Vườn nấm linh chi đỏ dưới tán rừng, nấm lên tua tủa mỗi năm hái 3 lần thu 2,4 tỷ đồng/ha

Tại tỉnh Gia Lai đang triển khai mô hình vườn nấm linh chi dưới tán rừng, mỗi ha cho doanh thu khoảng 2,4 tỷ đồng. Nấm linh chi có giá trị cao được thị trường ưa chuộng đây là hướng đi mới kỳ vọng sẽ mở hướng làm giàu cho người dân Tây Nguyên.
Nấm linh chi đỏ quý cỡ nào mà trồng 300m2 có thu nhập tiền tỷ Bất ngờ trồng thành công nấm quý linh chi đỏ có giá bán tới 1,8 triệu đồng/kg Bất ngờ với trại nấm linh chi đỏ quý hiếm cho lợi nhuận 300 triệu/năm trên vùng đất Tây Nguyên
Cây nấm linh chi đỏ phát triển tốt dưới tán rừng.
Cây nấm linh chi đỏ phát triển tốt dưới tán rừng.

Nấm lên nhiều, giá trị cao thu tiền tỷ mỗi ha

Dưới những cánh rừng keo, tràm nhờ những cơn mưa nặng hạt giúp cho vườn nấm linh chi càng thêm ẩm thấp, tỏa hơi lạnh giúp nấm linh chi đỏ vươn lên. Anh Đào Minh Trí, người dân TP Pleiku cho biết, nấm linh chi đỏ đang được các nhà đầu tư “phố núi” kỳ vọng mang lại hiệu quả kinh tế dưới tán rừng. Đây là hướng đi mới mẻ khi giá của nhiều loại cây nông sản chủ lực ở Tây Nguyên chưa mang lại lợi nhuận tương xứng.

Nấm linh chi đỏ có tác dụng tốt cho sức khỏe, phòng chống bệnh tật, được thị trường các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc ưa chuộng. Tuy nhiên, để đầu tư trồng loại dược liệu này khá tốn kém, cần nguồn vốn lớn. Trung bình một ha đất dưới tán rừng phải đầu tư tiền phôi giống, hệ thống tưới, công chăm sóc khoảng 1,4 tỉ đồng/ha.

Nấm linh chi đỏ phù hợp trồng dưới tán rừng keo ẩm thấp, không khí trong lành, nước sạch, người trồng nấm theo hướng hữu cơ, không dùng phân bón. Do rừng keo nằm nơi ít người qua lại, vắng vẻ nên người dân cũng lo ngại bị mất trộm nấm.

“Mới đây, trộm vào vườn nấm tìm chọn bẻ hái những cây nấm trưởng thành. Mình phải thuê người canh giữ vườn nấm cả ngày lẫn đêm, có thể lắp thêm camera để theo dõi”, anh Trí cho biết.

Vườn nấm linh chi dưới tán rừng sẽ mang lại lợi nhuận cho người dân miền núi.
Vườn nấm linh chi dưới tán rừng sẽ mang lại lợi nhuận cho người dân miền núi.

Tính trung bình diện tích 1ha, nấm linh chi đỏ thu hoạch được 3 lần/năm, vụ đầu bán ra thu về khoảng 800 triệu đồng, vụ thứ 2 giá 900 triệu đồng, vụ thứ 3 giá 700 triệu đồng. Tùy theo tính dược liệu có trong nấm để chọn giá bán phù hợp.

Khu vực núi Cờ (xã Ia Ka, huyện Chư Păh, Gia Lai) đang được ví là “thủ phủ” trồng nấm linh chi đỏ. Kể về cơ duyên mang loại nấm có nguồn gốc từ rừng tự nhiên về trồng, ông Nguyễn Công Hiệu - Giám đốc Công ty TNHH Minh Khánh Gia Lai-cho biết: Khu vực rừng Kbang, Mang Yang có rất nhiều nấm linh chi. Hàng năm, người dân thường vào rừng hái nấm linh chi về bán cho thương lái vì loại nấm này có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Hiện 1 kg bào tử nấm linh chi đỏ có giá 70-80 triệu đồng.

"Có điều là, thường những cây nấm được bà con thu hái trong rừng bán ra thị trường không còn bào tử do thu hoạch, bảo quản không đúng cách hoặc bị thu hoạch bào tử trước đó. Còn việc trồng nấm trên giá thể thì ở nước ta áp dụng thành công từ lâu. Riêng việc trồng nấm dưới tán rừng còn khá mới mẻ. Và tôi đã áp dụng thành công sau nhiều năm mày mò nghiên cứu trồng thử nghiệm” ông Hiệu nói.

Anh Hiệu tiên phong trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo ở Gia Lai.
Ông Hiệu tiên phong trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo ở Gia Lai.

Theo ông Hiệu cho biết, trước đây, ông thử nghiệm trồng linh chi đỏ dưới tán cây bơ, sầu riêng và một số loại cây khác nhưng không thành công. Mãi đến năm 2017, ông mang phôi trồng thử nghiệm dưới tán rừng keo và đạt hiệu quả ngoài mong đợi. Sau khi nhận chuyển nhượng lại 40 ha keo lai, ông phối hợp với HTX Dịch vụ nông nghiệp Núi Cờ trồng đại trà.

Phôi nấm linh chi sinh trưởng tốt dưới tán rừng keo, đem lại giá trị kinh tế cao. Cứ 1.000 phôi nấm có giá 60 triệu đồng, sau 3 tháng trồng cho thu hoạch khoảng 120 kg nấm, bán với giá 1 triệu đồng/kg. Mỗi phôi sẽ thu hoạch được 3 lần/năm. Hiện nay, Công ty cũng đã trồng thành công ở một khu rừng tự nhiên tại xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ.

"Năm 2022, chúng tôi thu 3 tỷ đồng từ trồng nấm linh chi dưới tán rừng. Riêng từ đầu năm đến nay, Công ty có nguồn thu hơn 3,5 tỷ đồng với các dòng sản phẩm như: nấm linh chi thô, trà nấm linh chi, cà phê nấm linh chi, mật ong ngâm nấm linh chi. Đây là những sản phẩm sạch nên được thị trường ưa chuộng” ông Hiệu tự hào cho biết thêm.

Nỗ lực liên kết nhân rộng vườn nấm linh chi

Tại huyện Kbang, nơi có độ che phủ rừng lớn trong khu vực Tây Nguyên hiện nay, chính quyền các xã, hợp tác xã nông nghiệp, người dân… đang tìm đến các vườn nấm linh chi đỏ dưới tán rừng để học hỏi mô hình, tìm hướng đi mới thoát nghèo.

Tuy nhiên, theo UBND huyện Kbang, nguồn lực, kỹ thuật, nguồn vốn của người nông dân còn thấp, không còn cách nào khác ngoài việc liên kết trồng nấm linh chi đỏ với các doanh nghiệp, hợp tác xã và phải được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Người dân có đất, có rừng, có cây keo, chỉ cần liên kết để trồng thêm nấm dưới tán rừng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

“1ha cây keo bán đi, người nông dân bỏ túi chừng 60 triệu đồng/năm. Còn trồng nấm linh chi đỏ, với giá thành hiện tại (3-4 triệu đồng/kg nấm khô), mỗi năm người dân thu lời hàng trăm triệu đồng là chuyện bình thường”, anh Đào Minh Trí chia sẻ.

Nấm linh chi đỏ sinh sôi dưới tán rừng keo ở núi Cờ (xã Ia Ka, huyện Chư Păh).
Nấm linh chi đỏ sinh sôi dưới tán rừng keo ở núi Cờ (xã Ia Ka, huyện Chư Păh).

Hiện nay, các doanh nghiệp ở tỉnh Gia Lai đang xuất khẩu nông sản cà phê, hồ tiêu, chè… ra thị trường các nước liên minh Châu Âu theo Hiệp định EVFTA. Dược liệu ở Gia Lai cũng đa dạng như: cà gai leo, sâm dây, đinh lăng…

Trung tâm Lâm nghiệp nhiệt đới (trực thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên - Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) đang nghiên cứu, nhân rộng mô hình trồng nấm linh chi đỏ.

Nếu thành công với cây nấm linh chi đỏ, mở rộng liên kết, người nông dân có cơ hội để mang dược liệu đi xuất khẩu ra các thị trường, mang lại lợi nhuận lớn cho nông dân Tây Nguyên vừa bảo vệ được rừng và đa dạng sinh học dưới tán rừng.

Về phía Công ty TNHH Minh Khánh Gia Lai, từ hiệu quả kinh tế bước đầu sẽ càng tiếp thêm động lực để mở rộng sản xuất. Công ty cùng đơn vị liên kết là HTX Dịch vụ nông nghiệp Núi Cờ đã tự sản xuất được phôi nấm cung cấp cho thị trường với giá bán 40-60 ngàn đồng/phôi. Hiện nay, HTX Dịch vụ nông nghiệp Núi Cờ triển khai trồng nấm linh chi ở tỉnh Đak Lak, còn Công ty TNHH Minh Khánh Gia Lai đã khảo sát để trồng ở Kon Tum, Quảng Trị và một số huyện trong tỉnh. Điều kiện đặt ra là những địa điểm trồng phải phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của nấm linh chi đỏ với độ che phủ rừng 80% trở lên, nhiệt độ không khí 15-20 độ C.

“Chi phí đầu tư ban đầu để trồng nấm linh chi đỏ khoảng 1 tỷ đồng/ha. Nhưng nhu cầu thị trường lớn, lợi nhuận cao và tiềm năng trồng dược liệu dưới tán rừng ở nước ta rất lớn nên chúng tôi tiếp tục mở rộng diện tích. Chúng tôi đang làm việc với cơ quan chức năng để trồng nấm linh chi đỏ tại huyện Kông Chro, Đức Cơ và đặc biệt là diện tích rừng tự nhiên ở Kbang, Mang Yang. Về cơ bản, các địa phương đều ủng hộ bởi việc này sẽ tạo sinh kế cho người dân và góp phần giữ rừng”-ông Hiệu chia sẻ thêm.

Theo ông Phan Văn Thiện - Chủ tịch UBND xã Ia Ka-cho biết: “Doanh nghiệp và HTX trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng trên địa bàn xã đã tạo việc làm, thu nhập cho bà con, nhất là người dân tộc thiểu số. Chúng tôi cũng đã làm việc với HTX Dịch vụ nông nghiệp Núi Cờ để tới đây liên kết với người dân làng Mrông Ngó 3, Mrông Ngó 4 trồng, bao tiêu sản phẩm nấm linh chi đỏ. Nhiều hộ dân cũng có ý định trồng loại nấm này để tăng thu nhập cho gia đình. Tuy vậy, giá bán phôi nấm còn ở mức cao. Xã cũng đang khảo sát xem có đơn vị cung ứng phôi giá rẻ, đảm bảo chất lượng để giúp người dân trồng nấm linh chi có cuộc sống ổn định hơn”./.

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sắp diễn ra Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

Sắp diễn ra Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

Với quy mô khoảng 140 gian hàng (tiêu chuẩn) của các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn của thành phố Hà Nội, Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 24-28/11 tại Khu vực Quảng trường đối diện Sân vận động quốc gia Mỹ Đình.
Nuôi cấy mô tế bào thực vật nhằm bảo tồn và phát triển các nguồn gen quý

Nuôi cấy mô tế bào thực vật nhằm bảo tồn và phát triển các nguồn gen quý

Những năm qua Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã ứng dụng nuôi cấy mô tế bào thực vật nhằm bảo tồn và phát triển các nguồn gen thực vật có giá trị, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại có khả năng cạnh tranh cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.
Loại trà đặc biệt ở Việt Nam, cả nước chỉ có hơn 60 gốc, giá bán lên đến 680 triệu đồng/kg

Loại trà đặc biệt ở Việt Nam, cả nước chỉ có hơn 60 gốc, giá bán lên đến 680 triệu đồng/kg

Vào khoảng năm 2000, ông Trần Ngọc Lâm khi vào rừng hái thuốc đã vô tình lạc vào vườn chè cổ thụ Bạch Long, khi tận thấy những hoa chè rơi dưới mặt đất. Giá cao nhất của trà cổ thụ Bạch Long là 680 triệu đồng/kg, thuộc hàng đắt nhất Việt Nam.
Gần 600 gian hàng tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung lần thứ 23

Gần 600 gian hàng tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung lần thứ 23

Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23 năm 2023 sẽ diễn ra trong 6 ngày (10 - 15/11), tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Hà Nội: Khai mạc Triển lãm các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo tại huyện Thường Tín

Hà Nội: Khai mạc Triển lãm các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo tại huyện Thường Tín

Tối ngày 3/11, tại Trung tâm Văn hóa -Thông tin và Thể thao huyện Thường Tín, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo TP. Hà Nội năm 2023.
Sắp diễn ra 2 hội chợ lớn của ngành gỗ VIFA EXPO và VIFA ASEAN năm 2024

Sắp diễn ra 2 hội chợ lớn của ngành gỗ VIFA EXPO và VIFA ASEAN năm 2024

Tiếp nối thành công từ các hội chợ trước, Hội chợ VIFA EXPO lần thứ 15 sẽ được tổ chức từ ngày 26 – 29/02/2024, tại Trung tâm Triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO VIỆT NAM, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Khoảng 170 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược

Khoảng 170 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược (Vietnam Medipharm Expo 2023) lần thứ 29 sẽ diễn ra từ ngày 7-9/12/2023 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội ICE – 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.
Hà Nội: Huyện Thường Tín sắp tổ chức triển lãm sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ năm 2023

Hà Nội: Huyện Thường Tín sắp tổ chức triển lãm sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ năm 2023

Mới đây, UBND huyện Thường Tín cùng các đơn vị liên quan thống nhất nội dung chuẩn bị tổ chức “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo huyện Thường Tín năm 2023”.
Tinh hoa hương cốm Mễ Trì - Tô điểm cho mùa thu Hà Nội

Tinh hoa hương cốm Mễ Trì - Tô điểm cho mùa thu Hà Nội

Làng nghề cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ nhưng vẫn còn giữ được nguyên vẹn bí quyết làm ra hương thơm đặc trưng của cốm mà không nơi nào có được.
250 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống

250 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống

Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm - Đồ uống & Thiết bị công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống tại Hà Nội (Vietfood & Beverage - Propack 2023) sẽ diễn ra từ ngày 8-11/11 với sự tham gia của 250 doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Bật mí về loại mật ong đắt đỏ bậc nhất thế giới, phải dùng trực thăng để lấy

Bật mí về loại mật ong đắt đỏ bậc nhất thế giới, phải dùng trực thăng để lấy

Mật ong manuka là một loại mật ong có nguồn gốc từ New Zealand. Sở dĩ nó có cái tên Manuka vì loại mật này được tạo ra bởi những con ong thụ phấn cho hoa Leptospermum scoparium (còn gọi là cây bụi Manuka).
Triển lãm Quốc tế Food & Hotel Hanoi 2023: Cơ hội hợp tác kinh doanh mới cho các doanh nghiệp F&B

Triển lãm Quốc tế Food & Hotel Hanoi 2023: Cơ hội hợp tác kinh doanh mới cho các doanh nghiệp F&B

Triển lãm Quốc tế lần thứ hai về Thực phẩm, đồ uống, thiết bị làm bánh, nhà hàng, khách sạn và cung ứng dịch vụ tại Việt Nam-Food & Hotel Hanoi 2023 sẽ diễn ra từ ngày 21 - 23/11 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, quận Hoàn Kiếm.
Sữa non- tổ yến Davi Pure - sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn

Sữa non- tổ yến Davi Pure - sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn

Xã hội ngày càng phát triển , nhu cầu về sữa của người tiêu dùng trên thế giới cũng như trong nước ngày càng tăng cao. Tuy nhiên trên thị trường lại có rất nhiều sản phẩm về sữa, vì thế việc lựa chọn cho mình một sản phẩm sữa tốt cho sức khỏe và phù hợp về giá thành luôn là điều mà người tiêu dùng phải cân nhắc. Thấu hiểu được điều này, Công ty TNHH dịch vụ và thương mại dược CND đã cho ra đời các dòng sản phẩm Sữa non-Tổ yến DaviPure với sứ mệnh là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, bổ sung các vi chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho cả người trưởng thành và người già. Đặc biệt là đối tượng cần phục hồi sức khỏe, cải thiện trí nhớ, giảm cân, phòng ngừa ung thư, loãng xương và tiểu đường…
Khai mạc Lễ hội cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2023

Khai mạc Lễ hội cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2023

Tối 20/10, tại Quảng trường Tây Bắc, tỉnh Sơn La long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2023, với chủ đề “Arabica Sơn La - Hương vị núi rừng Tây Bắc”.
Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản có gì đặc biệt mà mỗi quả có giá hàng trăm nghìn đồng

Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản có gì đặc biệt mà mỗi quả có giá hàng trăm nghìn đồng

Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản (hay còn gọi là dâu tây trắng) có thể có giá trên 10 USD một quả. Đôi khi, một hộp 8 quả có thể có giá 150 USD. Dưới đây là những lý do khác khiến chúng có mức giá vô cùng đắt đỏ.
Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Thương hiệu nổi bật vì chất lượng vượt trội

Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Thương hiệu nổi bật vì chất lượng vượt trội

Trên thị trường sữa dinh dưỡng chuyên biệt, Alica Sure Canxi đang là cái tên nhận được nhiều sự chú ý nhờ những ưu thế nổi bật về chất lượng và tính hiệu quả.
Sữa Alica Sure Canxi  - Món quà dinh dưỡng giá trị tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh xương khớp

Sữa Alica Sure Canxi - Món quà dinh dưỡng giá trị tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh xương khớp

Không đơn thuần chỉ là một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người bị xương khớp, sữa Alice Sure Canxi còn là món quà sức khỏe tuyệt vời cho những ai muốn xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.
Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Bí quyết cho cuộc sống khỏe mạnh

Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Bí quyết cho cuộc sống khỏe mạnh

Bằng việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết để xây dựng hệ xương khớp khỏe mạnh, Alice Sure Canxi đang nỗ lực trên hành trình kiến tạo một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt.
Bí quyết giúp nhãn sữa gần 50 năm tuổi luôn chiếm giữ “trái tim” người tiêu dùng Việt

Bí quyết giúp nhãn sữa gần 50 năm tuổi luôn chiếm giữ “trái tim” người tiêu dùng Việt

Là một trong những thương hiệu quốc dân gắn liền với đời sống người tiêu dùng Việt gần 50 năm qua, sữa Ông Thọ của Vinamilk vẫn duy trì sức hút với người tiêu dùng các thế hệ bằng chất lượng thượng hạng và không ngừng sáng tạo đổi mới, bắt kịp xu hướng của người tiêu dùng.
TH được vinh danh top 10 Thương hiệu Mạnh - Kinh doanh Xuất sắc 2022-2023

TH được vinh danh top 10 Thương hiệu Mạnh - Kinh doanh Xuất sắc 2022-2023

Duy trì mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn khó khăn chung của thị trường, liên tục ra mắt sản phẩm sáng tạo mới, chất lượng hàng đầu, được người tiêu dùng yêu mến - Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tiếp tục lọt Top 10 "Thương hiệu mạnh Việt Nam" ở hạng mục "Kinh doanh Xuất sắc 2022-2023".
Triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao từ vụ đông xuân 2023 - 2024

Triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao từ vụ đông xuân 2023 - 2024

Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, sẽ được triển khai ngay từ vụ đông xuân 2023 - 2024.
Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 12

Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 12

Tối ngày 1/10, tại Hà Nội, Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2023 đã khai mạc, thu hút các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong và ngoài nước tham dự. Hội chợ tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu – phân phối lớn tại Trung Quốc, VINAMILK tiếp tục mở rộng sản phẩm sữa vào thị trường tỷ dân

Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu – phân phối lớn tại Trung Quốc, VINAMILK tiếp tục mở rộng sản phẩm sữa vào thị trường tỷ dân

Ngày 26/09/2023 tại Quảng Châu, Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
Top 7 hạt nêm cho bé ăn dặm được nhiều cha mẹ tin dùng

Top 7 hạt nêm cho bé ăn dặm được nhiều cha mẹ tin dùng

Hạt nêm cho bé được sản xuất dành riêng cho trẻ nhỏ. Đặc điểm của loại hạt nêm này là có nguồn gốc từ thực vật; với công dụng chính là bổ sung i-ốt cho bé, tạo hương vị thơm ngon và độ ngọt cho món ăn.
Tại sao lại gọi là nước mắm chắt?

Tại sao lại gọi là nước mắm chắt?

Nước mắm chắt được mệnh danh là loại mắm ngon “độc nhất vô nhị” bởi hương vị đậm đà. Vậy nước mắm chắt là gì và được sản xuất ra sao? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.
Lá sâm Ngọc Linh được bán tại vườn 10 triệu đồng/kg, sao chợ mạng chỉ bán 500 nghìn đồng?

Lá sâm Ngọc Linh được bán tại vườn 10 triệu đồng/kg, sao chợ mạng chỉ bán 500 nghìn đồng?

Nói đến sâm Ngọc Linh, người ta nghĩ ngay đến củ sâm, ít ai biết được lá sâm Ngọc Linh cũng được lùng mua ráo riết với giá lên đến hơn 10 triệu đồng/kg tươi và 150 triệu đồng/kg khô.
Thứ sần sùi chui lên từ gỗ mục, được mệnh danh “tổ yến của người nghèo”, tốt cho người suy nhược cơ thể

Thứ sần sùi chui lên từ gỗ mục, được mệnh danh “tổ yến của người nghèo”, tốt cho người suy nhược cơ thể

Nấm tuyết hay còn gọi là ngân nhĩ, tuyết nhĩ, bạch mộc nhĩ có màu trắng trong, dạng bản mỏng, lượn sóng. Nó rất giàu dinh dưỡng nên được ví như “tổ yến của người nghèo”.
Cà rốt tí hon đắt gấp 3 lần loại thường tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ

Cà rốt tí hon đắt gấp 3 lần loại thường tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ

Là giống cây ưa khí hậu lạnh, lại có cách trồng trong chậu tại nhà rất đơn giản, không đòi hỏi cao về kỹ thuật hay chăm sóc nên cà rốt tí hon đã trở thành giống cây được nhiều người săn đón.
Loại mật ong đắt nhất thế giới hơn trăm triệu đồng/lít có công dụng gì?

Loại mật ong đắt nhất thế giới hơn trăm triệu đồng/lít có công dụng gì?

Mật ong Elvish, là một loại mật ong đặc sản 100% tự nhiên chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ, hiện có giá đắt đỏ nhất thế giới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động