Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất là loại quả mọng, nhỏ được nhiều người yêu thích. Đây là loại quả rất tốt cho sức khoẻ, giúp phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ung thư, chống oxy hoá…
Chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh trĩ 5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Việt quất thuộc họ Ericaceae ( Âu thạch nam), có tên khoa học là Vaccinium corymbosum L. Việt quất là loại quả được trồng nhiều tại một số nước khu vực châu Á, châu Âu, châu Đại Dương, châu Mỹ. Đây là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích bất ngờ với sức khoẻ. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại quả này.

Đặc điểm của quả việt quất

Cây việt quất là một loại cây bụi có hoa, quả thì mọng có màu hơi xanh, tím - được gọi là quả việt quất. Quả việt quất có kích thước nhỏ, màu xanh lục khi mới xuất hiện. Sau đó chuyển sang màu tím và xanh khi chín. Lá và quả của cây việt quất đều có thể sử dụng được.

Cây việt quất
Cây việt quất

Thành phần hóa học

Lá việt quất chứa: tannin, flavonoid, Iridoids monoterpenic, axit phenolic, alkaloid.

Quả việt quất chứa: Anthocyanins , các polyphenol khác và các chất phytochemical khác nhau, tannin, flavonoid, Iridoids, pectin.

Cách nhận biết quả việt quất và nam việt quất

Quả nam việt quất có vị chua lẫn ngọt ngay khi quả chín. Hình dáng quả khá to, còn quả việt quất có vỏ mỏng trơn với hình dáng tròn trịa. Về màu sắc thì quả nam việt quất lúc đầu có màu trắng sau chuyển dần sang đỏ thẫm. Còn quả việt quất thì lúc đầu có màu xanh sẫm như màu mực, sau dần sang đen hoặc đỏ.

Quả nam việt quất và quả việt quất
Quả nam việt quất và quả việt quất

Tác dụng của quả việt quất

Trên thực tế, nghiên cứu đã liên kết các chất dinh dưỡng trong quả việt quất với việc giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), ngăn ngừa một số loại ung thư, cải thiện được chức năng miễn dịch và giảm huyết áp.

Trong lịch sử, người Mỹ bản địa sử dụng quả việt quất như một phương pháp điều trị các bệnh về bàng quang và thận, trong khi những người định cư sớm từ Anh dùng chúng để điều trị chứng kém ăn, đau dạ dày, rối loạn máu và bệnh còi xương.

Còn theo y học cổ truyền trong quả việt quất có nhiều chất giúp phòng ngừa một số loại bệnh:

Cung cấp chất dinh dưỡng: Quả việt quất là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng nhất. Một ly việt quất 148 gram có chứa: chất xơ, vitamin C và K, mangan và một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác.

Giúp chống oxy hoá: Quả việt quất được cho là có hàm lượng chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau quả. Các hợp chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất thuộc về một họ chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là flavonoid, cụ thể hơn là anthocyanin - có rất nhiều trong quả việt quất, vì thế thúc đẩy mức độ chống oxy hóa trong cơ thể.

Quả việt quất giúp người dùng được bảo vệ khỏi các gốc tự do gây lão hóa.

Quả việt quất giúp chống oxy hoá

Quả việt quất giúp chống oxy hoá

Giúp chống lão hoá và ung thư: Tổn thương oxy hóa DNA là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Nó được cho là xảy ra hàng chục ngàn lần mỗi ngày ở mỗi tế bào trong cơ thể bạn. Tổn thương oxy hóa DNA là một phần lý do khiến chúng ta già đi và phát triển các bệnh như ung thư.

Vì quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa, chúng có thể vô hiệu hóa một số gốc tự do gây tổn hại DNA của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằn khi uống nước ép quả việt quất mỗi ngày thì tổn thương oxy hóa DNA do các gốc tự do đã giảm 20%.

Bảo vệ tôn thương cholesterol trong máu: Tổn thương oxy hóa diễn ra thường xuyên và không giới hạn ở các tế bào và DNA của bạn. Tương tự chúng cũng có thể gây tổn thương cholesterol xấu LDL. Trên thực tế, sự oxy hóa cholesterol LDL là một nguyên nhân dẫn tới bệnh tim.

Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có tác dụng rất tốt trong việc giảm mức độ oxy hóa của LDL. Điều này làm cho quả việt quất trở thành loại quả rất tốt cho trái tim của bạn. Việt quất là loại quả tốt cho người có cholesterol cao trong máu.

Giúp hạ huyết áp: Quả việt quất rất tốt cho những người bị huyết áp cao- một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim cao đã ghi nhận mức giảm huyết áp 4% - 6% sau khi tiêu thụ 50 gram quả việt quất mỗi ngày.

Giúp ngăn ngừa bệnh tim: Mặc dù ăn quả việt quất có thể làm giảm huyết áp và giảm oxy hóa cholesterol LDL, điều quan trọng cần nhớ là quả việt quất làm giảm các yếu tố nguy cơ chứ không phải là giảm bệnh.

Quả việt quất giúp phòng ngừa bệnh tim mạch
Quả việt quất giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

Giúp duy trì chức năng não và cải thiện trí nhớ: Stress oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa trong não và ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não. Ở các nghiên cứu trên động vật, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất tác động đến các khu vực trong não, khu vực tập trung trí thông minh Chúng dường như có lợi cho các tế bào thần kinh bị lão hóa, dẫn đến cải thiện tín hiệu tế bào. Sử dụng quả việt quất có thể giúp duy trì chức năng não

Giúp chống tiểu đường: Quả việt quất cung cấp lượng đường vừa phải so với các loại trái cây khác. Một cốc 148 gram việt quất chỉ chứa 15 gram đường, tương đương với lượng đường trong một quả táo nhỏ hoặc một quả cam lớn.

Các hợp chất hoạt sinh học trong quả việt quất dường có thể ngăn chặn bất kỳ tác động tiêu cực nào của đường trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu: Việt quất có nhiều thành phần giống quả nam việt quất, chúng có nhiều hoạt chất tương tự như nước ép nam việt quất. Những chất này được gọi là chất chống dính, có tác động ngăn ngừa vi khuẩn như E.coli liên kết với thành bàng quang của bạn. Khi dùng quả việt quất thường xuyên có thể giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu

Làm giảm tổn thương cơ bắp sau khi tập thể dục gắng sức: Tập thể dục gắng sức có thể dẫn đến đau nhức cơ bắp và mệt mỏi, do viêm cục bộ và stress oxy hóa trong mô cơ của bạn. Bổ sung quả việt quất có thể làm giảm tổn thương xảy ra ở cấp độ phân tử, giảm thiểu đau nhức và giảm hiệu suất cơ bắp. Trong một nghiên cứu nhỏ ở 10 vận động viên nữ, quả việt quất đã tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau các bài tập chân vất vả.

Quả việt quất giúp làm giảm tổn thương cơ bắp sau khi tập thể dục gắng sức
Quả việt quất giúp làm giảm tổn thương cơ bắp sau khi tập thể dục gắng sức

Lưu ý khi sử dụng quả việt quất

Quả việt quất có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều thì có thể sẽ gặp một số vấn đề như sau:

Gặp rắc rối với hệ tiêu hóa: Ăn quả việt quất có nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhưng nếu ăn nhiều quá thì có thể sẽ bị đầy hơi, đau bụng hoặc là tiêu chảy.

Thừa vitamin K: Trong quả việt quất có rất nhiều vitamin K, nếu nạp quá nhiều sẽ khiến bạn bị khó thở,phát ban, chảy máu hoặc ngất xỉu.

Hạ đường huyết: Ăn quả việt quất khô có thể làm giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy với insulin khiến bạn có thể bị choáng, ngất xỉu do tụt đường huyết.

Dị ứng: Trong vỏ và hạt quả việt quất có chứa một số chất có thể gây dị ứng nếu bạn ăn quá nhiều.

Ăn quá nhiều quả việt quất sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, chúng ta chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, khoảng 50 - 150g. Có thể ăn hằng ngày giúp sức khỏe ngày càng tốt hơn nhưng không nên ăn quá nhiều trong một lần.

Cách sử dụng việt quất

Có nhiều cách ăn việt quất, bạn có thể ăn trực tiếp quả tươi hoặc chế biến thành một món ngon khác để sử dụng. Dưới đây là một số gợi ý thưởng thức quả việt quất:

Ăn chung với sữa chua, yến mạch: Đây là cách ăn đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp sữa chua, một chút yến mạch và vài quả việt quất đã tạo thành một bữa sáng thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng.

Làm sinh tố: Bạn có thể kết hợp việt quất cùng với một số loại hoa quả khác như dâu tây, chuối, bơ, thêm sữa hoặc sữa chua là bạn đã có một cốc sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng.

Bánh việt quất: Bạn có thể làm bánh từ quả việt quất. Có rất nhiều công thức làm bánh hay bạn có thể tự tìm hiểu trên mạng.

Quả việt quất kết hợp với bánh
Quả việt quất kết hợp với bánh

Mứt việt quất: Nếu có quá nhiều việt quất nhưng bạn không thể ăn hết trong 1 - 2 ngày thì bạn có thể thử làm mứt việt quất. Cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản chúng lâu hơn và sử dụng dễ dàng hơn.

Làm salad: Bạn có thể dùng quả việt quất làm món salad. Hương vị chua ngọt của loại quả này sẽ giúp kích thích vị giác và khiến món ăn ngon miệng hơn.

Quả việt quất là loại quả rất tốt cho sức khoẻ, giúp phòng ngừa một số bệnh như: Tim mạch, huyết áp cao, ung thư, chống tiểu đường… Tuy nhiên nếu sử dụng quả việt quất với liều lượng không phù hợp sẽ gây một số tác dụng phụ. Vì vậy để sử dụng quả viết quất sao cho đúng cách thì nên tham khảo thêm lời khuyên của các chuyên gia y tế về sức khoẻ.

6 thực phẩm chống lão hoá mạnh hơn vitamin E gấp 50 lần, có món giàu canxi gấp 6 lần sữa 6 thực phẩm chống lão hoá mạnh hơn vitamin E gấp 50 lần, có món giàu canxi gấp 6 lần sữa
Chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh trĩ Chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh trĩ
5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi 5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động