa đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật nên ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng khẳng định: Huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cà phê Mường Ảng, góp phần nâng cao vị thế và sức mạnh của sản phẩm trên thị trường, sức cạnh tranh của sản phẩm, gia tăng giá trị, uy tín của sản phẩm cà phê Mường Ảng đúng như giá trị vốn có.

Huyện phấn đấu đến hết năm 2020 hình thành 4.200ha, sản lượng bình quân 13.500 tấn cà phê trấu/năm; 75% diện tích cà phê được trồng cây che bóng, trong đó 35% diện tích được trồng các loại cây che bóng có giá trị kinh tế cao, đồng thời mở lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh cà phê cho khoảng 1.000 nông dân/năm.

Bên cạnh đó, huyện sẽ triển khai áp dụng TCVN 4193:2005 cho 100% sản lượng cà phê; tiếp tục phổ biến bộ nguyên tắc chung 4C, bộ tiêu chuẩn UTZ cho người trồng cà phê; khoảng 70% sản lượng cà phê bán ra được giao dịch thông qua Hội Cà phê Mường Ảng; xây dựng vườn cà phê theo hướng vườn cà phê sạch khoảng 75% diện tích.

Cao su

Tại Điện Biên, cây cao su đã được trồng hơn 11 năm và tập trung tại 6 vùng với tổng diện tích hơn 5.000ha. Từ năm 2017, những diện tích trồng cao su đầu tiên bắt đầu cho khai thác mủ và sản lượng liên tục tăng qua các năm. Hiện tại, 41% tổng diện tích cây cao su cho khai thác với tổng sản lượng mủ đạt gần 1.000 tấn/năm. Qua đánh giá quá trình trồng, khai thác cho thấy, cây cao su thích nghi với điều kiện tự nhiên của địa phương, năng suất mủ cao su tương đối ổn định, chất lượng mủ tốt.

Công ty Cổ phần Cao su Mường Nhé Điện Biên đang quản lý hơn 1.489ha đất, trong đó có diện tích cao su kiến thiết cơ bản hơn 1.221ha, diện tích tái canh không trồng được cao su hơn 261ha, diện tích vườn ươm 4ha. Những năm qua, Công ty đã thực hiện các hạng mục quản lý, chăm sóc vườn cây theo đúng quy trình kỹ thuật của Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam, đảm bảo vườn cây sinh trưởng và phát triển tốt. Trong năm 2012 và 2013, Công ty đã trồng thí điểm và mở rộng diện tích được trên 57ha tại nhiều địa phương trong tỉnh. Những nông dân trực tiếp hợp tác với Công ty trồng loại cây này đã đánh giá, đây là loại cây rất phù hợp với khí hậu miền núi, ít xuất hiện sâu bệnh.

ss

Thu hoạch mủ cao su tại Điện Biên
 
 
Hơn 202ha vườn cây cao su trồng năm 2009 đã được vào khai thác năm 2018, năng suất bình quân đạt 615kg/ha. Công ty phấn đấu nâng mức thu nhập bình quân cho người lao động lên 4,9 triệu đồng/tháng.

Mặc dù kết quả ban đầu đạt được còn khiêm tốn nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ Công ty, sự hỗ trợ về nhân lực, tài lực của Công ty mẹ - Phú Riềng, Công ty Cổ phần Cao su Mường Nhé Điện Biên sẽ từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả khai thác, thu nhập cho cán bộ, người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Mắcca

Ðầu năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đề nghị của UBND tỉnh Ðiện Biên về việc điều chỉnh tăng diện tích quy hoạch trồng cây mắcca trên địa bàn đến năm 2025.

Theo đó, Điện Biên đã xây dựng Ðề án phát triển cây mắcca tại 4 huyện gồm Mường Nhé, Nậm Pồ, Tuần Giáo và Ðiện Biên. Hiện một số dự án phát triển cây mắcca đang được các nhà đầu tư triển khai thực hiện với kỳ vọng 8-10 năm tới, cây mắcca sẽ trở thành cây công nghiệp thế mạnh của tỉnh.
 
Được biết, Công ty Cổ phần Macca (Macadamia) Điện Biên là một trong những đơn vị trực tiếp trồng thử nghiệm loại cây này. Ðề án Phát triển cây mắcca trên địa bàn tỉnh Điện Biên có quy mô khoảng 26.000ha, diện tích quy hoạch khoảng 35.000ha. Trong số đó, Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm công nghệ cao thuộc Tập đoàn TH quy hoạch 6.000ha tại các xã Na Cô Sa, Nà Khoa, Nậm Nhừ (huyện Nậm Pồ). Công ty trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Thương mại và Ðầu tư Phú Thịnh quy hoạch khoảng 9.000ha tại xã Phu Luông (huyện Ðiện Biên); Nà Hỳ, Nậm Chua (huyện Nậm Pồ). Công ty Cổ phần Ðầu tư và Phát triển mắcca Tây Bắc quy hoạch khoảng 11.000ha tại huyện Mường Nhé.

Công ty Cổ phần Macadamia đề xuất điều chỉnh thực hiện trồng mắcca tại huyện Tuần Giáo với quy mô vùng quy hoạch khoảng 4.000ha.

Hiện dự án Trồng mắcca công nghệ cao tại huyện Mường Nhé của Công ty Cổ phần Ðầu tư và Phát triển mắcca Tây Bắc đang được triển khai khá thuận lợi trên địa bàn 6 xã gồm Sen Thượng, Sín Thầu, Leng Su Sìn, Chung Chải, Mường Nhé và Nậm Vì.

Theo tính toán của các nhà chuyên môn, 1ha trồng được khoảng 280 cây mắcca, sau 3 năm trồng cây cho quả bói và cho thu hoạch ổn định từ năm thứ 5 trở đi. Một ha mắc ca năng suất thấp nhất ở năm thứ 5 sẽ thu hoạch được khoảng 1 tấn quả, với giá bán trung bình 120.000 đồng/kg, cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng/ha.

Càng về sau, năng suất thu hoạch quả càng tăng lên và có thể đạt 3 tấn quả/ha. Vòng đời của cây lên tới 80 năm. Ðối với người dân vùng Dự án, bên cạnh việc cho doanh nghiệp thuê đất thì phía Công ty sẽ đào tạo, hướng dẫn, tập huấn để các hộ dân có thể trồng, chăm sóc thêm diện tích 1-2ha cây mắc ca/hộ theo hình thức tiểu điền và Công ty cam kết bao tiêu toàn bộ quả sau thu hoạch.

Dự án trồng mắcca kết hợp với trồng rừng, dược liệu và xây dựng khu chế biến sản phẩm tại xã Phu Luông sẽ hoàn thành đúng kế hoạch và thành công theo những tính toán của nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã biên giới phía Nam của huyện Ðiện Biên.
Hà Anh

Có thể bạn quan tâm

Bắc Phi - thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cà phê Việt

Bắc Phi - thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cà phê Việt

Hiện nay, cà phê đang trở thành đồ uống nóng ngày càng được ưa chuộng của người dân Bắc Phi. Một số quốc gia như Algeria nhập khẩu khoảng 130.000 tấn cà phê hạt các loại mỗi năm, trong đó Việt Nam thường cung cấp trên 50% sản lượng ...
26/06/2020 06:14
Công dụng ít ai biết của bã cà phê đối với chị em phụ nữ

Công dụng ít ai biết của bã cà phê đối với chị em phụ nữ

Hầu hết mọi người đều coi bã cà phê vô giá trị nhưng trên thực tế, nó có rất nhiều công dụng đáng ngạc nhiên như làm vườn, đẩy lùi côn trùng, dưỡng da, làm mượt tóc, khử mùi...Đặc biệt bã cà phê có tác dụng tuyệt vời để cải thiện, làm đẹp làn da, mái tóc cho các chị em phụ nữ ...
04/05/2020 05:43
 Nestlé Việt Nam đưa sản phẩm cà phê chất lượng cao ra thế giới

Nestlé Việt Nam đưa sản phẩm cà phê chất lượng cao ra thế giới

Trong năm 2020, Nestlé Việt Nam sẽ tiếp tục ra mắt Nescafé Aromatico và Nescafé Excellente -  hai dòng sản phẩm mới nhất được làm từ hạt cà phê chất lượng cao của Tây Nguyên ...
12/03/2020 08:51

Tin cùng loại

Tin mới

Huy động 15.600 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ

Huy động 15.600 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ

Tính riêng trái phiếu kỳ hạn 15 năm đã gọi thầu 4.000 tỷ đồng, huy động được 4.000 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 2,99%/năm ...
15/07/2020 09:50
Hàng giả, hàng nhái: Thu giữ gần 160.000 sản phẩm vụ kho hàng ở Lào Cai

Hàng giả, hàng nhái: Thu giữ gần 160.000 sản phẩm vụ kho hàng ở Lào Cai

Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai vừa công bố, có gần 160.000 sản phẩm với 237 mặt hàng có dấu hiệu vi phạm là kết quả sau 3 ngày lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm, phân loại trong kho chứa hàng hơn 10.000 m2 tại số 145 Hoàng Diệu, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai ...
15/07/2020 09:37
Chính thức giảm 30% mức thu phí trong lĩnh vực y tế đến hết năm 2020

Chính thức giảm 30% mức thu phí trong lĩnh vực y tế đến hết năm 2020

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 64/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp phí trong lĩnh vực y tế, trong đó quy định giảm 30% mức thu phí đến hết 31/12/2020 ...
15/07/2020 08:58
Nông dân Nghệ An ổn định cuộc sống nhờ hành tăm

Nông dân Nghệ An ổn định cuộc sống nhờ hành tăm

Với đặc tính chịu được hạn, mất ít công đầu tư chăm bón nhưng cho thu nhập cao hơn 3 đến 4 lần so với trồng các loại cây khác, cây hành tăm đang trở thành hướng đi mới cho người dân xã Nghi Lâm, Nghi Kiều, Nghi Thuận... (Nghi Lộc, Nghệ An) ...
15/07/2020 06:54
Cà Mau: Quy định về sên, vét ao đầm trong nuôi trồng thủy sản

Cà Mau: Quy định về sên, vét ao đầm trong nuôi trồng thủy sản

Tỉnh Cà Mau cho phép hoạt động sên vét đất, bùn thải cải tạo ao, đầm nuôi tôm quanh năm thay vì chỉ 1 tháng như trước đây. Tuy nhiên, trong Quyết định mới ban hành cũng có nêu rõ chỉ hộ nào có diện tích bao ví để chứa bùn, nước trong quá trình sên vét mới được tiến hành sên vét, không được thải ra sông, rạch ...
15/07/2020 06:49
6 tháng năm 2020, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu giảm nhẹ

6 tháng năm 2020, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu giảm nhẹ

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu (TĂCN & NL) trong tháng 6/2020 đạt 439 triệu USD, tăng 33,94% so với tháng trước đó và tăng 56,07% so với cùng tháng năm ngoái ...
15/07/2020 06:32
Hà Nội: Tập trung khắc phục hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí

Hà Nội: Tập trung khắc phục hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm soát, xử phạt hành vi vứt rác không đúng nơi quy định, thu gom đốt rác, đốt rơm rạ tự phát; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đổ rác đúng nơi quy định, không đốt rơm rạ, rác thải tự phát, giảm thiểu đốt vàng mã;.. ...
15/07/2020 06:30
Hải Dương không thu hút FDI bằng mọi giá

Hải Dương không thu hút FDI bằng mọi giá

Giám đốc sở Kế hoạch đầu tư Hải Dương khẳng định, hiện tại Hải Dương đã nhìn nhận khác trước đó là không thu hút FDI bằng mọi giá ...
15/07/2020 06:28
Sức khỏe: Những loại thực phẩm 'đại kỵ' không nên ăn chung với thịt bò

Sức khỏe: Những loại thực phẩm 'đại kỵ' không nên ăn chung với thịt bò

Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn không đúng cách và kết hợp thực phẩm không đúng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt bò, mặt khác sẽ gây hại cho sức khỏe ...
15/07/2020 06:26
Chính phủ yêu cầu kích thích mạnh mẽ 3 động lực tăng trưởng chủ yếu

Chính phủ yêu cầu kích thích mạnh mẽ 3 động lực tăng trưởng chủ yếu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2020 ...
15/07/2020 06:09
Bà Rịa - Vũng Tàu: Có thêm 35 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Có thêm 35 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu này được ưu tiên xét hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa ...
15/07/2020 06:04
Từ chối thông quan thủy sản khai thác bất hợp pháp

Từ chối thông quan thủy sản khai thác bất hợp pháp

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra mặt hàng thủy sản nhập khẩu, từ chối thông quan nếu phát hiện lô hàng thủy sản vi phạm quy định về khai thác thủy sản bất hợp pháp ...
15/07/2020 05:50
Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất

Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất

Theo Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương, nhu cầu của trẻ ở các khu công nghiệp, khu chế xuất rất lớn và khả năng đáp ứng chưa thực sự được cải thiện. Việc tạo ra môi trường tốt giúp chăm sóc trẻ tốt hơn là hết sức cần thiết, đặt ra cho các cơ quan chức năng nhiều bài toán cần có lời giải thiết thực ...
15/07/2020 05:46
6 tháng đầu năm xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cao Bằng giảm mạnh

6 tháng đầu năm xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cao Bằng giảm mạnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu tại Cao Bằng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Năm 2020, Cao Bằng phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu 720 triệu USD, tuy nhiên đến nửa đầu năm mới đạt khoảng 122 triệu USD, chưa bằng 1/5 kế hoạch đề ra ...
15/07/2020 05:36
Tháng 6/2020 thị trường ô tô khởi sắc, tăng 26% so với tháng 5

Tháng 6/2020 thị trường ô tô khởi sắc, tăng 26% so với tháng 5

Theo báo cáo mới nhất từ VAMA (Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam), trong tháng 6/2020, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 24,002 xe, tăng 26% so với tháng 5/2020 và giảm 13% so với tháng 6/2019 ...
15/07/2020 05:36